Thuốc lá tác động thế nào đến người trồng răng

Thuốc lá tác động thế nào đến người trồng răng. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân mất răng thực hiện trồng răng implant để bảo tồn vẻ đẹp khuôn mặt, tránh ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và sức ăn nhai. Cùng  Nha khoa Việt Smile để biết ảnh hưởng của hút thuốc lá đến trồng răng implant.

Người trồng răng
Thuốc lá tác động thế nào đến người trồng răng

Thuốc lá tác động thế nào đến người trồng răng

Trụ implant có dạng hình xoắn và được làm bằng chất liệu titanium. Đây là chất liệu có khả năng tích hợp cao và an toàn với sức khỏe con người. Trụ implant này sẽ được cấy được cấy ghép vào trong xương hàm với mục đích là thay thế cho chân răng bị mất. Điều này hạn chế quá trình tiêu xương hàm, khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khách hàng. Răng implant còn giúp khách hàng cảm nhận thức ăn như khi có răng thật, hoàn toàn tự nhiên. Răng implant có độ cứng cao, rất chắc khoẻ và có tính bền lâu theo thời gian.

Thuốc lá từ lâu đã được biết đến là một chất có hại không riêng gì sức khoẻ răng miệng mà đối với cả sức khỏe con người. Theo đánh giá của các chuyên gia implant, thuốc lá cũng là yếu tố chất lượng tác động đến kết quả trồng răng implant. Theo nghiên cứu thực tế, tỷ lệ thất bại khi trồng implant của những người hút thuốc  sẽ cao hơn so với những người không hút thuốc . Vậy nguyên nhân do đâu?

Thuốc lá có chất nicotine khiến quá trình lành thương diễn ra lâu hơn. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ cao hơn. Khói thuốc lá cũng tác động đến tuyến nước bọt, làm khô miệng và tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, thuốc lá còn làm giảm khả năng sản sinh tế bào mới, giảm mật độ tế bào xương hàm, khiến quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn. Qua thời gian, xương hàm sẽ xốp, mòn. Lúc này, nếu muốn trồng implant, khách hàng sẽ cần phải thực hiện quá trình tái sinh xương.

Thuốc lá tác động tới răng implant như thế nào?Thói quen hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ đào thải trụ implant bởi thuốc lá sẽ làm giảm độ nhạy cảm, giảm độ bám dính của nướu răng và xương hàm với các vật thể lạ – trụ Implant.  

Người hút thuốc lá có thể trồng răng implant không?

Những khách hàng có thói quen hút thuốc lá được xếp vào danh sách chống chỉ định với việc trồng răng Implant. Tuy nhiên, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình và kết quả điều trị, khách hàng vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Cụ thể, những  khách hàng hút thuốc lá cần tuân thủ những quy định sau:

– Ngừng hút thuốc lá ít nhất là 1 tháng trước khi thực hiện trồng răng implant. Mục đích của việc làm này đó là giúp cơ thể phục hồi lại trạng thái bình thường và giảm tác hại của thuốc lá với sự nhạy cảm của lợi. Ngoài ra, điều này cũng giúp giảm kích ứng, tăng lượng hồng cầu, nuôi tế bào xương hiệu quả hơn.  

–  Sau khi trồng răng implant từ 4 – 6 tuần, khách hàng cũng cần kiêng thuốc lá. Nếu được, hãy bỏ luôn thói quen hút thuốc để kết quả cấy implant có tỷ lệ thành công tuyệt đối. 

– Khách hàng nên lập chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và thực hiện vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa giúp tăng cường sức đề kháng. Từ đó cũng sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng hay đào thải implant sớm. Các chất kích thích như bia, rượu, cà phê,… nên hạn chế.

– Thực hiện uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ đã kê khai cũng như tuân thủ lịch tái khám, giúp các bác sĩ có thể theo dõi và kiểm soát quá trình tích hợp implant một cách tốt nhất.   

Cắm ghép implant áp dụng khi nào

Để có được lời khuyên tốt nhất, các bạn nên nghe tư vấn của những chuyên gia nha khoa tại các cơ sở nha khoa uy tín. Một trong số đó chính là Trung tâm nha khoa Việt Smile.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú