Trám răng sâu có lấy tủy không?

Trám răng sâu có lấy tủy không? Trám răng sâu và lấy tủy răng là hai kỹ thuật khác nhau trong nha khoa. Tùy tình trạng răng bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật phù hợp. Vậy trám răng sâu có lấy tủy không? Trường hợp nào cần trám răng? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây của VIET SMILE ngay nhé!

Trám răng sâu có lấy tủy không?
Trám răng sâu có lấy tủy không?

Trám răng là gì?

Trám răng hay hàn răng là một kỹ thuật nha khoa phổ biến và thường được dùng để cải thiện phần mô răng bị thiếu do bị sâu răng, nứt, hoặc mẻ răng bằng vật liệu trám răng chuyên dụng.

Trám răng là gì?
Trám răng là gì?

Trám răng sẽ mang lại tính thẩm mỹ và đảm bảo chức năng nhai của răng. Đây là thủ thuật nha khoa giúp đảm bảo răng sẽ được bảo vệ, tránh sự sự xâm nhập của vi khuẩn vào tủy răng gây hỏng răng. Tùy vào tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng sau đó gắn vật liệu chuyên dụng để trám răng.

Trường hợp nào cần trám răng?

Trám răng được đánh giá là một phương pháp thực hiện đơn giản và mang đến hiệu quả cao về cả tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, không phải trường hợp hay tình trạng nào bạn sử dụng phương pháp trám răng cũng có thể mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một vài trường hợp có thể sử dụng phương pháp trám răng.

Trường hợp nào cần trám răng?
Trường hợp nào cần trám răng?

Trám răng bị sâu

Sâu răng hay răng bị sâu là tình trạng trên răng xuất hiện các lỗ hổng trên bề mặt răng do hoạt động của vi khuẩn. Tình trạng sâu răng có thể do bạn ăn thực phẩm có đường nhiều và quá trình vệ sinh chăm sóc răng miệng chưa đúng cách. Khi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vết sâu răng và trám lại để tránh các ảnh hưởng do sâu răng gây ra cho bạn.

Răng bị thưa, răng bị mẻ

Răng của bạn mẻ và nứt có thể do tác động khi bạn ăn hay vật dụng quá mạnh, từ đó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Nếu bạn phát hiện sớm, thăm khám thì bác sĩ có thể thực hiện quá trình hàn/trám răng thẩm mỹ đảm bảo thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cho bạn.

Ngoài ra, khi răng bạn bị thưa, đặc biệt là các răng cửa thì bạn có thể trám răng tránh ảnh hưởng thẩm mỹ, sự tự tin. Nhưng khi thực hiện trám răng thưa thì kẽ hở không nên quá 2mm để đảm bảo tính thẩm mỹ, dáng răng của bạn đẹp nhất và cân đối cho nụ cười của bạn.

Vậy nên, trước khi trám răng bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ kiểm tra, tư vấn, điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Trám răng sâu có lấy tủy không?

Trám răng sâu có lấy tủy không?
Trám răng sâu có lấy tủy không?

Trám răng sâu là giải pháp an toàn, hiệu quả với chi phí không quá cao thường được lựa chọn để loại bỏ tình trạng răng sâu hỏng. Vậy trám răng sâu có lấy tủy không?

Trường hợp trám răng phải lấy tủy

  • Răng bị sâu nặng:  Răng bị sâu và không điều trị sớm khiến vết sâu lan rộng gây đau nhức, lỗ sâu lớn chạm tới tủy răng. Khi tủy răng đã bị viêm nhiễm, sưng đau thì bạn gần như không thể ăn nhai. Trường hợp răng bị sâu nặng như này sau khi kiểm tra thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy trước khi trám.
  • Răng bị chấn thương nứt, mẻ mảng lớn: Trường hợp răng bị tác động, chấn thương làm răng bị lộ tủy và khiến tủy bị viêm nhiễm gây đau đớn. Khi này, bạn cũng cần lấy tủy, trám răng để tránh răng bị hư hỏng hơn.

Trường hợp trám răng sâu không cần lấy tủy

Răng bị sâu nhẹ: Với trường hợp răng bị sâu nhẹ, vi khuẩn chưa lan vào tủy răng thì chỉ cần loại bỏ vết sâu, trám răng chứ không cần điều trị tủy.

Để xác định tình trạng răng sâu của bạn có cần lấy tủy trước khi trám không bạn nên thăm khám, điều trị tại cơ sở uy tín, tay nghề bác sĩ cao để đảm bảo được kiểm tra chi tiết tránh bạn bị đau nhức sau khi trám răng. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú