Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng?

Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng? Răng khôn mọc thẳng là trường hợp không phải phổ biến nhưng không phải là không có. Ở một số trường hợp có đủ không gian hay điều kiện thuận lợi thì răng khôn vẫn có thể mọc lên đúng hướng. Vậy làm sao để biết răng khôn mọc thẳng bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng?
Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng?

Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng?

Răng khôn mọc vào thời điểm các răng, nướu và xương hàm đã phát triển ổn định nên thường có hiện tượng mọc lệch, mọc ngang,… Nhưng ở một số trường hợp răng khôn vẫn mọc thẳng hàng như các răng khác. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết răng khôn mọc thẳng:

Hướng mọc răng khôn

Răng khôn mọc thẳng, khi chúng mọc lên hoàn toàn bạn có thể thấy nó nằm thẳng hàng với các răng vĩnh viễn khác trên cung hàm. Hay khi bác sĩ chụp phim bạn có thể nhìn thấy chúng mọc theo hướng thẳng đứng chứ không nghiêng sang trái hay phải.

Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng?
Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng?

Đau nhức

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của răng khôn dù là mọc thẳng là đau nhức khi chúng mọc lên. Thông thường, cơn đau răng này kéo dài dữ dội và mạnh hơn khi răng từ từ nhú ra khỏi nướu. Tuy nhiên với răng khôn mọc thẳng khi chúng đã nhú lên và phát triển hoàn toàn những cơn đau nhức sẽ chấm dứt.

Sưng nướu

Khi một người đã đến độ tuổi trưởng thành, xương hàm trở nên cứng chắc và không còn phát triển về kích thước nên khi có dấu hiệu mọc răng nướu sẽ giãn ra, khiến không chỉ phần bề mặt bị sưng mà vùng nướu quanh chân răng cũng bị sưng. Tình trạng sưng nướu khi răng khôn mọc thẳng sẽ chấm dứt khi răng mọc lên ổn định. Chứ không kéo dài hay để lại biến chứng như răng khôn mọc sai hướng.

Răng khôn mọc thẳng có cần nhổ không?

Để đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn hay không bác sĩ sẽ cần thăm khám và đánh giá tình trạng răng khôn mọc thẳng của bạn. Với những chiếc răng khôn mọc thẳng và có đủ không gian trong hàm trên và dưới, không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào thì không cần phải nhổ. Nhưng khi răng khôn thuộc 1 trong những vấn để sau đây thì việc nhổ là tốt nhất:

Răng khôn mọc thẳng có cần nhổ không?
Răng khôn mọc thẳng có cần nhổ không?

Không có răng đối xứng

Với những chiếc răng khôn mọc thẳng hàm trên mà có răng hàm dưới đối xứng thì việc nhổ răng khôn là không cần thiết. Nhưng nếu răng khôn mà không có răng đối xứng lâu ngày chúng sẽ thõng xuống và chèn vào lợi của răng hàm dưới gây đau nhức, viêm nhiễm, khó khăn khi ăn nhai.

Răng khôn bị sâu

Với những chiếc răng vĩnh viễn khác sau khi bị sâu bạn nên điều trị để không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nhưng với răng khôn, chúng thường không có nhiều chức năng ăn nhai, nên khi nhổ cũng không ảnh hưởng gì. Do vậy khi răng khôn bị sâu bạn nên nhổ càng sớm càng tốt để tránh vi khuẩn lây lan gây ảnh hưởng đến các vùng bên cạnh.

Răng khôn bị sâu
Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị viêm nhiễm

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn, vi khuẩn sẽ sinh trường, phát triển dẫn tới viêm nướu, sưng nướu,… nếu kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên bạn hãy tới nha khoa thăm khám, nếu bác sĩ khuyên nhổ thì bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Răng khôn chèn vào dây thần kinh

Vùng nướu chính là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên rất nhạy cảm. Trong một số trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng lại chèn lên các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra một số hệ quả nguy hiểm như đau đầu, choáng váng, một số trường hợp nặng còn có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến cấu trúc toàn bộ hàm răng.

Niềng răng cần phải nhổ bỏ răng khôn

Những ca niềng răng bác sĩ sẽ cần khoảng trống để kéo răng giúp răng trở nên đều đẹp hơn, dù răng khôn mọc thẳng bác sĩ cũng cần phải nhổ bỏ.

Niềng răng cần phải nhổ bỏ răng khôn
Niềng răng cần phải nhổ bỏ răng khôn

Răng khôn mọc thẳng có kích thước quá lớn

Răng khôn mọc thẳng nhưng có kích thước quá lớn cũng có thể gây ảnh hưởng tới vị trí răng số 7. Với những trường hợp này bạn nên nhổ bỏ để tránh làm sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm về lâu dài.

Cách chăm sóc răng khôn mọc thẳng?

Khi răng khôn mọc thẳng để tránh những biến chứng nguy hiểm bạn nên áp dụng những cách chăm sóc răng khôn dưới đây:

Chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng
Chăm sóc cho răng khôn mọc thẳng

Vệ sinh miệng đúng cách

Răng khôn mọc thẳng cần được vệ sinh cẩn thận hơn bởi vị trí của chúng khó nên rất dễ mắc bệnh lý. Sử dụng bàn chải răng mềm và kem đánh răng chứa fluoride để rửa sạch răng và lưỡi. Hãy đảm bảo bạn lấy được các mảng bám ở phần sau của răng khôn và quanh chúng.

Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng chứa kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn trong miệng và quang răng khôn, mới bàn chải đánh răng chưa thể chạm tới. Điều này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, viêm lợi, hôi miệng.

Thăm khám bác sĩ nha khoa

Thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ để theo dõi sự phát triển của răng khôn và xem chúng có gây biến chứng gì không. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp đề phòng hoặc điều trị nếu cần.

Vậy là nha khoa VIET SMILE đã giúp bạn giải đáp xong câu hỏi Làm sao để biết răng khôn mọc thẳng? Nếu cần hỗ trợ thêm những thông tin khác bạn vui lòng liên hệ 1900 3331 để được tư vấn nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú