Hàm tháo lắp – Giải pháp tối ưu phục hình răng mất

Việc lựa chọn phương pháp nào để phục hình răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe, tài chính, tuổi thọ của răng,…Hàm tháo lắp là một sự lựa chọn đem lại hiệu quả tối ưu với nhiều khách hàng. Vậy hàm giả tháo lắp là gì? Hàm tháo lắp nhựa cứng? Hàm tháo lắp nhựa dẻo có ăn nhai được tốt không? Giải mã câu những câu hỏi này ngay dưới đây nhé. 

Hàm tháo lắp - giải pháp tối ưu phục hình răng
Hàm tháo lắp – Giải pháp tối ưu phục hình răng

Những điều bạn cần biết về hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp hay còn được gọi là hàm răng giả có thể phục hình cho các răng bị mất, cải thiện ăn nhai. Hàm tháo lắp được làm bằng acrylic, nylon hoặc kim loại. Chúng có thể sử dụng thay thế cho một hay nhiều răng bị mất của bạn, ngoài ra chúng còn vừa khít với nướu của bạn để thuận tiện trong việc vệ sinh hay ăn uống. 

Hàm giả tháo lắp là một trong những phương pháp mang lại sự ổn định và lâu bền trong các giải pháp phục hình răng. Hàm tháo lắp có thể được giữ cố định trên cung hàm với sự trợ giúp của cấy ghép nha khoa đảm bảo quá trình ăn nhai, tuổi thọ răng của bạn là tốt nhất. 

Hàm giả tháo lắp trông như thế nào?

Hình ảnh của hàm giả tháo lắp
Hình ảnh của hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp phục hình răng bị mất sẽ hoạt động như thế nào? Hình thù của hàm tháo lắp sẽ là mô hình phản ánh lại hình ảnh của những chiếc răng đã mất. Răng tháo lắp sẽ được giữ cố định, vừa khít với phần nướu giả, đảm bảo chức năng của răng.

Đối với nhiều người, mới đeo răng tháo lắp có lẽ sẽ chưa quen, cảm thấy không được thoải mái. Nhưng sau một khoảng thời gian khi đã quen dần với hàm tháo lắp trong miệng, ăn nhai quen hơn bạn sẽ thoải mái và dễ dàng sử dụng hàm tháo lắp hơn. 

Hàm tháo lắp một phần

Hàm tháo lắp một phần
Hàm tháo lắp một phần

Răng tháo lắp một phần được sử dụng khi trên hàm bạn bị thiếu mất một vài răng, để hình dung rõ hơn thì hàm tháo lắp một phần là hàm dùng để phục hình một vài răng mất – một phần trên cung hàm (một phần thường là từ 2 – 3 răng trở đi). Đương nhiên, hàm tháo lắp một phần sẽ được gắn trên cung hàm có răng thật khỏe mạnh nên khi quan sát bạn có thể thấy sự khác biệt.

Hàm tháo lắp đầy đủ

Hàm tháo lắp đầy đủ là người mất hết răng cả hàm trên và dưới. Phần lớn, hàm tháo lắp đầy đủ được dùng khi chấn thương, nhiễm trùng, bị viêm nha chu hoặc tình trạng bệnh lý khác,…do răng bị hỏng toàn bộ, khó có thể khắc phục.

Hàm tháo lắp nhựa cứng 

Hàm tháo lắp nhựa cứng với mức giá bình thường được sử dụng cho nhiều đối tượng mất răng nhưng không muốn vướng bận về tài chính. Cùng điểm qua các vật liệu cấu tạo nên hàm tháo lắp nhựa cứng:

 • Chất liệu về phần lợi giả: Được làm từ nhựa cứng Acrylic, ở giữa có một trục giữ cho hàm không bị gãy bằng dây kim loại. 
 • Chất liệu của răng giả: Sứ và nhựa là nguyên liệu chủ yếu để cấu tạo nên răng giả trong hàm tháo lắp. Hàm tháo lắp nhựa cứng sẽ làm theo đủ số lượng răng của đối tượng cần làm răng.

Hàm tháo lắp nhựa cứng có giá thành khá rẻ so với các phương pháp phục hình răng khác, an toàn cho sức khỏe người dùng, thực hiện quá trình đơn giản và tiết kiệm thời gian. Nhưng đối với vật liệu cứng sẽ làm khó chịu vùng nướu thật của bạn khi ăn nhai.

Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo
Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Đối với hàm tháo lắp nhựa dẻo, phần nướu được làm từ vật liệu lành tính, an toàn, không gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Hàm tháo lắp nhựa dẻo có tính mềm, dẻo dai nên ít làm tổn thương lợi khi ăn nhai.

Chất liệu của hàm tháo lắp nhựa dẻo thì ôm sát nướu với lợi, êm ái, dễ chịu hơn hàm nhựa cứng thông thường. Phần nền nướu mềm dẻo, sẽ ít bị gãy vỡ do va đập, nướu sẽ khá dễ chịu với nhựa dẻo, nhưng sẽ khó nhai thức ăn, giúp ôm sát nướu, tháo lắp dễ dàng khi cần. Có màu sắc và hình dáng tương tự như nướu và răng thật.

Hàm làm từ nhựa dẻo, mềm nên không làm tổn thương, có độ bền cao nên nướu ít bị biến dạng hay bể vỡ do va đập, rơi rớt. Nhược điểm chính của hàm tháo lắp dẻo này nằm ở chức năng ăn nhai sẽ kém hơn.

Hàm tháo lắp trên trụ implant

Hàm tháo lắp trên trụ implant
Hàm tháo lắp trên trụ implant

Hàm tháo lắp trên trụ Implant hiện là giải pháp phục hình mất răng cải tiến, với sự kết hợp giữa hàm giả tháo lắp và phương pháp cấy ghép Implant.

Thông thường, hàm tháo lắp trên trụ implant thường được áp dụng với bạn bị hỏng, mất răng toàn hàm và sẽ được gắn trên 4 đến 6 trụ implant đã được cấy trên cung hàm để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ. Các bạn mất răng lâu năm, độ tuổi trung niên trở nên sẽ thường sử dụng phương pháp này.

Hàm tháo lắp trên trụ implant có độ vững chắc, bền lâu giúp bạn ăn nhai thoải mái như răng thật và không gây khó chịu như hàm giả tháo lắp truyền thống. Không chỉ vậy, hàm tháo lắp trên trụ implant đảm bảo được thẩm mỹ, màu sắc tự nhiên nên khách hàng có thể thoải mái, an tâm cười tự tin. Chính vì độ bền cao, chất lượng hơn nên chi phí của hàm tháo lắp trên trụ implant có phần cao hơn hàm tháo lắp thông thường.

Những lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp

Không ai đảm bảo liệu hàm tháo lắp có tuổi thọ cao hay không? Để phòng ngừa tình trạng không may xảy ra này, bạn cần biết một vài điều sau đây nhé.

Nên bảo quản hàm tháo lắp như thế nào?

 • Tháo và rửa hàm tháo lắp thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn 
 • Dùng răng hàm giả tháo lắp thật cẩn thận: chắc chắn rằng bạn không làm cong hoặc làm mất móc cài khi làm sạch
 • Ngâm hàm tháo lắp qua đêm trong dung dịch khử khuẩn
 • Theo dõi lịch khám bác sĩ định kỳ, đến gặp nha sĩ nếu cảm thấy hàm bị lỏng lẻo, đeo không vừa 

Các khắc tinh của hàm tháo lắp

Bảo quản hàm tháo lắp như thế nào?
Bảo quản hàm tháo lắp như thế nào?
 • Kem đánh răng làm trắng: Chất kem đánh răng được quảng cáo có chứa bột nhão hay chứa Peroxide, chất này tiếp xúc nhiều với vật liệu của hàm tháo lắp thì theo thời gian nó sẽ bị bào mòn.
 • Sản phẩm có chứa chất tẩy trắng: Không sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy trắng nào vì chúng làm hàm giả tháo lắp của bạn yếu đi và đổi màu.
 • Không ngâm hàm giả tháo lắp có gắn kim loại trong dung dịch có chứa Cloride vì nó có thể làm xỉn màu và ăn mòn kim loại.
 • Tránh để hàm tháo lắp nhựa cứng và hàm tháo lắp nhựa dẻo tiếp xúc với nước nóng, nước sôi
 • Tránh ăn thực phẩm quá dẻo hoặc cứng,…

Để duy trì lâu dài hạn sử dụng của hàm tháo lắp, bạn cần lưu ý một số biện pháp bảo quản chất liệu của nó, cũng như những điều cần tránh khi sử dụng chúng. Kể cả hàm tháo lắp nhựa dẻo hay cứng đều sẽ phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người, vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ loại nhựa nào bạn sẽ gắn bó với mình trong khoảng thời gian tiếp theo.

Đến nha khoa thăm khám thường xuyên

Trong suốt giai đoạn đầu, khi tiếp xúc ăn nhai dần với hàm tháo giả tháo lắp bạn nên đến nha khoa thăm khám thường xuyên nếu cảm thấy không ổn bạn nhé! Nha khoa VIET SMILE là một trong những nha khoa đi đầu về dịch vụ phục hình răng giả, trồng răng. 

Ngoài biện pháp gắn hàm tháo lắp chúng ta còn có thể sử dụng biện pháp phục hồi răng khác, không lo rơi ra ngoài như cấy implant. Mặc dù biết, làm răng sẽ có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, tài chính của bạn. Vậy nên hãy lựa chọn cách làm răng nào khiến bạn cảm thấy hài lòng nhất nhé.

Nơi lấy chất lượng kết quả khách hàng làm nền tảng cho sự phát triển, nha khoa Việt Smile luôn thấu hiểu nỗi lòng của người mất răng, mong muốn cải thiện sức khỏe răng miệng. Cùng nha khoa VIET SMILE chinh phục hành trình kiến tạo răng miệng của mình bạn nhé. 

Phía trên là những câu giải đáp chi tiết dành cho những người thắc mắc về hàm tháo lắp, những ưu nhược điểm khách quan nhất cả về hàm tháo lắp nhựa cứng hay hàm tháo lắp nhựa dẻo. Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể lựa chọn được loại hàm phù hợp với nhu cầu của mình bạn nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú