Răng khôn mọc thẳng và những kiến thức cần nắm rõ

Răng khôn mọc thẳng là một trong những hướng mọc của răng khôn. Nhưng thế nào được gọi là răng khôn mọc thẳng và chúng có mang lại lợi ích gì cho răng miệng hay không? Để hiểu hơn về răng khôn bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Răng khôn mọc thẳng và những kiến thức cần nắm rõ
Răng khôn mọc thẳng và những kiến thức cần nắm rõ

Răng khôn mọc thẳng là như thế nào?

Răng khôn mọc thẳng là một trường hợp hiếm khi xảy ra, khi răng khôn mọc ra một cách bình thường, không gây ra bất kỳ vấn đề gì với sức khỏe miệng.

Răng khôn mọc thẳng là như thế nào?
Răng khôn mọc thẳng là như thế nào?

Răng khôn mọc thẳng là tình trạng khi răng khôn phát triển mà không gặp phải các vấn đề về vị trí, hướng mọc hoặc không gây ra các vấn đề sức khỏe cho người có chúng. Điều này có nghĩa là răng khôn mọc ở vị trí bình thường, không gây đau đớn, không gây áp lực lên các răng khác, và không gây nhiễm trùng hoặc các vấn đề về nướu miệng.

Tuy nhiên, tình trạng răng khôn mọc thẳng thì thường hiếm hơn do độ tuổi mọc không thuận lợi nên việc răng khôn mọc sai vị trí sẽ nhiều hơn.

Răng khôn mọc thẳng có lợi ích gì không?

Răng khôn mọc thẳng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe miệng và nướu miệng nếu chúng mọc mà không gây ra các vấn đề. Dưới đây là một số lợi ích có thể đi kèm với răng khôn mọc thẳng:

Răng khôn mọc thẳng có lợi ích gì không?
Răng khôn mọc thẳng có lợi ích gì không?

Hỗ trợ chức năng cắn và nhai

Nếu răng khôn mọc đúng hướng, thẳng hàng giống như các răng khác, không gây ra bất kỳ vấn đề gì và có đầy đủ răng trên dưới để ăn khớp với nhau thì chúng có thể đảm nhiệm tốt chức năng ăn nhai. Điều đó giúp cho hàm răng của bạn khỏe mạnh hơn, khả năng nhai nghiền thức ăn tốt hơn giúp việc tiêu hóa thức dễ dàng và tránh vấn đề về tiêu hóa.

Thay thế răng mất

Thay thế răng mất
Thay thế răng mất

Như trước đây mất răng bạn sẽ cần phải trồng răng giả hoặc làm hàm tháo lắp để thay thể răng mất, cải thiện chức năng ăn nhai. Nhưng với kỹ thuật chỉnh nha hiện nay mất răng hoàn toàn có thể niềng để kéo răng thay thế răng mất và răng để thay thế chính là răng số 8. Khi răng số 8 mọc thẳng thuận lợi thì khả năng niềng kéo răng mất sẽ cao hơn và thuận lợi hơn rất nhiều.

Giả sử nếu bạn mất răng 6, răng 8 mọc thẳng thuận lợi, bác sĩ sẽ gắn mắc cài để niềng kéo răng 7,8 thay thế răng 6. Còn nếu mất răng 7 bác sĩ sẽ kéo răng 8 thay thế cho răng 7. Khi đó bạn sẽ có một chiếc răng và một hàm răng trọn vẹn hoàn toàn bằng răng thật của mình.

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng không phải ai cũng có răng khôn mọc mà không gặp phải các vấn đề. Đối với nhiều người, răng khôn có thể gây ra đau đớn, nhiễm trùng hoặc áp lực lên các răng khác, và trong những trường hợp như vậy, việc loại bỏ chúng có thể là cách tốt nhất để tránh các vấn đề sức khỏe và đảm bảo răng và nướu miệng của bạn duy trì sức khỏe tốt.

Dấu hiệu cho thấy răng khôn mọc thẳng

Dấu hiệu cho thấy răng khôn mọc thẳng có thể khác nhau đối với từng người, tùy thuộc vào vị trí và tình trạng của răng khôn. Dưới đây là một số dấu hiệu thông thường mà bạn có thể cảm nhận khi răng khôn mọc thẳng bắt đầu mọc:

Dấu hiệu cho thấy răng khôn mọc thẳng
Dấu hiệu cho thấy răng khôn mọc thẳng

Đau và sưng

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất khi răng khôn bắt đầu mọc. Bạn có thể cảm thấy đau và sưng ở vùng xung quanh răng khôn hoặc ở góc hàm. Tuy nhiên, khi răng khôn mọc thẳng và thuận lợi thì tình trạng sưng, đau này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và thuyên giảm dần vào các ngày sau đó. Khi răng đã mọc hoàn thiện thì hiện tượng sưng đau sẽ hoàn toàn mất đi.

Nướu sưng đỏ

Khi răng khôn mọc chúng sẽ đẩy nướu nên nướu sẽ giãn ra và có hiện tượng bị sưng đỏ tại vùng xung quanh răng khôn có thể xảy ra và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy tình trạng sưng lợi bằng mắt thường.

Lợi sưng gây cảm giác đau đớn, vướng víu khi ăn nhai, có thể khiến vùng má bị phù lên. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi răng khôn đã mọc ổn định.

Sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường

Khi mọc răng khôn cũng thường hay gặp tình trạng sốt nhẹ, việc ăn uống bị ảnh hưởng khiến cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, vì cơn sốt thường không quá cao và sẽ chấm dứt khi răng khôn mọc hoàn chỉnh.

Chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng

Chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng yêu cầu sự quan tâm đặc biệt để đảm bảo răng và nướu miệng của bạn duy trì sức khỏe tốt. Dưới đây là một số cách bạn có thể chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng:

Chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng
Chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Cũng giống như các răng khác trên cung hàm bạn cần chải răng và nướu miệng cẩn thận ít nhất hai lần mỗi ngày bằng bàn chải và kem đánh răng chứa fluoride. Tuy hiên, răng khôn là chiếc răng mọc ở vị trí trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn nên cần cẩn thận hơn.

Bên cạnh đó bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và nướu súc miệng để làm sạch các vùng mà bàn chải chưa thể chạm tới được.

Tránh nhai những đồ quá dai, quá cứng

Bạn nên tránh nhai đồ ăn thức ăn cứng ở phía gần răng khôn để tránh tạo ra áp lực thêm lên răng và nướu. Hơn nữa, răng khôn mọc ở vị trí sát với má, ghi nhau đồ quá cứng cũng có thể làm tổn thương vùng má khiến bạn bị sưng đau, chảy máu.

Thăm khám nha khoa định kỳ

Bạn cần đến nha khoa thăm khám định kì để được bác sĩ chăm sóc răng miệng, đồng thời sớm phát hiện ra những vấn đề khác xác định liệu có cần thực hiện bất kỳ biện pháp nào khác.

Trên đây là những thông tin về răng khôn mọc thẳng và những kiến thức cần nắm rõ để có một hàm răng khỏe mạnh. Nếu cần tư vấn về răng khôn bạn hãy liên hệ 1900 3331 để được giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú