Lệch khớp cắn là gì? Cách điều trị

Lệch khớp cắn là gì? khiến nhiều khách hàng hoang mang không biết có phải mình bị sai lệch khớp cắn hay không? Nếu bị sai lệch khớp cắn thì điều trị bằng cách nào để có một hàm răng đều đẹp và gương mặt hài hòa hơn. Cùng VIET SMILE đi tìm hiểu nội dung chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Lệch khớp cắn là gì? Cách điều trị
Lệch khớp cắn là gì? Cách điều trị

Lệch khớp cắn là gì?

Một hàm răng chuẩn là khớp cắn hàm trên sẽ bao phủ ⅓ răng hàm dưới và các răng mọc đều đặn, thẳng hàng. Còn với tình trạng lệch khớp cắn là hàm trên và hàm dưới không ăn khớp với nhau, biểu hiện rõ nhất khi để răng 2 hàm ở trạng thái nghỉ. Điều này gây khó khăn trong việc ăn nhai, phát âm và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Lệch khớp cắn là gì?
Lệch khớp cắn là gì?

Hiện nay có một loại sai lệch khớp cắn phổ biến như:

 • Răng hô: Răng hàm trên đưa ra trước nhiều hơn làm khuôn miệng mất cân xứng.
 • Khớp cắn ngược: Răng hàm dưới bao phủ lấy răng hàm trên, cằm bị đưa ra trước nhiều, nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy mặt bị gãy.
 • Khớp cắn sâu: Răng hàm trên cắn trùm bao phủ ¾ răng hàm dưới, thường đi kèm với mặt ngắn.
 • Khớp cắn hở: Răng hàm trên và dưới không khít, đặc biệt là phần răng cửa không thể đóng chặt, có thể thấy lưỡi ngay khi răng ở trạng thái nghỉ.
 • Khớp cắn chéo: Các răng không cân đối, cái thò ra, cái thụt vào, phá vỡ sự đối xứng của hai hàm. Loại khớp cắn này chỉ có thể nhận thấy dễ nhất khi cười.
 • Khớp cắn đối đầu: Biểu hiện là khi 2 hàm cắn lại rùa cắn của răng 2 hàm đối đầu nhau, răng hàm có thể chạm hoặc chạm rất ít.

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn
Nguyên nhân sai lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Di truyền: Sai lệch khớp cắn có thể do yếu tố di truyền, khi trong gia đình có người thân (ông, bà, bố, mẹ) có vấn đề về khớp cắn, vị trí răng không đúng thì khả năng con bị sai lệch khớp cắn cao.

Những thói quen xấu: Những thói quen từ nhỏ như mút ngón tay, dùng núm vú giả lâu ngày hoặc tật đẩy lưỡi có thể ảnh hưởng đến phát triển của hàm răng và dẫn đến tới sai lệch khớp cắn. Hay việc dùng răng để nhai, cắn nắp chai, đũa, hoặc bút khi có thể tạo áp lực lên răng làm thay đổi vị trí răng, sai khớp cắn.

Chấn thương:  Những chấn thương do tai nạn gây tác động đến xương hàm làm cho khớp cắn bị biến dạng.

Vấn đề phát triển hàm răng: Nếu hình dạng của hàm răng không phát triển đúng cách, có thể dẫn đến cái cắn không chính xác.

Thay răng sớm: Răng sữa có chức năng định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng cách. Thay răng quá sớm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Sai lệch khớp cắn có thể do một hoặc kết hợp của nhiều nguyên nhân trên. Điều quan trọng là phát hiện sớm vấn đề này và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ nha khoa để điều chỉnh trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Lệch khớp cắn ảnh hưởng như thế nào?

Sai lệch khớp cắn là tình trạng răng miệng gây ảnh hưởng không chỉ đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề khác.

Lệch khớp cắn ảnh hưởng như thế nào?
Lệch khớp cắn ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Hàm răng và khuôn mặt có mối quan hệ mật thiết với nhau. Lệch khớp cắn có thể làm cho khuôn mặt mất cân đối, khi cười những khuyết điểm lộ ra gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin khi giao tiếp. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần.

Khó khăn trong vệ sinh răng miệng

Khớp cắn lệch lạc làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn, bàn chải đánh răng hoặc những dụng cụ vệ sinh khó chạm tới. Điều này khiến vi khuẩn sinh sôi gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Giảm khả năng ăn nhai

Lệch khớp cắn, khi ăn nhai lực nahi sẽ không thể phân tán đều như hàm răng có khớp cắn tốt. Khi đó bạn phải dùng lực mạnh và mất thời gian để cắn và nghiền nhỏ thức ăn. Việc này diễn ra trong một thời gian dài rất dễ dẫn tới mài mòn răng, gãy răng, đau khớp thái dương hàm ảnh hưởng đến việc mở và đóng miệng. Nếu thức ăn chưa được nhai kĩ có thể dẫn tới các bệnh về dạ dày.

Ảnh hưởng đến phát âm

Với những tình trạng các răng không ăn khớp với nhau, tạo ra những khoảng hở lớn, khiến âm thanh khi nói phát ra không đều làm cho giọng nói bị ngọng. Điều này ảnh hưởng lớn đến giao tiếp và học tập, nhất là ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị sai lệch khớp cắn

Để điều chỉnh sai lệch khớp cắn bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng miệng để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Hiện nay có những cách điều trị sai lệch khớp cắn sau:

Cách điều trị sai lệch khớp cắn
Cách điều trị sai lệch khớp cắn

Niềng răng

Đây là cách điều trị sai lệch khớp cắn được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Niềng răng bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để tạo lực lên răng giúp nắn chỉnh các răng về đúng vị trí, khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn.

Sau tháo niềng sẽ mang lại cho bạn một kết quả tốt nhất và hiệu quả lâu dài, đồng thời bảo tồn 100% răng thật. Tuy nhiên, niềng răng sẽ trải qua thời gian từ 18 – 24 tháng nên bạn hãy thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo đạt kết quả đúng như mong muốn.

Niềng răng có nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với mọi tình trạng răng cũng như nhu cầu của khách hàng:

 • Niềng răng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài sứ
 • Niềng răng mắc cài pha lê
 • Niềng răng khay trong suốt.

Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm khác nhau bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn nhé.

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược
Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Phẫu thuật xương hàm

Với những tình trạng răng bị sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm phát hiện quá phát hoặc kém phát triển thì phương án phẫu thuật là phù hợp nhất.

Bác sĩ sử dụng hệ thống máy móc để cắt bớt hoặc bổ sung vào phần xương hàm bị khuyết điểm. Tuy nhiên cách điều trị này chỉ phù hợp với những bạn trên 18 tuổi, xương hàm đã phát triển.

Niềng răng kết hợp phẫu thuật

Trong những trường hợp sai lệch khớp cắn do cả răng và xương hàm bác sĩ sẽ thực hiện đồng thời 2 cách điều trị trên để đạt được kết quả điều trị sai lệch khớp cắn tối ưu nhất.

Qua đây bạn có thể hiểu được lệch khớp cắn là gì và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cũng như công việc của bạn. Nếu bạn bị sai lệch khớp cắn thì đừng ngại thay đổi sớm nhất để có hiệu quả cao nhất. Bạn đang mong muốn được giải đáp về vấn đề răng miệng hãy liên hệ 1900 3331 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú