Mất răng có bị lệch mặt không? Cách khắc phục

Mất răng có bị lệch mặt không? Mất răng ở độ tuổi trưởng thành khi bạn đã thay răng sữa thành răng vĩnh viễn thì việc mất răng sẽ gặp nhiều ảnh hưởng cho quá trình ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Vậy cụ thể mất răng có bị lệch mặt không? Nguyên nhân do đâu? Có thể cải thiện được không? Tìm đáp án trong bài viết dưới đây cùng VIET SMILE ngay bạn nhé!

Mất răng có bị lệch mặt không? Cách khắc phục
Mất răng có bị lệch mặt không? Cách khắc phục

Mất răng gây ảnh hưởng gì?

Hiện nay, rất nhiều bạn bị mất răng do nhiều nguyên nhân (bệnh lý răng miệng, tai nạn,…) và gặp nhiều ảnh hưởng do tình trạng này gây ra. Một số ảnh hưởng có thể gặp phải khi bị mất răng:

 • Suy giảm chức năng ăn nhai
 • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa, có thể bị đau dạ dày, đại tràng,..
 • Các răng trên cung hàm có thể bị xô lệch, nghiêng đổ, mọc trồi, thõng xuống gây sai lệch khớp cắn
 • Có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh có thể gây đau đầu,…
Mất răng gây ảnh hưởng gì?
Mất răng gây ảnh hưởng gì?
 • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,…
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngoài mặt, gây mất cân đối, lão hóa nhanh hơn
 • Ảnh hưởng tâm lý, thiếu tự tin khi cười, giao tiếp và có thể ảnh hưởng phát âm

Việc bị mất răng có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân của bạn nếu không khắc phục sớm. Vậy mất răng có bị lệch mặt không?

Mất răng có bị lệch mặt không?

Mặt lệch là khi khuôn mặt bị mất đi sự cân đối, mặt bên to, bên nhỏ và bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Mất răng có bị lệch mặt không thì câu trả lời là có thể. Bởi vì, răng không chỉ giúp bạn nhai nghiền thức ăn dễ dàng hơn, phát âm tốt hơn và giúp tổng thể khuôn mặt hài hòa hơn.

Mất răng có bị lệch mặt không?
Mất răng có bị lệch mặt không?

Nên khi một chiếc răng nào đó trên cung hàm bị mất có thể gây ra các ảnh hưởng như chia sẻ ở trên và gây mất cân bằng khi ăn nhai. Điều này có thể khiến khuôn mặt bị lệch, cụ thể là do:

Do ăn nhai lệch 1 bên

Khi 1 bên bị mất răng và bạn chưa khắc phục sớm sẽ có xu hướng ăn nhai bên không bị mất răng. Khi này, cơ hàm bên ăn nhai nhiều hơn sẽ to ra và bên không ăn nhai ít hoạt động hơn sẽ nhỏ lại gây ra tình trạng khuôn mặt bị mất cân đối.

Do xương hàm bị tiêu dần

Các răng trên cung hàm có mối liên kết chặt chẽ với nhau và hỗ trợ xương hàm phát triển ổn định, giúp định hình cấu trúc khuôn mặt. Khi răng bị mất thì xương hàm tại vị trí răng đó sẽ bị tiêu biến dần do không lực ăn nhai tác động có thể phá vỡ thể thống nhất giữa các răng và gây lệch mặt, xô lệch hàm, sai lệch khớp cắn hay tình trạng lão hóa sớm.

Vì vậy, khi bị mất răng bạn nên thăm khám và khắc phục càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe răng miệng, ăn nhai tốt hơn, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Cách cải thiện mất răng hiệu quả

Cách cải thiện mất răng hiệu quả
Cách cải thiện mất răng hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại có rất nhiều phương pháp có thể khắc phục tình trạng mất răng, mất 1 hay nhiều răng. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo:

Trồng răng implant

Đây là giải pháp có thể khắc phục hầu hết các tình trạng mất răng và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm cũng như mang lại cho bạn chiếc răng khỏe mạnh, sử dụng lâu dài. Bác sĩ sau thăm khám, xác định vị trí cần cấy implant sau đó thực hiện cắm implant vào xương hàm. Sau 3-6 tháng khi trụ implant đã ổn định trong xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ trên trụ hoàn thiện răng implant.

Tùy vào tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp và trao đổi cụ thể trước khi thực hiện nên bạn có thể an tâm khi lựa chọn giải pháp này.

Niềng răng

Trong một số trường hợp mất răng hàm số 6 hay số 7 và trên cung hàm bạn có răng 8 hay răng khôn có thể thực hiện niềng kéo thay thế răng đã mất. Niềng răng có thể giúp bạn sở hữu 100% răng thật, cải thiện khớp cắn tốt hơn. Tuy nhiên, để có thể thực hiện niềng kéo răng khôn thay thế bác sĩ cần kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể của bạn có đáp ứng yêu cầu khi kéo răng không. Vì vậy, bạn cần kiểm tra, chụp phim, thăm khám chi tiết trước khi thực hiện bạn nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú