5 lưu ý quan trọng trước khi đi niềng răng

Niềng răng đang là giải pháp cải thiện tình trạng răng lộn xộn, không đều, hô, chen chúc,…an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, trước khi đi niềng răng bạn nên lưu ý một số điều để đem lại kết quả tốt nhất. Cùng Trung tâm Implant tìm hiểu 5 lưu ý quan trọng trước khi đi niềng răng ở bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý trước khi niềng răng
5 lưu ý quan trọng trước khi đi niềng răng

Khi nào nên đi niềng răng?

Niềng răng hay chỉnh nha là một loại hình nha khoa thẩm mỹ đặc biệt giúp chỉnh nắn cho răng dần dịch chuyển, sắp xếp về đúng vị trí. Không chỉ vậy, nắn chỉnh răng cũng sẽ giúp điều chỉnh khung hàm của bạn phù hợp với cấu trúc của răng khi niềng. Bạn sẽ tự tin hơn với nụ cười rạng rỡ trên môi.

“Khi nào nên đi niềng răng?” câu hỏi khiến nhiều người đắn đo khi phải trả lời. Nhưng bạn hãy nghĩ đơn giản nếu thấy răng mình chưa đẹp hay răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, răng sai khớp cắn, thưa, hô,…..thì niềng răng sẽ giúp răng bạn đều và đẹp hơn.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về tình trạng răng miệng của mình trước khi niềng thì có thể ghé Nha Khoa Việt Smile. Các bác sĩ tại đây sẽ để thăm khám, tư vấn miễn phí cũng như đưa ra phương pháp chỉnh nha cùng thời gian phù hợp với bạn.

Khi nào cần niềng răng
Các trường hợp nên chỉnh nha

Niềng răng có những loại nào?

Khi đã xác định được tình trạng răng miệng của mình thì bạn nên tìm hiểu về các phương pháp niềng răng phù hợp. Hầu hết quá trình niềng sẽ kéo dài trong thời gian từ 18-24 tháng. Tuy vậy, với mỗi người và mỗi loại cũng sẽ có thời gian ngắn dài khác nhau. bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại niềng răng phổ biến hiện nay như:

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng cố định với hệ thống mắc cài, dây cung giúp định hình, di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

 • Niềng răng mắc cài kim loại (buộc chun và tự động): Mắc cài được làm từ hợp chất kim loại cao cấp. Hạt mắc cài cấu tạo từ hợp kim cao cấp và được FDA Hoa Kỳ chứng nhận đảm bảo thích ứng sinh học với môi trường miệng, không han gỉ, không bị oxy hóa khi gặp axit, không ảnh hưởng vị giác.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự động: kết hợp giữa mắc cài sứ và công nghệ mắc cài tự buộc. Mắc cài sứ được làm từ sứ cao cấp có màu trùng với màu răng khi dùng người nhìn khó phát hiện. Niềng răng bằng mắc cài sứ tự động với tính năng “tự động trượt” của mắc cài làm giảm đau, giảm thời gian điều trị đem lại hiệu quả nhanh chóng, dễ dàng vệ sinh. Nhưng mắc cài sứ chất lượng thường có độ dày hơn so với mắc cài truyền thông mới sử dụng có thể cảm thấy hơi khó chịu.
 • Niềng răng mắc cài pha lê tiêu chuẩn (pha lê buộc chun): Hạt mắc cài trong suốt như pha lê nên đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng. Mắc cài pha lê buộc chun sẽ sử dụng dây chun cùng với mắc cài pha lê để cố định nên lớp khóa cài có thể dày hơn so với kim loại để đảm bảo độ bền, không bị sứt, vỡ.
Niềng răng mắc cài với răng khấp khểnh
Kết quả niềng răng khấp khểnh với phương pháp mắc cài

Niềng răng trong suốt – invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign (niềng răng không mắc cài) là đeo các loại khay khác nhau theo từng giai đoạn để đưa răng dần về đúng vị trí, căn chỉnh khớp cắn. Hệ thống khay invisalign trong suốt được sản xuất từ nhựa dẻo polyurethaney y học và dựa theo dấu răng riêng của mỗi người để điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo dịch chuyển răng an toàn, hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này chính là hệ thống máng niềng trong suốt giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ ngay khi niềng.

Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu, vướng víu, khay invisalign dễ tháo lắp và thoải mái ăn uống, vệ sinh khi đeo. Bạn có thể tháo khi ăn uống, đánh răng và dùng chỉ nha khoa nhưng nên đeo duy trì đảm bảo tối thiểu 20-22h/ngày.

Niềng răng mắc cài trong suốt invisalign
Niềng khay trong suốt invisalign

Sau khi trao đổi với bác sĩ và tìm hiểu các loại niềng răng bạn có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp tình trạng, kinh tế của mình. Hãy đến nha khoa Việt Smile để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.

Nắn chỉnh răng với khay invisalign
Nắn chỉnh răng với khay invisalign tại Việt Smile

Niềng răng được thực hiện như thế nào?

Bạn đang tìm hiểu về các loại niềng răng mà chưa biết quy trình nắn chỉnh răng cụ thể sẽ diễn ra như thế nào thì hãy tìm hiểu quy trình niềng răng ngay tại đây nhé.

Quy trình niềng răng tại một nha khoa sẽ thường trải qua một số bước cụ thể:

Bước 1: Khám tư vấn – Lấy dữ liệu

 • Đầu tiên, bác sĩ khám tư vấn và tiến hành lấy dữ liệu gồm: Ảnh ngoài mặt; Ảnh trong miệng; Mẫu hàm; Xquang.
 • Sau 3 ngày bác sĩ hoàn thành bản phân tích phim, mẫu hàm, đánh giá về thẩm mỹ khuôn mặt và hướng điều trị cho khách hàng

Bước 2: Lập và giải thích kế hoạch điều trị chi tiết

 • Bác sĩ sẽ lên phác đồ chỉnh nha rồi gửi mail hồ sơ bệnh án đầy đủ cho bạn, tư vấn chuyên sâu và trao đổi trực tiếp
 • Bạn sẽ nắm rõ được tình trạng răng của mình và bạn có thể hỏi thêm nếu còn thắc mắc. Sau khi nghiên cứu bạn đồng ý, thống nhất phương án chỉnh nha bác sĩ đưa ra thì có thể bắt đầu quá trình niềng răng.

Bước 3: Ký hợp đồng, gắn mắc cài và dây cung

 • Bạn sẽ được ký và giữ hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cũng như thanh toán chi phí gói niềng răng mà bạn đã lựa chọn.
 • Sau đó, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và sẽ tư vấn hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Cận cảnh gắn mắc cài kim loại tự buộc thông minh

Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

 • Tùy loại niềng răng bạn chọn sẽ có thời gian cụ thể như với niềng răng mắc cài thường thì bạn sẽ đi khám định kỳ trung bình 1 – 1,5 tháng/lần tùy theo từng giai đoạn. Đối với thời gian tái khám niềng răng trong suốt invisalign sẽ khoảng 1,5 – 2 tháng/lần
 •  Khi đến thăm khám định kỳ, bác sĩ sẽ lấy cao răng và vệ sinh răng. Bạn nên đi tái khám đúng lịch hẹn cũng như trao đổi với bác sĩ để hiệu quả niềng răng sẽ tốt nhất.

Bước 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì và Thăm khám định kỳ

 • Niềng răng là cả một quá trình nên có nhiều công đoạn và một số khó khăn nhưng bạn có thể kiên trì thì kết quả nhận về sẽ là một hàm răng đều đẹp như ý cùng nụ cười tự tin rạng rỡ.
 • Lưu ý sau khi tháo mắc cài, việc đeo hàm duy trì cực kỳ cần thiết và cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để hiệu quả niềng răng dài lâu. Hoàn thiện và tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là quy trình chung của hầu hết các nha khoa và thời gian niềng răng của bạn sẽ mất khoảng 18-24 tháng sẽ được bác sĩ chia thành các giai đoạn phù hợp để đảm bảo hiệu quả niềng răng. Thời gian nắn chỉnh răng cũng có thể rút ngắn nếu bạn chăm sóc răng và tuân thủ hướng dẫn cũng như thăm khám định kỳ theo đúng lịch trình.

Nắn chỉnh răng móm
Kết quả nắn chỉnh răng móm với mắc cài sứ

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Niềng răng không chỉ giúp cho hàm răng của bạn được đều đẹp hơn, khớp cắn chuẩn, bền vững mà còn đảm bảo sự hài hòa, thẩm mỹ khuôn mặt. Nhưng một lưu ý quan trọng nhiều người bỏ qua kể cả khi có hay chưa có nhu cầu đi niềng răng là việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Bởi khi bạn có một hàm răng chắc khỏe dù chưa đẹp cũng sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe và mang lại hiệu quả niềng răng cao hơn.

Chăm sóc răng đúng cách
Chăm sóc răng miệng đúng cách
 • Chải răng không thể thiếu khi chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Bạn cần chải răng tối thiểu 2 lần/ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ để làm sạch thức ăn thừa bám trên răng tránh gây hại cho men răng. Khi thực hiện chải răng bạn nên chải hết tất cả các mặt của răng từ mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai và mặt lưỡi. Thời gian vệ sinh răng có thể trong khoảng 3-5 phút cho mỗi lần.
 • Súc miệng mỗi ngày: Bạn có thể sử dụng nước muối loãng hay nước súc miệng làm sạch khoang miệng, giúp hơi thở thơm mát hơn cũng như loại bỏ các vi khuẩn, một phần thức ăn thừa. Khi tạo được thói quen súc miệng thường xuyên bạn sẽ hạn chế được các bệnh lý liên quan đến răng miệng.
 • Ngoài việc súc miệng và chải răng bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng. Sử dụng chỉ nha khoa không chỉ tiện lợi mà sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tay kéo căng sợi chỉ rồi đưa lên xuống vào từng kẽ răng làm sạch thức ăn thừa. Chỉ nha khoa sẽ làm sạch từng kẽ răng và không cho thức ăn bám vào răng để hại men, hạn chế các vấn đề về răng.
 • Thói quen ăn đồ ăn dai và cứng cũng sẽ góp phần khiến cho răng bạn bị tổn thương. Vậy nên, hãy hạn chế dùng răng để cắn đồ cứng hay ăn thức ăn dai để bảo vệ răng và tránh làm mẻ răng, tổn thương men răng. Bạn nên tạo cho mình chế độ ăn uống lành mạnh để răng miệng và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đặc biệt, trước khi niềng răng bạn nên chăm sóc răng miệng cẩn thận và đúng cách hơn để ngăn ngừa các nguy cơ bệnh về răng để hành trình niềng răng sẽ suôn sẻ, hiệu quả cao hơn. Bởi khi chỉnh nha việc chăm sóc có thể sẽ khó khăn hơn bình thường nên nếu răng của bạn gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình, kết quả niềng răng.

Vệ sinh răng khi niềng thế nào đúng cách? Bác sĩ giải đáp

Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín

“Cái răng cái tóc là góc con người” nên khi bạn muốn niềng răng thì hãy lựa chọn cho mình nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng mà bạn có thể tin tưởng để thực hiện. Không chỉ vậy, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về trình độ chuyên môn, nền tảng, kinh nghiệm, chứng chỉ của các bác sĩ tại nha khoa để chắc chắn hơn.

Hiện có rất nhiều phòng khám nha khoa mở ra khiến bạn thấy khó khăn hơn khi lựa chọn. Bạn có thể hỏi những người thân, quen để biết được đánh giá, kết quả của phòng khám đó như thế nào hay tìm trên các hội nhóm, internet thông tin về phòng khám uy tín, bác sĩ chuyên môn cao.

Một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng lựa chọn được phòng khám nha khoa chất lượng:

 • Phòng khám được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, có thâm niên kinh nghiệm thì sẽ tốt hơn
 • Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên môn, cao, kinh nghiệm chuyên sâu về niềng răng
 • Hệ thống cơ sở, máy móc hiện đại, phòng vô trùng đảm bảo chất lượng, sạch sẽ, an toàn theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.
 • Luôn có quy trình thăm khám cụ thể và ký hợp đồng rõ ràng cam kết hiệu quả sau điều trị
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình, tận tâm

Nha Khoa Việt Smile đã có hơn 10 năm kinh nghiệm với hàng nghìn khách hàng niềng răng với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm được đào tạo chuyên môn cao sẽ thăm khám, tư vấn đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết với từng khách hàng. Với hệ thống máy móc hiện đại, tối tân bậc nhất: chụp CT Cone Beam giúp bác sĩ xác định chính xác được tình trạng răng miệng, vấn đề cụ thể để đưa ra giải pháp, lên kế hoạch phù hợp, ứng dụng hệ thống x-quang Việt Smile luôn đảm bảo an toàn với hệ thống thanh trùng, phòng điều trị và dụng cụ riêng biệt với mỗi khách hàng.

Đặc biệt tại Việt Smile, khách hàng có thể biết trước được kết quả sau khi niềng bằng công nghệ Scan răng 5D hiện đại nhất – Itero 5D. Phần mềm sẽ giúp bạn thấy được sự thay đổi, kết quả dự đoán chính xác của răng sau thời gian nhất định. Nha khoa Việt Smile là địa chỉ niềng răng thẩm mỹ uy tín, an toàn, đảm bảo chất lượng đảm bảo mang lại cho bạn nụ cười tỏa sáng rạng rỡ. Mọi thông tin liên hệ Việt Smile để nhận tư vấn miễn phí ngay!

Xem thêm dịch vụ tại đây!

Xem trước kết quả niềng răng invisalign bằng phần mềm Clincheck

4/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú