Răng khôn mọc mấy cái ở người trưởng thành?

Răng khôn mọc mấy cái là một trong những ẩn số nhiều khách hàng mong muốn được giải đáp. Bởi số lượng răng khôn ở mỗi người khác nhau, có người mọc ít, người mọc nhiều. Để biết số lượng răng khôn ở người trưởng thành bao nhiêu bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Răng khôn mọc mấy cái ở người trưởng thành?
Răng khôn mọc mấy cái ở người trưởng thành?

Số lượng răng khôn mọc mấy cái?

Số lượng răng khôn mọc mấy cái?
Số lượng răng khôn mọc mấy cái?

Răng khôn là chiếc răng hàm lớn thứ 3, nhưng số lượng răng khôn ở mỗi người sẽ không giống nhau:

Trường hợp răng khôn mọc đủ: Răng khôn mọc đủ sẽ gồm 4 chiếc, 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới.

Trường hợp mọc thiếu răng khôn: Với những trường hợp này răng khôn thường chỉ mọc khoảng 1, 2 hoặc 3 cái. Trong số các răng khôn này có những cái mọc lên hoàn toàn, có những cái không mọc lên, nên nhiều người lầm tưởng mình không có răng khôn. Vậy nên để biết chính xác số lượng răng khôn bạn nên đến nha khoa để bác sĩ chụp phim để xác định số lượng răng.

Không có răng khôn: Ở một số người qua quá trình chụp phim bác sĩ nhận thấy không có răng khôn mọc lên. Nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường bạn không cần quá lo lắng.

Độ tuổi nào răng khôn bắt đầu mọc

Độ tuổi nào răng khôn bắt đầu mọc
Độ tuổi nào răng khôn bắt đầu mọc

Thông thường răng sữa sẽ mọc vào khoảng từ 6 – 7 tháng tuổi và thay răng vĩnh viễn vào 5 – 6 tuổi. Còn với răng khôn thì thời gian mọc sẽ muộn hơn vào khoảng độ tuổi từ 17 – 25, đây là thời điểm 28 chiếc răng vĩnh viễn trên cung hàm đã mọc hoàn toàn.

Cũng chính bởi thời gian mọc khác biệt so với các rằng khác nên chúng thường không có điều kiện để mọc thuận lợi và mang theo nhiều điều phiền toái cho con người.

Các vấn đề xoay quanh việc mọc răng khôn

Việc mọc răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề và khó khăn cho nhiều người. Dưới đây là một số vấn đề xoay quanh việc mọc răng khôn:

Răng khôn gây lợi trùm

Một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải khi mọc răng khôn là lợi trùm răng khôn. Nguyên nhân gây lợi trùm răng khôn là do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng trên cung hàm nên việc vệ sinh khó khăn hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trên lợi làm cho lợi trụ sưng đỏ và chùm lên răng khôn. Nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ dẫn đến viêm lợi trùm răng khôn có mủ gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Các vấn đề xoay quanh việc mọc răng khôn
Các vấn đề xoay quanh việc mọc răng khôn

Mọc răng khôn làm lệch cung hàm

Răng khôn mọc vào thời điểm răng, nướu và xương hàm đã phát triển thuận lợi nên chúng thường có hiện tượng đẩy răng kế cận để mọc lên. Chính bởi điều đó đã khiến cho các răng khác trên cung hàm bị chen lấn, xô lệch nhau gây sai lệch khớp cắn. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ nụ cười.

Viêm nhiễm và đau đớn

Việc mọc răng khôn thường gây ra đau và sưng trong miệng và hàm bên răng khôn có dấu hiệu mọc lên. Đau có thể kéo dài và chia thành từng đợt gây khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện.

Ngoài gây đau nhức, răng khôn còn gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu, nếu không được điều trị sớm vi khuẩn sẽ lây lan sang các vùng bên cạnh.

Vậy có nên nhổ bỏ răng khôn hay không?

Vậy có nên nhổ bỏ răng khôn hay không?
Vậy có nên nhổ bỏ răng khôn hay không?

Dù đã biết đến nhiều vấn đề nghiêm trọng mà răng khôn mang lại nhưng việc nhổ răng khôn có nên hay không vẫn được nhiều khách hàng thắc mắc. Theo theo sĩ chuyên sâu tiểu phẫu, nếu răng khôn mọc thuận lợi không gây ra biến chứng gì thì việc nhổ răng khôn là không cần thiết. Nhưng nếu răng khôn mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch đâm vào răng số 7,… thì nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, để nhận định răng khôn có nên nhổ hay không bác sĩ sẽ cần thăm khám, chụp phim để đánh giá tình trạng răng. Nếu cần bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ đến tránh đau nhức, viêm nhiễm và nhiều vấn đề nguy hiểm khác cho răng miệng những như sức khỏe toàn thân.

Trên đây là những thông tin về răng khôn mọc mấy cái ở người trưởng thành và nhiều thông tin hữu ích khác. Nếu bạn cần tư vấn thêm về răng khôn hãy liên hệ 1900 3331 để được giải đáp.

Chia sẻ của khách hàng sau nhổ răng khôn tại VIET SMILE

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú