7 nhược điểm của trồng răng implant

Nhược điểm của trồng răng implant là gì? Trồng răng implant hay cấy ghép răng Implant chính là giải pháp phục hình răng mất giúp bạn sở hữu chiếc răng chắc khỏe, với hình dáng, màu sắc tương tự răng thật và không cần mài chỉnh răng bên cạnh, đảm bảo chức năng ăn nhai. Đồng thời, trồng răng implant sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, cải thiện sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân. Tùy trồng răng implant có những ưu điểm vượt trội nhưng vẫn có một số nhược điểm bạn nên biết. Cùng VIETS SMILE tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

7 nhược điểm của trồng răng implant
7 nhược điểm của trồng răng implant

Trồng răng Implant là gì?

Implant dùng chân răng nhân tạo cắm chặt trong xương, để làm trụ nâng đỡ các mão phục hình, các cầu răng và các phục hình tháo lắp (lọai bán hàm hay loại toàn hàm). Răng mới này có hình dáng và chức năng tương tự như các răng thật. Trường hợp mất 1 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hoặc do bị thiếu răng bẩm sinh đều có thể được giải quyết bằng phương pháp cấy ghép implant.     

Công nghệ cấy răng Implant hiện là phương pháp làm răng giả hiện đại bậc nhất và ngày càng được nhiều người sử dụng. Nhờ các ưu điểm như:
– Răng có độ bền cao
– Sức ăn nhai tốt, gần tương đương răng thật
– Có thể thay thế được nhiều răng đã mất
– Đảm bảo tính thẩm mỹ cao
– Bảo tồn kết cấu xương hàm
– Ngăn ngừa tiêu xương
– Trụ Implant có chất liệu tốt, không bị gỉ sét

Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu và cũng là một nhược điểm của trồng răng implant chính là yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Bởi cấy ghép implant là một phương pháp phục hình với kỹ thuật phức tạp và chuyên sâu cũng như cần độ chính xác cao.

Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao
Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Không chỉ vậy, nếu không may trong quá trình trồng răng implant có xảy ra vấn đề phát sinh thì bác sĩ với kinh nghiệm dày dặn sẽ có thể dễ dàng giải quyết, đảm bảo kết quả tốt nhất. Việc lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao cũng giúp quá trình trồng răng implant của bạn đảm bảo được độ an toàn, chất lượng trong cả quá trình từ khi cấy trụ cho đến khi lắp răng sứ trên trụ implant.

Bác sĩ thực hiện giỏi cũng sẽ đưa ra cho bạn giải pháp chính xác và phù hợp với tình trạng xương hàm, số lượng răng cần phục hình cụ thể của bạn sau khi thăm khám, chụp phim. Từ đó, giúp bạn hiểu được lộ trình điều trị của mình cũng như phù hợp với mong muốn khi đến thăm khám của bạn. Chính vì vậy, trước khi quyết định trồng răng implant bạn nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ chuyên môn cao để sở hữu những chiếc răng implant chắc khỏe, đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ bạn nhé!

Tuy đây là nhược điểm của trồng răng implant nhưng cũng là ưu điểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn an tâm hơn và đảm bảo quá trình trồng răng của bạn diễn ra thuận lợi nhất.

Trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Trang thiết bị, công nghệ hiện đại
Trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Nhược điểm của trồng răng implant ngoài yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ thì trang thiết bị hỗ trợ là yếu tố không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Bởi để thực hiện cấy ghép Implant, một nha khoa cần sở hữu phòng thực hiện vô trùng chuyên dụng, hiện đại cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị phải đầy đủ, hiện đại đạt chuẩn chất lượng. Nhờ vậy, quá trình cấy ghép implant sẽ được đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất.

Vậy nên, sự hỗ trợ đắc lực của trang thiết bị hiện đại một phần cũng mang lại thành công của một ca cấy ghép Implant do từ khâu thăm khám, điều trị đều sẽ sử dụng công nghệ, máy móc. Việc lựa chọn bác sĩ giỏi chưa đủ mà bạn còn cần tìm một địa chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại, được trang bị đầy đủ, đồng bộ hóa để đảm bảo chất lượng, hạn chế xuất hiện của các biến chứng sau cấy implant.

Giá thành cao

Giá thành cao
Giá thành cao

Có rất nhiều khách hàng cảm thấy chi phí là một nhược điểm của trồng răng implant. Bởi chi phí trồng răng Implant sẽ khá cao so với thu nhập bình quân của nước ta. Thông thường chi phí cấy ghép implant sẽ gồm giá của trụ implant cùng mão sứ trên trụ implant. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng trụ implant với giá thành khác nhau và được sử dụng tùy theo vị trí răng cần cấy ghép.

Chính vì vậy, tùy vào tình trạng răng cụ thể cũng như dòng trụ implant bạn lựa chọn sẽ có mức chi phí cấy ghép implant khác nhau. Ngoài ra, chi phí cấy ghép implant cao hơn do một số bạn mất răng lâu và bị tiêu xương hàm nên cần thêm chi phí thực hiện nhiều thủ thuật khác. Thông thường, giá trồng răng implant sẽ dao động từ 10-50 triệu/trụ implant chính hãng.

Tuy nhiên, nếu xét về tuổi thọ, thời gian sử dụng lâu dài thì Implant là giải pháp phục hình răng mất sẽ có ưu thế vượt trội về thẩm mỹ, ăn nhai và bạn chỉ cần tốn chi phí một lần mà có thể đến 20-30 năm hay có thể sử dụng trọn đời.

Thời gian điều trị kéo dài

Thời gian điều trị kéo dài
Thời gian điều trị kéo dài

Thời gian điều trị dài hơn là một nhược điểm của trồng implant mà khiến nhiều bạn không lựa chọn phương pháp này. Bởi thông thường quá trình trồng răng implant sẽ kéo dài từ 3-6 tháng để hoàn tất. Vì cấy ghép implant không chỉ cần được thăm khám cụ thể ngay từ đầu mà sau đó còn cần quá trình cấy ghép implant, thời gian chờ trụ tích hợp xương hàm sau đó kiểm tra rồi mới tiến hành lắp răng sứ cố định trên trụ implant.

Do thời gian trụ implant tích hợp xương hàm lâu trong khoảng từ 3-6 tháng và còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng cụ thể cùng từng bạn nên thời gian hoàn thành răng implant của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt, với những người mất răng và mong muốn phục hình răng implant nhưng lại bận rộn, thường xuyên đi công tác, làm xa thì bác sĩ sẽ khó theo dõi và khiến thời gian trồng răng implant sẽ kéo dài hơn.

Hiện nay với sự phát triển công nghệ và tay nghề bác sĩ ngày càng được nâng cao, phương pháp cấy implant tức thì được ra đời. Phương pháp này có thể thực hiện cấy implant ngay sau khi nhổ răng giúp tiết kiệm thời gian chờ sau nhổ răng sâu hỏng để cấy implant. Phương pháp cấy implant tức thì dù tiết kiệm thời gian điều trị nhưng cũng sẽ yêu cầu cao về tình trạng răng, xương hàm, sức khỏe của bạn và không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này.

Bị dắt thức ăn nhiều vào khe răng hơn so với răng thật

Một trong những nhược điểm của trồng răng implant có thể xuất hiện sau khi đã hoàn thiện răng implant chính là bạn bị dắt thức ăn tại vị trí răng implant. Dù cấy implant là phương pháp phục hình răng mất với hình dáng, màu sắc, kích thước tương tự răng thật nhưng vẫn có một số trường hợp do khớp cắn không tốt hay đường tiếp giáp giữa răng sứ và lợi bị hở có thể gây dắt thức ăn.

Do răng implant là răng giả nên sau khi lắp đôi khi bạn chưa quen và bị dắt thức ăn khiến bạn không thoải mái. Nhưng bạn không cần quá lo lắng vì nếu bạn chăm sóc răng miệng kỹ hơn tại vị trí răng implant sau khi ăn sẽ giúp răng miệng của bạn luôn khỏe và răng implant có thể sử dụng lâu dài. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước để sức khỏe răng miệng của mình tốt hơn, quá trình vệ sinh răng miệng cũng thuận lợi hơn.

Biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép

Biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép
Biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép

Nhược điểm của trồng răng implant khiến nhiều bạn lo lắng chính là biến chứng xảy ra sau quá trình cấy ghép implant. Tuy trồng răng implant an toàn, hiệu quả tốt nhưng vẫn có một số ít trường hợp gặp những biến chứng sau khi cấy ghép Implant:

Viêm lợi, sưng tấy

Sau cấy implant có thể bạn sẽ gặp tình trạng bị sưng nhưng sẽ thuyên giảm dần và bác sĩ sẽ thông báo, hướng dẫn bạn cách giảm sưng đau. Nhưng nếu tình trạng sưng kéo dài và bị viêm lợi, sưng tấy to hơn thì có thể vị trí cấy ghép của bạn bị nhiễm trùng gây đau nhức cho bạn. Khi gặp tình trạng này, bạn nên liên hệ bác sĩ hoặc đến nha khoa đến được kiểm tra và có phương án khắc phục sớm.

Implant bị nghiêng lệch

Có một số trường hợp sau cấy implant thì trụ sẽ bị nghiêng, lệch không đúng vị trí. Điều này xảy ra có thể do khi bác sĩ thực hiện chưa đủ kinh nghiệm, khi tiến hành trồng răng làm không đúng kỹ thuật và đặt trụ không đúng vị trí cần cấy ghép gây lệch trục, khiến trụ bị nghiêng. Implant sau cấy bị nghiêng có thể do quá trình thăm khám, chụp phim và đưa ra phương án điều trị ban đầu chưa phù hợp, chính xác.

Vậy nên, việc thăm khám và chụp phim, phân tích chi tiết ở các góc độ rất quan trọng cũng như bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi để tránh xảy ra các vấn đề không tốt, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.

Trụ răng bị đào thải

Ngoài hai vấn đề nêu trên, một vấn đề thường gặp hơn chính là trụ implant sau khi cấy bị đào thải. Bởi vì, có nhiều bạn cơ địa không hợp với dòng trụ đó và không thể tích hợp thì bác sĩ sau kiểm tra sẽ tiến hành tháo trụ implant bị đào thải và đợi thời gian sẽ tiến hành cấy trụ mới.

Hiện nay, có nhiều dòng trụ implant bạn có thể lựa chọn nhưng với một số trường hợp không phải dòng trụ nào cũng có thể tích hợp, tương thích với xương hàm của bạn. Điều này rất khó xác định vì tùy và cơ địa mỗi người sau khi thực hiện cấy implant mới có thể biết được trụ implant có bị đào thải hay không. Tuy vậy, bạn đừng lo lắng vì có nhiều dòng trụ được thiết kế tối ưu với hầu hết tất cả mọi người có thể sử dụng và đảm bảo an toàn lành tính với cơ thể.

Tuổi thọ răng Implant phụ thuộc nhiều yếu tố khác

Tuổi thọ răng implant phụ thuộc nhiều yếu tố khác
Tuổi thọ răng Implant phụ thuộc nhiều yếu tố khác

Răng implant có tuổi thọ khá cao nhưng vẫn có nhiều bạn bị rút ngắn thời gian sử dụng do nhiều yếu tố. Cụ thể như khi thực hiện bác sĩ thực hiện cho bạn chưa đủ kinh nghiệm, trang thiết bị không đáp ứng được yêu cầu gây ra những sai sót trong vấn đều thăm khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng ban đầu.

Không chỉ vậy, vật liệu nha khoa hay trụ implant sử dụng không chính hãng cũng khiến tuổi thọ của răng implant bị giảm sút. Việc vệ sinh răng miệng cũng góp phần giúp thời gian sử dụng răng implant được tăng thêm. Vậy nên tuổi thọ của răng implant còn phụ thuộc nhiều tố khác nhưng nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt, tái khám định kỳ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì đảm bảo tuổi thọ răng implant sẽ cao và có thể sử dụng trọn đời.

Trên đây là một số nhược điểm của trồng răng implant nhưng một số trong đó cũng là ưu điểm. Bởi khi bạn được thực hiện trồng răng implant bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề chuyên môn cao cùng sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại, trụ implant chính hãng sẽ đảm bảo răng implant của bạn chắc khỏe, vững bền. Không chỉ vậy, tâm lý của bạn cũng sẽ thoải mái, an tâm hơn khi thực hiện tiểu phẫu. Do vậy, nếu không may bạn bị mất, hỏng răng thì nên đi thăm khám sớm để có phương án khắc phục kịp thời tránh ảnh hưởng do mất răng gây ra.

Mọi thông tin chi tiết hay bạn còn thắc mắc gì có thể bình luận hoặc liên hệ Hotline 1900 3331 để được VIET SMILE hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đọc thêm:

Cấy implant bao lâu thì gắn răng hoàn thiện?

Trồng răng implant có chụp MRI được không?

Thời gian để hoàn thành 1 ca cắm implant

Khi nào nên trồng răng implant?

Hối hận khi trồng implant – Những thông tin bạn cần biết

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú