Răng implant bị lung lay: Nguyên nhân, cách khắc phục

Trụ implant bị lung lay là vấn đề khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe răng miệng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến răng implant bị lung lay? và cách khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân răng implant bị lung lay

Trồng răng implant (cấy ghép implant) là giải pháp khôi phục răng mất ổn định, bền vững nhất hiện nay nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc răng implant bị lung lay, bao gồm:

Do implant không thích hợp trong xương hàm

Răng implant không tích hợp có thể là do trụ implant không đảm bảo chất lượng, khả năng tượng thích sinh học kém. Một số trường hợp là do vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc lá, sử dụng đồ có cồn sau khi cấy ghép làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp trụ.

Ngoài ra, cũng có thể là do quá trình cấy ghép implant không đảm bảo dẫn tới viêm nhiễm quang răng khiến răng bị lỏng lẻo.

Răng implant bị gãy

Trong trường hợp bác sĩ có chuyên môn thấp chẩn đoán và chỉ định chưa chính xác. Từ đó dẫn đến việc bác sĩ lựa chọn loại trụ implant, kích thước trụ implant quá nhỏ hơn so với kích thước xương hàm. Khi ăn nhai, lực nhai tác động lên implant quá lớn làm cho răng bị lung lay dẫn đến gãy.

Do vít kết nối abutment và trụ implant bị lỏng

Trong một số trường hợp bác sĩ bác sĩ làm sai kỹ thuật làm cho khớp cắn bị sai lệch hoặc đặt trụ implant không đúng vị trí khiến khiến lực nhai truyền lệch trục implant. Ngoài ra, thói quen nghiến răng khi ngủ cũng là tác nhân răng khiến răng bị bị lung lay.

Thiếu xương hàm

Đối với răng implant, xương hàm phải đủ mạnh mẽ và đủ để hỗ trợ cấu trúc implant. Nếu có thiếu xương hoặc xương hàm không đủ mạnh, răng implant có thể bị lung lay.

Cách khắc phục răng implant bị lung lay

Trước khi đưa ra cách khắc phục bác sĩ sẽ cần thăm khám để xem nguyên nhân do đâu khiến răng implant bị lung lay. Dưới đây là một số cách khắc phục răng bị lung lay:

Răng implant không tích hợp

Với trường hợp này bác sĩ sẽ loại bỏ trụ implant đó ra khỏi xương hàm. Sau đó, sẽ cấy một trụ implant mới chất lượng tốt hơn vào vị trí răng mất. Đồng thời, trong thời gian này khách hàng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt việc vệ sinh răng miệng và những đồ ăn, thức uống làm ảnh hưởng đến vị trí cấy ghép.

Răng implant bị gãy

Bác sĩ bắt buộc phải tháo bỏ chiếc răng implant bị gãy đó rồi cấy một trụ implant mới. Sau khi trụ implant đã tích hợp chắc chắn trong xương hàm bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên để hoàn tất quá trình cấy ghép implant. Bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn tốt để đảm bảo quá trình thực hiện chính xác tránh xảy ra sai sót dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Do vít kết nối abutment và trụ implant bị lỏng

Đây là một trường hợp không quá khó để khắc phục. Bác sĩ chỉ cần khoan một lỗ nhỏ trên thân răng sứ, sau đó dùng những dụng cụ nha khoa để vặn chặt vít kết hợp với điều chỉnh khớp cắn sao cho đạt chuẩn, ngăn ngừa vít bị lỏng trở lại.

Thiếu xương hàm

Khi răng implant bị lỏng do thiếu xương hàm bác sĩ sẽ cần lấy trụ implant đó ra khỏi xương hàm. Sau đó sẽ tiến hành tái sinh xương tại vị trí đó và cấy implant mới vào trong xương hàm.

Cách để phòng tránh răng implant bị lung lay

Để phòng tránh răng implant bị lung lay, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Lựa chọn nha khoa uy tín

Đây là việc làm hết sức quan trọng, quyết định phần lớn đến hiệu quả trồng răng implant. Vậy nên bạn hãy chọn những nha khoa uy tín, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Đồng thời, nha khoa đó có đầy đủ hệ thống trang thiết bị, công nghệ hiện đại giúp hỗ trợ cấy implant diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Hơn nữa, nha khoa đó đã có nhiều khách hàng cấy implant và có được kết quả tốt sau điều trị.

Chọn bác sĩ có tay nghề tốt

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn bác sĩ có trình độ, chuyên môn tốt, có chứng chỉ hành nghề. Hơn nữa, bác sĩ có có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị răng miệng nói chung và cấy implant nói riêng. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn được phương án điều trị phù hợp để vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi thực hiện.

Chọn trụ implant tốt

Hiện nay trụ implant có rất nhiều loại khác nhau nên bạn hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn trụ implant. Khi trọn implant bạn hãy chọn những dòng trụ có xuất xứ rõ ràng, thời gian bảo hành dài hạn.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Bạn cần vệ sinh răng miệng cẩn thận 2 lần mỗi ngày với bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ những thức ăn thừa, tránh cho vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm, răng implant lung lay.

Khi bạn vệ sinh răng miệng cẩn thận, đúng cách còn giúp nâng cao sức khỏe răng miệng, hơi thở thơm mát hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Trong thời gian cấy implant bạn nên tránh những đồ ăn quá nóng, đồ có cồn, hút thuốc lá để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp trụ.

Bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để răng, xương hàm luôn khỏe mạnh đẩy nhanh quá trình lành thương, tích hợp xương của trụ implant.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết giúp làm rõ nguyên nhân dẫn đến răng implant bị lung lay và cách khắc phục thế nào. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú