Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Không ít người gặp tình trạng răng hàm bị lung lay nên cho đến hiện tại đã có nhiều người thắc mắc rằng răng hàm lung lay có nên nhổ không, rồi tìm kiếm trên internet với từ khóa răng hàm lung lay có nên nhổ không. Biết được nhu cầu này của các bạn nên Việt Smile thông tin đến bạn câu trả lời cho câu hỏi: răng hàm lung lay có nên nhổ không tại bài viết này. Mọi người cùng theo dõi để biết câu trả lời nhé.

Răng hàm lung lay có nên nhổ không?
Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Răng hàm là gì?

Răng hàm là những chiếc răng đóng vai trò ăn nhai chính trong cả hàm răng, nó có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, răng hàm được sử dụng thường xuyên, với lực nhai khá mạnh và nhiều để có thể hoàn thành nhiệm vụ đó trong mỗi bữa ăn. Răng hàm nằm ở vị trí bên trong và có bề mặt răng tương đối to, độ chịu lực cao và bền bỉ.

Răng hàm bao gồm răng hàm nhỏ và răng hàm to, răng hàm nhỏ là răng số 4,5 còn răng hàm to là răng số 6,7,8. Răng hàm to là răng có chức năng nghiền nhỏ thức ăn, răng hàm nhỏ giúp cắn và làm nhỏ thức ăn, phụ răng hàm to nghiền nhỏ. Những chiếc răng hàm lung lay có nên nhổ không? Nó có chức năng ăn nhai quan trọng thế thì có cách nào để giữ lại không?

Răng cấm bị lung lay

Răng cấm là răng số 6,7 nếu bị lung lay thì phải làm sao? Răng cấm bị lung lay có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên dù là nguyên nhân nào đi nữa thì răng cấm bị lung lay gây ra nhiều ảnh hưởng. Trong việc ăn nhai, sẽ khó khăn hơn khi răng cấm bị lung lay, nhiệm vụ nghiền nhỏ thức ăn không được đảm bảo, hoặc khi nhai sẽ bị đau răng và có thể làm gãy răng.

Răng cấm, răng hàm lung lay có nên nhổ không?
Răng cấm, răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Răng cấm bị lung lay nhẹ hay nặng cũng có những ảnh hưởng khác nhau, nếu lung lay nhẹ ở mức khó nhận biết thì có thể mọi thứ vẫn bình thường, nếu không phát hiện sớm làm tình trạng trở nên nặng hơn thì có thể làm đau nhức kéo dài, thậm chí gãy mất răng. Răng hàm lung lay có nên nhổ không? Hay cứ để như vậy và ăn uống bình thường, chúng ta cần tìm hiểu xem nguyên nhân là gì để có cách chữa trị phù hợp.

Nguyên nhân làm lung lay răng hàm

Nguyên nhân làm lung lay răng hàm có thể là do:

Răng hàm bị sâu và lung lay

Răng bị sâu và làm răng hàm lung lay có nên nhổ không, với trường hợp này còn tùy thuộc vào mức độ sâu nặng hay nhẹ, còn chữa được hay không. Nếu răng bị sâu nhẹ vẫn chữa được thì nên chữa trị để có thể tiếp tục ăn uống bình thường mà không cần sử dụng biện pháp nào khác. Còn trường hợp răng bị sâu nặng, ăn sâu vào tủy và chân răng, không chữa được thì nên nhổ.

Răng bị sâu và làm răng hàm lung lay có nên nhổ không?
Răng bị sâu và làm răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Răng hàm bị nhức và lung lay

Răng bị nhức và làm răng hàm lung lay có nên nhổ không, răng bị nhức gây ra nhiều sự khó chịu cho bạn, ăn uống nhẹ nhàng cũng vẫn bị đau. Với tình trạng này bạn nên đi khám để biết được nguyên nhân do đâu và bác sĩ sẽ đưa ra phương án chữa trị kịp thời. Có thể do bạn đang bị bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi, răng số 8 mọc lệch đâm vào răng 7 hoặc bạn đang ăn nhai sai cách.

Nếu nguyên nhân do bệnh về răng miệng thì cần chữa trị sớm bằng thuốc bác sĩ kê đơn, còn do răng khôn mọc lệch thì bạn cần nhổ răng khôn sớm để tránh bị ảnh hưởng đến răng số 7 và toàn hàm. Một số trường hợp để răng khôn mọc lệch lại, khiến đâm vào răng 7 làm răng 7 bị sâu, xô lệch cả hàm răng đẹp ban đầu. Nếu nguyên nhân do bạn đang ăn nhai sai cách thì sẽ được bác sĩ hướng dẫn nhai đúng cách để không còn bị đau nhức và lung lay răng nữa.

Răng bị nhức và làm răng hàm lung lay có nên nhổ không?
Răng bị nhức và làm răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Răng hàm tự nhiên lung lay

Với nguyên nhân này có thể là do nhai không đúng cách hoặc do răng đang yếu dần đi, hoặc là biểu hiện ban đầu của bệnh lí răng miệng nào đó. Vấn đề này sẽ được bác sĩ giải quyết khi thăm khám, nên nẹp giữ lại răng chứ không nên nhổ răng trong trường hợp này.

Răng nhai bị lung lay có ảnh hưởng gì?

Răng nhai bị lung lay có ảnh hưởng gì? Răng hàm lung lay có nên nhổ không? Răng nhai bị lung lay gây ảnh hưởng đầu tiên là chức năng ăn nhai, không nhai tốt được như lúc đầu hoặc thậm chí không nhai được nữa mà chỉ nhai được ở bên còn lại khiến hàm bị lệch, mất cân đối cả khuôn mặt làm khuôn mặt kém thẩm mỹ. Trường hợp lung lay kéo dài có thể gây ra tình trạng mất răng thậm chí mất răng liên tục khiến bạn không còn răng để ăn uống nữa.

Răng nhai bị lung lay có ảnh hưởng gì?
Răng nhai bị lung lay có ảnh hưởng gì?

Răng nhai bị lung lay có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng xương hàm hiện tại, tình trạng tiêu xương hàm có thể xảy ra nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng này. Một vấn đề nữa có thể kể đến là nó sẽ làm bạn bị đau nhức răng, khó chịu vùng răng hàm khi ăn hoặc uống hoặc ngay cả khi bạn chỉ nói chuyện bình thường. Việt Smile khuyên bạn nên chữa trị dứt điểm tình trạng này một cách sớm nhất bạn nhé.

Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Răng hàm lung lay có nên nhổ không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bạn. Nếu răng bị lung lay nhẹ và vẫn có cách chữa trị thì không nên nhổ. Nếu răng bị nặng quá không chữa được thì phải tiến hành nhổ đi và trồng răng implant để phục hình nguyên vẹn, không lo vấn đề gì sau này.

Trám răng, nẹp cố định, bọc răng sứ

Với tình trạng răng lung lay nhẹ do sâu ăn vào tủy, nên tiến hành điều trị sâu răng rồi bọc sứ đề vào vệ phần răng còn lại, giảm tác dụng lực lên răng gốc và không còn bị đau nhức do sâu răng nữa. Nhẹ hơn nữa là tình trạng răng sâu nhẹ ngoài bề mặt hoặc lung lay cực nhẹ thì có thể tiến hành trám răng cho răng chắc lại. Với trường hợp răng lung lay tự nhiên thì nên nẹp răng cố định bằng chỉ thép chuyên dụng.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Trồng răng implant phục hình nguyên vẹn

Với trường hợp sâu nặng cần tiến hành nhổ răng hàm lung lay đó rồi đợi vết thương lành sẽ tiến hành cắm trụ implant. Khi trụ đã tích hợp tốt với xương hàm thì sẽ lắp mão sứ lên, hoàn thành quá trình trồng răng implant phục hình nguyên vẹn răng đã mất. Lúc này răng của bạn được phục hình, mặt thẩm mỹ răng được đảm bảo và việc ăn uống cũng được như răng thật. Đây là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn, có thể coi là vị cứu tinh dành cho những người bị mất răng.

Trồng răng implant phục hình nguyên vẹn răng đã mất
Trồng răng implant phục hình nguyên vẹn răng đã mất

Trên đây là thông tin về răng hàm lung lay và câu trả lời cho câu hỏi răng hàm lung lay có nên nhổ không. Việt Smile sẽ tiếp tục cập nhật thêm các bài viết mới hữu ích tại trang web này. Mời mợi người cùng theo dõi để có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé.

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé bạn!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú