Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng? – Giải pháp điều trị

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng là tình trạng rất phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Những để khắc phục tình trạng này an toàn và hiệu quả thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Vậy hãy để bài viết dưới đây giúp bạn tìm ra cách điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng.

Thế nào là răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng?

Răng khỏe mạnh sẽ có đầy đủ các bộ phận thân răng, cổ răng và chân răng. Khi bạn chăm sóc răng không tốt, vi khuẩn sẽ phát triển thành sâu răng.

Biểu hiện ban đầu của sâu răng sẽ trên răng xuất hiện những lỗ sâu nhỏ li ti trên răng. Những lỗ sâu này sẽ ngày càng lớn rộng và làm hỏng toàn bộ răng chỉ còn chân răng nếu như không được điều trị đúng cách.

Hình ảnh răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Bạn đã từng nghe rất nhiều về việc răng sâu chỉ còn chân răng, để nhận ra hơn thế nào là răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng thế nào, hãy cùng theo dõi một số hình ảnh dưới đây:

Gãy mất cả chân răng
Gãy mất cả chân răng
Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân
Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nhổ hay không nhổ?

Việc quyết định nhổ hay không nhổ răng hàm sâu chỉ còn chân răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe tổng thể của răng, mức độ nhiễm trùng. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

Mức độ hư hỏng: Nếu răng đã bị hư hại nặng nề, thân răng mất đi hoàn toàn chỉ còn lại chân răng và không thể phục hồi bằng các phương pháp điều trị nha khoa như trám răng hay bọc răng sứ, thì việc nhổ răng có thể là lựa chọn tốt nhất.

Chân răng có bị viêm nhiễm không: Trường hơn răng hàm sâu chỉ còn chân răng còn khỏe mạnh thì chưa cần thiết nhổ răng. Nếu chân răng bị nhiễm trùng, viêm tủy răng hoặc có mủ, việc nhổ răng là cần thiết để ngăn ngừa sự lan rộng của nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Khả năng phục hồi của răng: Trong một số trường hợp, nếu chân răng vẫn còn chắc chắn và không bị nhiễm trùng nặng, có thể thực hiện các biện pháp phục hồi như điều trị nội nha (lấy tủy) và bọc răng sứ để giữ lại răng.

Do vậy, nếu như răng của bạn bị sâu hỏng hãy tìm đến những nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, đánh giá và đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp.

Giải pháp điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng thường phụ thuộc vào mức độ hư hại và tình trạng cụ thể của răng. Dưới đây là một số giải pháp phổ biến:

Bọc răng sứ

Với những trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng mà chân răng còn dài và khỏe mạnh bọc sứ là giải pháp giúp bảo tồn răng thật. Với bọc răng sứ trước tiên bác sĩ sẽ tạo hình lại răng sau đó sẽ lấy dấu răng để gửi về phòng labo thiết kế răng sứ. Sau khi có răng sứ bác sĩ sẽ gắn răng cố định với chân răng thật bằng keo dán nha khoa.

Răng sứ có đa dạng màu sắc nên khi bọc 1 chiếc răng vẫn có thể đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho hàm răng của bạn. Ngoài ra, răng sứ có hình dáng, kích thước phù hợp với vị trí răng hiện tại cùng độ cứng chắc cao giúp đảm bảo tốt khả năng ăn nhai của răng.

Nhổ răng và cấy implant

Nhổ răng sẽ được khuyến nghị với những trường hợp răng hàm sâu chỉ còn chân răng mà có nguy cơ viêm nhiễm hoặc đã bị viêm nhiễm nặng gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.

Sau nhổ răng sẽ để lại một khoảng trống trên cung hàm, nếu để lâu sẽ khiến xương hàm tiêu đi, hàm răng bị xô lệch, thẩm mỹ và ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy sau nhổ răng cấy implant là giải pháp khôi phục răng mất được khuyên thực hiện.

Cấy implant là quá trình bác sĩ sẽ cấy một trụ bằng titanium vào vị trí răng mất để thay thế cho chân răng đã mất. Sau khoảng 3 – 6 tháng sau trụ implant tích hợp chắc chắn trong xương hàm, bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment.

Với cấy implant trụ implant có chức năng như một chiếc răng thật nên có thể lấy lại được những cảm giác ăn uống ngon miệng giống như những chiếc răng thật trước này. Đồng thời, có thể tránh được tình trạng tiêu cương, xô lệch răng và không ảnh hưởng đến các răng kế cận do trụ implant nằm độc lập.

Răng sứ trên implant được làm từ những chất liệu sứ cao cấp có màu sắc như răng thật. Răng sứ được làm hoàn toàn bằng sứ nguyên chất nên có độ cứng và độ bền cao giúp cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai đến mức tối đa nhất.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo được sử dụng những vật liệu implant và sứ chính hãng, an toàn với cơ thể. Ở những nha khoa uy tín bác sĩ có chuyên môn cao sẽ giúp quá trình cấy implant an toàn, nhanh chóng, tránh được những biến chứng trong quá và sau quá trình cấy implant.

Trên đây là một số những chia sẻ của nha khoa VIET SMILE về răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng. Mong rằng với những điều đó sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Nếu cần hỗ trợ tư vấn về các vấn đề răng miệng hãy liên hệ 1900 3331 bạn nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú