Gãy răng hàm trên có mọc lại không? Ảnh hưởng gì không?

Gãy răng hàm trên có mọc lại không? Trường họp bị rụng răng hàm sữa thì có thể thay thế được bằng với răng vĩnh viễn sau thời gian thay răng. Nhưng đối với răng vĩnh viễn thì đây là chuyện hoàn toàn khác nhé, những chiếc răng này không thế phục hồi hay mọc lại được. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thì mời các bạn tìm hiểu nội dung trong bài viết dưới đây của trungtamimplant.org nhé.

Sau khi gãy răng hàm trên có mọc lại không?

Răng có vai trò đảm bảo chức năng ăn uống. Khi bị gãy là đồng nghĩa với việc cấu trúc răng hoàn chỉnh đã bị phá hủy. Từ đó cản trở rất lớn đến quá trình thực hiện chức năng ăn nhai của răng.

Nếu gãy các răng cửa thì khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ có lỗ hổng, không khít nhau. Bệnh nhân sẽ gặp trở ngại trong việc cắn, xé thức ăn.

Vietsmile sau khi gay rang ham tren co moc lai khong
Răng hàm bị gãy có mọc lại không?

Mọi người đều trải qua hai giai đoạn mọc răng quan trọng: giai đoạn răng sữa và giai đoạn răng vĩnh viễn. Bộ răng sữa bao gồm 20 chiếc, gồm 4 chiếc răng cửa giữa, 4 chiếc răng cửa bên, 4 chiếc răng nanh, và cuối cùng là 8 chiếc răng hàm. Đến một thời điểm nhất định, răng sữa sẽ rụng và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn.

Răng vĩnh viễn của người trưởng thành bao gồm tổng cộng 32 chiếc, với 4 chiếc răng cửa giữa, 4 chiếc răng cửa bên, 4 chiếc răng nanh, 8 chiếc răng hàm nhỏ, và 12 chiếc răng hàm lớn (bao gồm cả răng số 8 – răng khôn).

Trong trường hợp rụng răng hàm sữa, khoảng trống sẽ được lấp đầy khi răng vĩnh viễn mọc lên sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu răng vĩnh viễn bị gãy rụng, chúng sẽ không tự phục hồi được. May mắn là với tiến bộ trong lĩnh vực nha khoa hiện đại, việc khôi phục răng đã mất không còn là vấn đề khó khăn.

Những trường hợp răng hàm bị gãy vỡ

Việc bị gãy răng hay những vần đề nào đó liên quan đến răng miệng là điều không ai mong muốn cả. Mặc dù vậy thì trong quá trình ăn nhai quá nhiều và đến độ tuổi nào đó răng vĩnh viễn bị gãy, có thể do tai nạn hoặc men răng yếu dần. Từ đó dẫn đến những kiểu gãy, vỡ răng khác nhau. Dưới đây là 1 số kiểu mà răng răng thường xuyên hay bị gãy.

Răng gãy theo chiều dọc

Răng gãy theo chiều dọc
Răng gãy theo chiều dọc

Trong trường hợp răng bị gãy theo chiều dọc, quan trọng là chuẩn đoán đúng tình trạng của răng để có phương pháp điều trị phù hợp. Đối với những trường hợp mà chân răng vẫn giữ được sau khi bị gãy theo chiều dọc, có thể lựa chọn giữa trám răng hoặc bọc răng sứ, theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cả hai phương pháp này đều giúp tái tạo hình dạng của răng, đồng thời bảo vệ nó khỏi tác động của vi khuẩn gây bệnh trong miệng. Tuy nhiên, nếu răng bị gãy một phần hoặc một nửa theo chiều dọc, tổn thương không chỉ ở chân răng mà còn ở thân răng.

Mức độ tổn thương sẽ nghiêm trọng hơn và không thể bảo tồn được răng thật. Trong trường hợp này, việc nhổ răng bị gãy là cần thiết, sau đó có thể thực hiện quy trình trồng răng giả mới để thay thế răng đã mất.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu bị tiêu xương hàm răng

Răng gãy ngang

Tình trạng gãy răng ngang là một vấn đề khác biệt so với răng bị gãy dọc, và đối mỗi trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề xuất phương pháp khắc phục tương ứng.

Khi thân răng bị gãy lộ tủy, điều đó có nghĩa là phần trung tâm của răng đã bị phá hủy, và có thể nhìn thấy chấm đỏ là tủy răng. Đồng thời, cả phần ngà răng và men răng cũng đã bị tổn thương.

Để điều trị hiệu quả tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện quá trình làm sạch để loại bỏ toàn bộ nhiễm trùng trong buồng tủy. Nếu phần còn lại của răng đủ để làm chân cho răng giả, bác sĩ có thể lựa chọn bỏ răng sứ và thực hiện việc phục hình răng ngay sau đó.

Trong trường hợp phần còn lại của răng không đủ để tạo cơ sở cho răng giả, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành tạo cùi giả để gắn mão sứ lên trên. Cùi răng giả này sẽ giúp mão răng sứ trở nên bền vững hơn sau khi quá trình phục hồi được thực hiện.

Gãy mất cả chân răng

Gãy mất cả chân răng
Gãy mất cả chân răng

Khi xảy ra gãy cả chân răng, nhưng chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, thì thường chân răng có thể được giữ lại và tiếp tục điều trị tương tự như trường hợp gãy răng ngang. Ngược lại, nếu xương ổ răng và chân răng bị tổn thương nặng, buộc phải thực hiện quá trình nhổ răng gãy để bảo tồn xương ổ răng.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị, các bác sĩ thường sẽ đề xuất chụp X-quang để đánh giá chính xác mức độ tổn thương của chân răng và tủy răng. Sau khi răng được nhổ, các phương pháp khôi phục như cấy ghép Implant hoặc bắc cầu răng sứ có thể được lựa chọn để phục hồi chức năng của răng.

Những tác hại của việc bị gãy răng hàm

Ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống

Chức năng ăn uống của răng đóng vai trò quan trọng, và khi răng hàm bị gãy, cấu trúc răng hoàn chỉnh bị hủy, gây trở ngại đáng kể cho quá trình ăn nhai của răng.

Trong trường hợp gãy răng cửa, khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ xuất hiện khoảng trống, không khít nhau. Điều này tạo ra khó khăn khi cắn, xé thức ăn cho bệnh nhân.

Gãy răng hàm là một tình trạng nguy hiểm hơn, vì răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Mất răng hàm có thể dẫn đến hiện tượng nhai một bên, tạo ra sự lệch lạc giữa hai hàm và tác động đến khớp thái dương.

Điều này giải đáp câu hỏi liệu gãy răng hàm có ảnh hưởng không, và nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng quan trọng của hệ thống răng miệng đó là ăn nhai, nghiền nát thức ăn.

>>> Xem thêm: Răng bị nứt có trám được không?

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng
Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Khi răng vĩnh viễn bị gãy, dù là một phần hay toàn bộ thân răng, bề mặt của răng sẽ phải chịu tổn thương, tạo ra những hốc và rãnh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sống và phát triển của nhiều loại vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe của răng.

Răng bị gãy vỡ cũng khó được vệ sinh một cách cẩn thận và hiệu quả, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Dần dần, phần còn lại của răng gãy cũng sẽ bị phá hủy nhanh chóng và dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Khi mất răng, tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu sẽ bắt đầu, ảnh hưởng không chỉ đến vùng răng mất mà còn đến các răng lân cận.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thường ngày

Gãy răng không chỉ gây đau nhức và ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, mà còn kèm theo các triệu chứng như đau đầu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ tác động xấu đến toàn bộ sức khỏe cơ thể của bạn.

Ngoài ra, việc gãy răng còn làm tăng khó khăn trong quá trình nhai và nghiền thức ăn, tạo áp lực không mong muốn lên dạ dày và có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Sự hạn chế trong việc ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của bạn, gây ra tác động tiêu cực đến các bộ phận khác của cơ thể.

Và bài viết trên đã tổng hợp thông tin và giúp cho các bạn có được cái nhìn tổng quan về việc bị gãy răng hàm trên có mọc lại không. Nếu bạn đã và đang bị gãy, vớt một phần răng hàm trên thì hãy liên hệ ngay đến nha khoa VIET SMILE để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị để tránh hệ quả không đáng có nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú