Cầu răng sứ là gì ? 5 thắc mắc thường gặp

Cầu răng sứ là 1 kỹ thuật được nhắc đến rất nhiều trong nha khoa đồng thời được khách hàng mất răng khá quan tâm. Bắc cầu răng sứ là gì, làm cầu răng sứ mất bao lâu, làm cầu răng sứ giá bao nhiêu? ưu nhược điểm của phương pháp này là gì? Tại bài viết sau, Nha khoa Việt Smile sẽ cung cấp từ A – Z cho bạn hiểu rõ về kỹ thuật làm cầu răng sứ cùng 5 thắc mắc thường gặp.

Làm cầu răng sứ
Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình thay thế một hoặc nhiều răng mất với các nhịp cầu từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau. Trong đó, những chiếc răng bên cạnh răng đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho cầu răng.Điều kiện thực hiện phương pháp làm cầu răng là hai răng thật kế bên răng bị mất phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý răng răng miệng.

Tính tới thời điểm hiện tại, bắc cầu răng sứ vẫn là giải pháp phục hình răng bị mất hiệu quả được nhiều người sử dụng, giúp che lấp khoảng trống mất răng, đảm bảo chức năng ăn nhai. Cầu răng sứ được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau là răng sứ kim loại hoặc răng sứ toàn phần – không kim loại, trong đó dòng toàn sứ đang là lựa chọn chất lượng được chuyên gia khuyến khích và khách hàng tin chọn nhờ tính thẩm mỹ cao, không bị đen viền nướu và độ bền chắc cao.

Hình ảnh làm cầu răng sứ
Hình ảnh làm cầu răng sứ

Trường hợp nào nên làm cầu răng sứ

Theo các chuyên gia nha khoa, bắc cầu răng sứ được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Các trường hợp mất 1 -3 răng. Với trường hợp mất quá nhiều răng thì không nên sử dụng cầu răng sứ
 • Người bị mất răng nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép thực hiện trồng răng bằng Implant.
 • Người bị mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khoẻ tổng quát để tiến hành. Khi đó làm răng sứ bắc cầu là lựa chọn thích hợp
 • Các răng bên cạnh răng bị mất – răng đóng vai trò làm trụ vẫn còn khỏe mạnh và chắc chắn, không viêm nhiễm
 • Vị trí mất răng không phải là răng số 7 thì mới có thể thực hiện bắc cầu răng sứ
 • Khách hàng hỏng răng, mất răng nhưng xương hàm chưa bị tiêu hõm không gây xô lệch các răng bên cạnh
 • Tùy vào từng trường hợp cụ thể và mong muốn của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất để phục hồi răng bị mất.

1. Ưu điểm khi làm cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ sở hữu nhiều ưu điểm giúp phương pháp phục hình này trở nên phổ biến và được ứng dụng đến thời điểm hiện tại như

Bắc cầu răng sứ với chi phí hợp lí

So với các phương pháp phục hình mất răng khác thì cầu răng có giá thực hiện tương đối hợp lí mà vẫn đảm bảo phục hình răng bị mất với hiệu quả tương đối cao, cải thiện khả năng nhai, phát âm.

Phục hình răng mất nhanh chóng

Bạn sẽ chỉ cần từ 2 – 3 ngày là đã hoàn tất một cầu răng sứ trên răng. Vì vậy, đây được coi là phương pháp cải thiện răng bị mất nhanh chóng, chỉ sau vài giờ sau khi hoàn tất phục hình bạn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường.

Nếu so sánh với việc trồng răng implant thì quá trình bắc cầu răng sứ có thời gian nhanh hơn hẳn. Bởi khi cấy implant bác sĩ sẽ thực hiện đặt 1 chân răng vào trong xương hàm, sau đó sẽ cần 1 khoảng thời gian từ 3 tháng để trụ tích hợp, sau đó mới có thể tiến hành lắp mão sứ trên implant.

Tính thẩm mỹ đảm bảo

Cầu răng có khả năng tạo tái tạo cho bạn chiếc răng mới đẹp tự nhiên về cả màu sắc, hình dáng và kích thước. Nếu bạn không nói, nhiều người hoàn toàn không biết bạn đã từng bị gãy, hỏng răng, không nhận ra bạn đang dùng răng sứ bắc cầu.

Cầu răng sứ toàn phần
Thay thế 5 cầu răng kim loại bằng cầu răng sứ toàn phần

Phục hồi chức năng ăn nhai

Với chất liệu răng sứ an toàn người mất răng hoàn toàn có thể an tâm khi làm cầu răng sứ, điều này có nghĩa là răng sứ không gây kích ứng cho mô, nướu. Đặc biệt, với bắc cầu răng sứ bạn hoàn toàn có thể khôi phục khả năng ăn nhai với độ cảm biến thức ăn tốt, khả năng chịu lực ăn nhai tương đối cao, không lo mẻ vỡ.

2. Làm cầu răng sứ mất bao lâu? Quy trình như thế nào?

Làm cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất tiết kiệm và nhanh chóng nhất. Thông thường các khách hàng chỉ cần bỏ khoảng 3 lần đến nha khoa (mỗi buổi kéo dài từ 1 – 2 tiếng đồng hồ) để hoàn tất phục hình bằng cầu răng sứ.

Cụ thể thời gian dự kiến để làm cầu răng sẽ theo lộ trình như sau:

Lần hẹn thứ 1: Khách hàng sẽ được các bác sĩ khám và kiểm tra xem bạn có phù hợp với bắc cầu răng sứ không. Nếu có thể áp dụng, khách hàng lựa chọn, bác sĩ mới lên kế hoạch và tiến hành mài cùi răng và lấy dấu hàm để chế tác răng sứ

Lần hẹn thứ 2: Bác sĩ sẽ thử răng sứ để xem khách hàng đã ưng ý chưa, có cần chỉnh sửa thêm gì không. Nếu đã ưng ý bác sĩ sẽ cố định cầu răng sứ và hoàn tất quá trình phục hình cho khách hàng.
Ngoài ra, thời gian làm cầu răng sứ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng.

Quy trình làm cầu răng sứ

Quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi lựa chọn khôi phục răng đã mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu giàu kinh nghiệm, quy trình tiêu chuẩn

Bước 1: Khám và tư vấn với bác sĩ chuyên sâu

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng , tiến hành chụp X-Quang đánh giá vùng răng bị mất có nên áp dụng kỹ thuật bắc cầu răng sứ không. Kiểm tra các vị trí răng kế cạnh có thể đủ điều kiện làm trụ răng gắn mão răng sứ lên hay không.

Dựa trên kết quả thu được bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá và tư vấn cho khách hàng có nên sử dụng phương pháp cầu răng sứ cho răng bị mất không. Bác sĩ tổng kết và đưa kế hoạch thực hiện chi tiết để khách hàng nắm rõ các bước thực hiện, chủ động sắp xếp thời gian và công việc cá nhân hợp lý.

Bước 2: Lấy cao răng, gây tê và mài cùi răng

Khách hàng sẽ được lấy cao răng và vệ sinh răng miệng để chuẩn bị khoang miệng sạch sẽ để tạo hình cùi răng Tiếp đó là khâu gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau nhức trong quá trình mài cùi răng. Các bác sĩ sẽ tính toán sao cho phù hợp nhất để việc mài cùi răng vừa không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của các răng thật vừa đảm bảo các trụ đủ chắc để giữ được cầu răng sứ bên trên.

Bước 3: Tiến hành lấy dấu răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để chuyển các thông số chính xác cho phòng Labo thiết kế cầu răng sứ phù hợp nhất với từng khách hàng.Tất cả thông tin về khung hàm, vị trí răng bị mất, số lượng răng, màu răng…sẽ được ghi đầy đủ và gửi về bộ phận labo để tiến hành chế tác mão răng sứ.

Bước 4: Phục hình và cố định cầu răng sứ

Bác sĩ tiến hành gắn cầu răng lên các cùi răng đã mài trước đó. Sau đó sẽ căn chỉnh và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo khớp cắn, độ sát khít và việc ăn nhai được diễn ra bình thường đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ đạt được là cao nhất

Hoàn tất quy trình, khách hàng sẽ được kiểm tra cầu răng mới lắp lại 1 lượt. Sau đó, bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ tốt nhất, hẹn lịch tái khám để kiểm tra răng sứ định kỳ.

3. Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu?

Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào  số lượng  răng cũng như  loại răng sứ bạn lựa chọn. Khách hàng cần phục hình nhiều răng thì chi phí càng cao hoặc chất lượng răng sứ càng cao cấp thì chi phí sẽ nhiều hơn.

Ví dụ, nếu khách hàng bắc cầu răng sứ cho 1 chiếc răng bị mất, tổng số răng cần sử dụng sẽ là 3 ( 2 mão răng cho trụ nâng đỡ, 1 mão răng cho răng bị mất)

Như vậy giá cầu răng được tính sẽ là: Số lượng răng sứ cần dùng trên cầu nhân với giá của loại răng sứ bạn chọn. Để biết chính xác bản thân cần chi bao nhiêu tiền để làm cầu răng, bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, đưa ra chỉ định, tư vấn số cầu răng, thông báo chi phí cụ thể.

Giá bắc cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu?

4. Kết hợp làm cầu răng sứ và implant

Kết hợp làm cầu răng sứ và implant là kỹ thuật bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm sau đó sẽ gắn cầu răng sứ lên trên, trụ implant lúc này sẽ nâng đỡ cho cầu răng sứ, là điểm tựa vững chắc cho mão răng sứ.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ kết hợp với implant thường được bác sỹ chỉ định cho 1 số trường hợp nhất định hoặc khi khách hàng bị mất nhiều răng mục đích làm giảm số lượng trụ implant và cầu răng sứ phải sử dụng mà vẫn mang lại hiệu quả cao với mức chi phí hợp lí nhất.

Với trường hợp bạn mất 3 răng liên tiếp, liền kề nhau thì kết hợp cầu răng sứ và implant chính là giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí, không phải mài quá nhiều răng hay tốn tiền cho quá nhiều trụ implant. Bác sĩ sẽ dùng 2 trụ implant và 3 cầu răng sứ để tối ưu kết quả và chi phí cho khách hàng.

Kết hợp cầu răng sứ và implant
Kết hợp cầu răng sứ và implant

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, bác sĩ sẽ khuyên khách hàng kết hợp cầu răng sứ và implant. Khi đó bác sĩ sẽ cấy 4 trụ implant vào xương hàm sau đó sẽ gắn cầu răng sứ lên trên. Nhờ vậy, hàm răng của bạn vừa được gắn cố định, đảm bảo độ bền chắc cao theo thời gian, ăn nhai thoải mái.

Mất răng
Tự tin với nụ cười mới sau khắc phục răng mất

5. Làm cầu răng sứ có bền không? 

Độ bền của cầu răng sứ còn tùy thuộc vào: chuyên môn của bác sĩ, chất lượng răng sứ, chế độ chăm sóc của bác sĩ.Làm cầu răng sứ nếu được thực hiện ở cơ sở uy tín, do bác sĩ chuyên sâu thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật, chọn các dòng sứ toàn phần kết hợp cùng chế độ chăm sóc khoa học thì sẽ duy trì được độ bền cao. Nếu đảm bảo các yếu tố nêu trên, độ bền của cầu răng sứ trùng bình từ 10 -15 năm năm hoặc hơn khi biết cách chăm sóc tốt, tái khám định kì thường xuyên với nha sĩ.

Yếu tố chuyên môn bác sĩ là vấn đề luôn cần chú ý, bởi thao tác tạo hình cùi răng để làm trụ cầu yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ, đảm bảo mài răng trong tỉ lệ cho phép. Cùng với đó, mão răng sứ phải được thiết kế phù hợp, khít sát, không vênh hở, đảm bảo tính thẩm mỹ, việc ăn nhai cho khách hàng.

Khi làm cầu răng sứ, chất liệu sứ toàn phần luôn được nha sĩ khuyến khích lựa chọn bởi loại sứ này vừa đảm bảo độ an toàn – tương thích trong môi trường miệng, vừa khắc phục được những nhược điểm như đen viền nướu của răng sứ thông thường. Hơn nữa, răng sứ toàn phần đem lại cho bạn nụ cười tự tin, màu sắc trong bóng, thời gian sử dụng lâu dài.

Việc chăm sóc răng miệng sau bắc cầu răng sứ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của cầu răng bởi vậy bạn hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nhé. Dù răng tự nhiên hay khi bạn sử dụng phương pháp bắc cầu răng sứ bạn cũng cần tái khám răng và lấy cao răng định kì 6 tháng 1 lần để đảm bảo răng miệng luôn chắc khỏe nha

5. Nhược điểm của cầu răng sứ?

Làm cầu răng sứ là phương pháp an toàn để để phục hồi răng bị mất khá hiện đại nhưng vẫn tồn tại 1 số nhược điểm như:

Hiện tượng tiêu xương hàm 

Cầu răng toàn sứ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, đảm bảo ăn nhai.. Tuy nhiên cầu răng chỉ phục hình thay thế thân răng bên trên mà không có chân răng bên dưới  như implant nên sau một thời gian chất lượng cầu răng sẽ giảm. Với các trường hợp làm cầu răng sứ hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu vẫn xảy ra tại vị trí mất răng, khiến chất lượng ăn nhai cũng giảm sút theo thời gian. Khi trụ răng suy yếu bạn sẽ cần thay cầu răng mới hoặc can thiệp bằng phương pháp khác để phục hồi răng.

Cấy ghép implant
Cấy ghép implant – xương hàm không bị tiêu theo thời gian

Cầu răng có thể suy yếu, lỏng lẻo theo thời gian

Độ bền của răng sứ bắc cầu không cao như trồng răng implant. Sau một thời gian sử dụng thì các trụ răng thật do bị mài và phải liên tục chịu áp lực, không đáp ứng việc nâng đỡ cho cầu răng nên có thể bị suy yếu, lỏng lẻo. Nếu xét về các khía cạnh kỹ thuật, khả năng ứng dụng và độ bền chắc, thời gian sử dụng thì trồng răng implant là giải pháp hoàn hảo vượt lên trên cầu răng sứ.

Thay cầu răng sứ bằng implant giúp khách hàng tự tin, ăn nhai thoải mái.

Làm cầu răng không áp dụng tại vị trí răng số 7

Trồng răng Implant được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất trong việc phục hồi và thay thế răng mất trong tất cả các trường hợp mất 1 hay nhiều răng, ở tất cả các vị trí trên cung hàm, từ mất răng đơn lẻ đến mất răng toàn hàm.

Còn cầu răng sứ có phạm vi áp dụng nhỏ hơn, áp dụng cho khách hàng mất 1 số răng nhất định. Đồng thời, kỹ thuật bắc cầu răng sứ sẽ không thực hiện được khi bạn bị mất răng số 7. Bởi răng liền kề răng số 7 là răng số 6 và răng số 8, trong khi đó răng số 6 có vai trò ăn nhai vô cùng quan trọng, răng số 8 – răng khôn không phải ai cũng có và mọc thẳng, đủ điều kiện để làm trụ răng được.

Hi vọng với những thông tin mà Việt Smile vừa chia sẻ bạn đã nắm được cầu răng sứ là gì, ưu nhược điểm của phương pháp này, biết chi phí làm cầu răng bao nhiêu tiền… Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng gọi tới Hotline 1900 3331 để được tư vấn chi tiết, miễn phí từ bác sĩ Việt Smile.

Mất răng nên chọn làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú