Giải đáp thắc mắc về răng số 4!

Răng số 4 là chiếc răng cối nhỏ trong cung hàm đóng vai trò tương đối quan trọng. Ngoài chức năng ăn nhai còn đảm bảo tính thẩm mỹ của cả khuôn miệng. Cùng tìm hiểu về răng số 4 trong bài viết này nhé.

Giải đáp thắc mắc về răng số 4!
Giải đáp thắc mắc về răng số 4!

Răng số 4 là răng gì?

Răng số 4 là chiếc răng có vai trò thẩm mỹ và cắn, xé và nghiền nhỏ thức ăn. Đây là một chiếc răng tiền hàm nhỏ nhắn, xinh xắn và đảm nhiệm nhiều chức vụ. Vừa tham gia vào cắn xé lại vừa là một trong những chiếc răng hàm nghiền nhỏ thức ăn.

Răng số 4 có tổng cộng 4 chiếc chia đều trên 4 cung hàm, răng 4 nằm giữa răng nanh và răng hàm lớn nên hình dáng cũng giống cả 2 nanh và răng hàm. Răng 4 cũng có hình dáng nhỏ, hơi nhọn giống răng nanh và có bề mặt răng để nghiền nhỏ thức ăn như răng hàm. Độ sắc của răng 4 cũng khá tốt, giúp bạn cắn xé và nghiền nhỏ thức ăn dễ dàng.

Răng số 4 là răng gì?
Răng số 4 là răng gì?

Vị trí răng số 4

Răng số 4 là chiếc răng hàm đầu tiên, tương đối nhỏ, nằm ở giữa răng hàm to (răng số 5) và răng nanh (răng số 3). Vị trí nằm giữa cung hàm, nếu đếm từ răng cửa vào thì răng 4 sẽ nằm ở vị trí thứ tư. Vị trí này nằm ngay khóe miệng nên khi cười sẽ bị lộ, do đó răng thứ 4 cũng đảm nhiệm chức năng thẩm mỹ.

Răng số 4 ở vị trí gần má nên xương hàm ở vị trí này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ mặt, tránh chảy xệ. Nếu mất răng 4 lâu ngày khiến xương bị tiêu, tình trạng khuôn mặt chảy xệ sẽ xảy ra, cảm giác bị già đi vài tuổi đến chục tuổi.

Nếu thiếu đi răng số 4 thì rất dễ bị phát hiện bởi khi cười nói, giao tiếp hàng ngày sẽ lộ ra khoảng trống ở vị trí đó làm tính thẩm mỹ của nụ cười giảm. Ngoài ra, mất răng 4 làm khả năng cắn xé thức ăn giảm sút, do cũng có vai trò nghiền nhỏ thức ăn nên khi mất đi răng 4 thì cảm giác ăn nhai không được tốt, nhiệm vụ nghiền nhỏ thức ăn không được tối ưu nhất.

Vị trí răng số 4
Vị trí răng số 4

Răng số 4 có thay không?

Răng số 4 có thay không là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc, và mong muốn tìm ra câu trả lời bởi như răng 6 thì sẽ chỉ mọc duy nhất 1 lần và nếu mất đi sẽ không được thay thế. Liệu răng 4 có như răng số 6 không? Răng 4 có thay được không? Câu trả lời ở ngay bên dưới đây.

Khi còn nhỏ, răng sữa số 4 sẽ được thay khi răng rụng nhưng khi đã mọc răng 4 vĩnh viễn rồi thì mất đi lần nữa sẽ không có răng mới mọc thay thế. Do đó, cần phải bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tối đa, tránh để bị sâu, mất răng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong trường hợp mất răng số 4 do sâu vỡ nặng không thể cứu chữa thì cần trồng implant phục hình cho răng 4 đã mất một cách sớm nhất. Nếu để tình trạng mất răng kéo dài thì không chri ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai mà còn làm tình trạng tiêu xương trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng rất nhiều và gây cản trở cho quá trình phục hình bằng phương pháp cấy ghép implant.

Răng số 4 có thay không?
Răng số 4 có thay không?

Răng số 4 có mấy chân?

Răng số 4 có mấy chân còn tùy thuộc vào vị trí của răng nằm ở hàm trên hay hàm dưới. Với răng 4 hàm dưới sẽ có 1 chân răng còn hàm trên sẽ có 1 hoặc 2 chân răng. Tương ứng với số chân răng sẽ có số tủy răng như thế, vì vậy khi bị sâu răng 4 ăn vào tủy sẽ phải chữa 1 hoặc 2 tủy răng.

Với số chân răng nằm trong khoảng từ 1 đến 2 cái nên việc nhổ chân răng hay điều trị tủy cũng sẽ đơn giản hơn răng hàm và răng khôn. Trường hợp mất răng hoặc sâu nặng phải nhổ chân răng 4 để trồng implant hoặc nhổ răng số 4 để niềng răng diễn ra rất nhanh. Thường thì chưa đến 1 phút là có thể nhổ xong 1 chiếc răng rồi. Nếu tính cả thời gian làm sạch vị trí răng 4 cần nhổ, tiêm tê và nhổ răng thì cũng rất nhanh, chỉ khoảng 5 phút là đã hoàn thành.

Răng số 4 có mấy chân?
Răng số 4 có mấy chân?

Răng số 4 mấy tuổi thay?

Trẻ em đến một độ tuổi nhất định sẽ bắt đầu thay răng sữa dần dần. Răng số 4 sẽ được thay trong khoảng từ 9 đến 11 tuổi, sau khi thay răng vĩnh viễn sẽ không có răng khác mọc nếu bị mất nên cầm chăm sóc vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh bị sâu, hỏng răng vĩnh viễn.

Thay răng vĩnh viễn từ khi trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng nên phụ huynh cần hướng dẫn và theo dõi sát sao việc vệ sinh răng miệng của trẻ. Dạy bé đánh răng 2 lần mỗi ngày và chải răng cẩn thận, sạch sẽ, kĩ càng từng góc, kẽ răng để không bị vi khuẩn tấn công.

Răng số 4 có mấy chân?
Răng số 4 có mấy chân?

Răng số 4 mọc lệch

Răng số 4 mọc lệch khiến cho hàm răng trở nên mất cân đối, lệch lạc. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của khuôn miệng và chức năng ăn nhai của hàm răng. Răng 4 mọc lệch nên không đảm bảo chức năng cắn xé và nghiền nhỏ thức ăn do đó khả năng ăn uống bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó những chiếc răng nanh và răng hàm phải kiêm luôn chức năng của răng 4 nên bị chênh lệch và không thể cân bằng. Răng số 4 mọc lệch rất ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, đôi khi có trường hợp mọc lệch hẳn ra ngoài hoặc mọc chéo vào trong làm xô lệch những chiếc răng bên cạnh.

Nếu gặp tình trạng này và nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cuộc sống thường ngày của bạn nhiều thì nên đi thăm khám tại cơ sở uy tín để có phương án phù hợp. Niềng răng cũng là một phương pháp giúp bạn dàn đều hàm răng, cải thiện thẩm mỹ nụ cười và cải thiện khả năng ăn nhai. Sau niềng răng bạn sẽ có một hàm răng chắc khỏe, đúng khớp cắn, ăn uống thoải mái và nụ cười xinh tươi, đều đặn.

Răng số 4 mọc lệch
Răng số 4 mọc lệch

Ở bài viết này, những thắc mắc về răng số 4 đã được nha khoa Việt Smile giải đáp hết. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác về răng 4 hãy bình luận dưới bài viết này để được giải đáp thắc mắc.

Cùng theo dõi và liên tục cập nhật các bài viết tại trang web này để bỏ túi những kiến thức hữu ích bạn nhé!

Tham khảo thêm video về trồng răng tại đây:


Cấy implant răng 26 không đau

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vẫn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú