3 cách khắc phục gãy răng cửa tối ưu nhất

Gãy răng cửa không phải là tình trạng hiếm gặp, hàng ngày vẫn có những người bị gãy răng cửa do tai nạn hoặc do ăn nhai hoặc va phải vật thể cứng khiến răng bị gãy, mất răng. Có cách nào để khắc phục tình trạng gãy răng cửa này không? Liệu phương pháp khắc phục tình trạng gãy răng cửa đó thực sự tốt? Các cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa là gì? Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin về tình trạng gãy răng cửa và 3 cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa tối ưu nhất nhé.

3 cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai
3 cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Các trường hợp gãy răng cửa

Gãy răng cửa là tình trạng răng cửa không còn ở trạng thái nguyên vẹn nữa mà nó bị gãy mất nửa, gần hết răng hoặc mất hoàn toàn răng. Đây là hậu quả thường gặp phải khi răng cửa của bạn va chạm với vật thể cứng với lực mạnh, răng không cứng bằng những vật đó nên thường sẽ bị vỡ hoặc bật hẳn ra ngoài vì lực quá mạnh.

Gãy răng cửa khiến bạn cảm thấy ngại ngùng không dám cười nói, giao tiếp với người xung quanh, cảm thấy tự ti và mặc cảm. Bạn muốn tìm cách để khắc phục tình trạng này? Việt Smile xin thông tin đến bạn 3 cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa ở bài viết này, hãy theo dõi đến cuối bài để có thể bổ sung thêm kiến thức, thông tin hữu ích này nhé.

Một số trường hợp gãy răng cửa phổ biến

Gãy 1/3 răng: Răng cửa bị gãy một phần nhỏ, không quá 1/3 kích thước thân răng

Gãy 1/3 răng cửa
Gãy 1/3 răng cửa

Gãy 2/3 răng: Răng cửa bị gãy vỡ lớn, hơn một nửa thân răng nhưng vẫn còn chân răng hoặc chân răng còn chắc khỏe

Gãy 2/3 răng cửa
Gãy 2/3 răng cửa

Gãy toàn răng: Gãy răng cửa nặng, hết cả thân răng chỉ còn loại chân răng, khi đó chân răng bị lung lay nhiều hoặc gãy rụng mất răng.

Gãy toàn răng
Gãy toàn răng

Gãy răng cửa có ảnh hưởng gì không?

Gãy răng cửa ảnh hưởng rất nhiều, về mặt thẩm mỹ thì gãy răng cửa làm mất thẩm mỹ nụ cười, khuôn miệng. Điều này làm cho bạn mất tự tin, cười nói phải che miệng, khép nép không còn là bản thân mình trước đây nữa. Ngoài ra gãy răng cửa còn làm giảm khả năng ăn nhai, cắn thức ăn. Bình thường bạn có thể cắn bằng răng cửa nhưng gãy, mất răng rồi thì phải chuyển sang cắn bằng răng nanh hoặc phải cắt nhỏ thức ăn.

Gãy răng cửa
Gãy răng cửa

Gãy răng cửa, mất răng cửa có thể làm cho các răng bên cạnh bị lung lay, dần dần bị mất theo. Ăn uống thì khó khăn cộng với việc không ăn nhai bằng răng cửa trong thời gian dài làm mảng bám dễ tích tụ và răng yếu đi. Có nhiều sự bất lợi như thế nên cần tìm cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa càng sớm càng tốt.

Mất răng cửa có khắc phục được không?

Mất răng cửa có thể khắc phục, khi mất hoàn toàn răng cửa bao gồm cả chân răng thì không thể bọc sứ được nữa vì không còn điểm để chịu lực. Lúc này cần sử dụng phương pháp khác để có thể khắc phục như trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ. Ngay phần dưới đây là 3 cách khắc phục tình trạng gãy răng cửa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, mời bạn theo dõi hết để có thể hiểu rõ nhé.

Mất răng cửa có khắc phục được không?
Mất răng cửa có khắc phục được không?

4 cách khắc phục gãy răng cửa tối ưu nhất

Mất răng cửa khiến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai suy giảm nhiều, vậy làm sao để khắc phục?

Trám răng thẩm mỹ cho gãy 1/3 răng

Nếu răng bị gãy 1/3 thì bạn có thể thực hiện phương pháp trám răng để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ của răng. Để bổ sung lại những phần răng đã mất bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu Composite kết hợp chiếu laser để cố định vật liệu sứ vào răng thật. Giúp bảo tồn men răng, ngăn chặn sự phát triển của sâu răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy liệu sứ có màu sắc tương tự với răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bọc sứ khắc phục tình trạng gãy răng cửa

Với trường hợp gãy răng cửa mà vẫn còn chân răng và một phần thân răng như gãy nửa răng thì có thể sử dụng phương pháp này, đây là phương pháp tối ưu nhất và tiết kiệm tiền nhất cho bạn. Đồng thời đây cũng là phương pháp giúp bảo vệ phần răng thật còn sót lại, giúp bạn vẫn có răng thật để ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ.

Phương pháp này sẽ cần điều kiện là chân răng vẫn còn chăc khỏe, không bị lung lay quá vì nó sẽ làm trụ để chịu lực cho răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt phần răng thật còn lại của bạn, sau đó sẽ bọc lên phần răng thật đó một mão sứ thích hợp, giúp phục hình răng cửa đã gãy trông như răng thật. Khả năng ăn nhai của bạn cũng được lấy lại gần như trọn vẹn, tuy nhiên nên hạn chế ăn đồ cứng bằng cửa để tránh bị gãy răng thêm lần nữa.

Gãy răng cửa làm giảm khả năng ăn nhai
Gãy răng cửa làm giảm khả năng ăn nhai

Làm bắc cầu răng khắc phục tình trạng gãy răng cửa

Với tình trạng gãy răng cửa mà chân răng lung lay mạnh hoặc mất răng hoặc còn chân răng nhỏ và nằm dưới phần lợi thì có thể lựa chọn làm bắc cầu. Phương pháp này cần mài hai răng bên cạnh răng cửa bị gãy để chịu lực cho cả 3 răng. Tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cũng có thể phục hồi nhưng sẽ không ăn tốt bằng phương pháp trồng implant.

bắc cầu răng sứ cần phải mài 2 răng bên cạnh nên ít người lựa chọn phương pháp này, bên cạnh đó tuổi thọ của phương pháp bắc cầu ít hơn implant nhiều, mức chi phí để làm cầu 3 răng, 3 mão sứ cũng có thể coi là gần tương đương với phương pháp trụ implant nên mọi người thường lựa chọn implant nhiều hơn.

Làm bắc cầu răng khắc phục tình trạng gãy răng cửa
Làm bắc cầu răng khắc phục tình trạng gãy răng cửa

Trồng răng cửa bằng phương pháp cấy ghép implant 

Nếu bạn gặp phải tình trạng gãy răng cửa nặng hoặc mất răng cửa thì phương pháp trồng răng cửa này là phù hợp và tối ưu nhất. Trụ implant có tuổi thọ khoảng từ 20 năm trở lên, nếu giữ gìn và vệ sinh răng miệng tốt thì còn có thể dùng cả đời. Nếu chân răng quá yếu hoặc lung lay thì có thể tiến hành nhổ chân răng còn sót lại và sau đó chờ hồi phục sẽ tiến hành cấy trụ. Trụ tích hợp rồi sẽ lắp nốt phần mão sứ là hoàn thành quá trình trồng răng implant rồi.

Trồng răng cửa bằng trụ implant là giải pháp mà rất nhiều người gãy răng cửa, mất răng sử dụng bởi nó tối ưu và đem lại hiệu quả phục hình cao. Cải thiện nụ cười vì phục hình xong răng implant giống y như răng thật, nhìn bên ngoài sẽ không thể phát hiện ra. Khả năng ăn nhai của răng implant cũng rất giống răng thật, phục hình xong bạn có thể ăn uống thoải mái mà không cần kiêng loại đồ ăn nào cả.

Trồng răng implant khắc phục tình trạng gãy răng cửa
Trồng răng implant khắc phục tình trạng gãy răng cửa

Lưu ý khi trồng răng cửa bằng phương pháp cấy implant

Một số lưu ý khi trồng răng implant khắc phục tình trạng gãy răng cửa đó là: không hút thuốc lá trước và sau khi trồng răng implant từ 2 đến 4 tuần bởi các chất có trong thuốc lá có thể làm cho răng bị đào thải. Không uống bia rượu và các chất kích thích ít nhất 1 tuần sau khi cấy implant, mới trồng implant về không nên súc miệng mạnh, không tác động lực mạnh nên chỗ vừa cấy trụ. Một hai ngày đầu không nên súc miệng nước muối vì nước muối có thể làm vết thương lâu lành hơn.

Bên cạnh đó còn có một số chú ý như: cần đặt gạc ở vùng cấy trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi cấy vì nó giúp máu đông lại và ngừng chảy. Uống thuốc theo đơn của bác sĩ, nếu bị đau nhức thì hãy uống thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn. Không vận động mạnh khi vừa mới cấy trụ xong, có thể chườm lạnh bên ngoài má để giảm đau. Các hoạt động hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận, nếu có vấn đề gì bất thường hãy liên hệ lại bác sĩ hoặc đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra và xử lí kịp thời.

Không hút thuốc lá trước và sau khi trồng răng implant từ 2 đến 4 tuần
Không hút thuốc lá trước và sau khi trồng răng implant từ 2 đến 4 tuần

Bài viết này nha khoa Việt Smile đã thông tin đến các các điều cần biết khi bị gãy răng cửa, ảnh hưởng khi bị gãy răng cửa và 3 cách khắc phục tình trạng này mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Nếu bạn gặp tình trạng trên hãy đến cơ sở nha khoa uy tín sớm nhất để thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ rồi lựa chọn phương án phù hợp với mình nhất.

Tham khảo thêm video về khắc phục răng cửa khi bị mất:


Một số phương pháp khắc phục răng cửa bị mất

Cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo tại trang web này, chúng tôi sẽ thương xuyên cập nhật những bài viết mới.

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú