Hiểu đúng về răng khôn mọc lệch và khi nào cần nhổ bỏ

Răng khôn mọc lệch không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến các răng kế cận. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng khôn mọc lệch nào cũng cần nhổ. Để biết nào nào cần nhổ răng khôn mọc lệch bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hiểu đúng về răng khôn mọc lệch và khi nào cần nhổ bỏ
Hiểu đúng về răng khôn mọc lệch và khi nào cần nhổ bỏ

Vì sao răng khôn mọc lệch

Răng 8 mọc lệch được hiểu đơn giản là chúng không mọc theo hướng thẳng đứng mà mọc lệch sang một hướng khác so với các răng khác trên cung hàm. Nguyên nhân khiến răng số 8 mọc lệch là do:

Vì sao răng khôn mọc lệch
Vì sao răng khôn mọc lệch

Không đủ chỗ để mọc thuận lợi

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi trường thành từ 17 – 25 tuổi. Đây là thời điểm răng, nướu và xương hàm đã phát triển hoàn toàn nên thường không đủ không gian để răng khôn mọc lên thuận lợi. Chính bởi vậy, khi răng khôn mọc lên chúng sẽ có hiện tượng mọc lệch.

Yếu tố di truyền

Di truyền đóng vai trò trong việc xác định hình dạng và hướng mọc của răng khôn. Nếu người trong gia đình bạn như bố mẹ, anh chị có tình trạng răng khôn mọc ngang thì nguy cơ bạn bị mọc răng khôn cao hơn.

Răng số 8 mọc lệch gây ra hậu quả gì?

Răng số 8 mọc lệch có thể gây ra một số hậu quả và vấn đề răng miệng, bao gồm:

Răng số 8 mọc lệch gây ra hậu quả gì?
Răng số 8 mọc lệch gây ra hậu quả gì?

Viêm chân răng số 7

Với những răng khôn mọc lệch có dấu hiệu đâm vào chân răng số 7, nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ gây tổn thương cho răng dẫn đến sâu răng, viêm tủy răng hoặc hỏng chân răng. Khi đó bạn sẽ cần phải nhổ răng số 7 để tránh ảnh hưởng đến các răng khác và mô nướu xung quanh.

Làm răng bị xô xệch

Răng khôn mọc do không đủ chỗ nên chúng sẽ có hiện tượng đẩy các răng kế cận để phát triển dẫn tới xô lệch răng, sai lệch khớp cắn.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm do quá trình ăn nhai lâu ngày.

Gây sâu răng hàm

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm răng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Nếu không được vệ sinh cẩn thận chúng sẽ làm lắng trọng thức ăn, vi khuẩn sẽ từ đó hình thành gây viêm nhiễm, sâu răng khôn và các răng kế cận.

Trường hợp nào nên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch

Nhổ bỏ răng khôn mọc lệch có thể được xem xét trong một số tình huống, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người và sự khuyến cáo của nha sĩ. Dưới đây là một số tình trạng khi nên xem xét việc nhổ răng khôn:

Trường hợp nào nên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch
Trường hợp nào nên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch

Răng khôn gây đau đớn

Nếu răng khôn mọc lệch gây đau đớn, khó chịu khi ăn nhai, hoặc khi răng khôn mọc lệch ra má khi ăn nhai bị cắn vào gây tổn thương má, nhổ răng khôn là lựa chọn hợp lý.

Tái phát viêm nhiễm

Răng khôn mọc lệch có thể tạo ra các khe hở hoặc lỗ hổng trong nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây viêm nhiễm. Nếu bạn gặp phải tình trạng viêm nhiễm tái phát, nhổ răng khôn là giải pháp để loại bỏ nguồn gốc gây ra viêm nhiễm.

Răng khôn gây tổn thương cho răng kế cận

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể gây chèn ép vào răng kế cận gây tổn thương răng. Điều này có thể dẫn đến đau nhức, viêm tủy, hỏng răng.

Ngoài ra răng khôn mọc lệch còn làm di chuyển răng khác khỏi vị trí gây sai lệch khớp cắn. Với những trường hợp nhổ răng là điều cần thiết.

Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu
Răng khôn bị sâu

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng nên khó có thể vệ sinh nên dễ dẫn tới sâu răng. Khi răng bị sâu nếu không được điều trị chúng sẽ phát triển và lây lan sang các răng, vùng mô mềm xung quanh gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nếu như các răng khác thì bạn có thể thực hiện điều trị răng sâu sau đó trám hoặc bọc răng sứ. Nhưng răng khôn là chiếc răng hầu như không có chức năng nên việc nhổ đi sẽ không ảnh hưởng gì đến ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Nên khi răng khôn bị sâu bạn nên nhổ đi để tránh những mối nguy hiểm về sau.

Khi răng khôn không có không gian để mọc

Trong một số trường hợp, hàm răng không có đủ không gian để cho phép răng khôn mọc hoàn toàn. Khi răng khôn chỉ mọc một phần hoặc không mọc được, nó có thể tạo ra túi chứa vi khuẩn, gây viêm nhiễm hoặc tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Trong những trường hợp như vậy, nhổ răng khôn là giải pháp để giảm thiểu vấn đề này.

Nhổ răng 8 mọc lệch có đau không?

Nhổ răng 8 mọc lệch có đau không?
Nhổ răng 8 mọc lệch có đau không?

Răng số 8 mọc lệch có để lại nhiều biến chứng đến vậy nhưng khi cần nhổ nhiều khách hàng ngại ngần vì sợ đau. Vậy thực sự có đau như mọi người tưởng tượng không?

Thực tế thì nhổ răng 8 mọc lệch không quá đau vì trước khi nhổ bác sĩ sẽ tiêm tê nên trong quá trình nhổ bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái.

Hơn nữa, hiện nay nhổ răng khôn được thực hiện bởi những công nghệ hiện đại giúp quá trình nhổ răng khôn nhanh chóng, hạn chế tổn thương mô mềm nên việc đau khi nhổ răng khôn sẽ giảm thiếu đi rất nhiều.

Sau nhổ răng khôn một số trường hợp có cơ địa nhạy cảm sau hết thuốc tê bạn có thể sẽ hơi khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để thoải mái và dễ chịu hơn.

Do vậy nếu răng khôn của bạn bị mọc lệch bác sĩ báo cần nhổ thì bạn hãy an tâm để nhổ răng khôn nhé. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về nhổ răng 8 mọc lệch thì hãy liên hệ 1900 3331 để được tư vấn nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú