Phục hình bắt vít trên implant mang lại lợi ích gì?

Phục hình bắt vít trên Implant là như thế nào? Mang lại lợi ích gì? Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn về phục hình bắt vít trên implant và lợi ích chúng mang lại khi bạn lựa chọn trồng răng implant trong bài viết dưới đây nhé!

Trồng răng implant là gì?
Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là gì?

Trong nha khoa, trồng răng bắt vít còn được gọi là cấy ghép Implant hay trồng răng Implant, là 1 trong những kỹ thuật phục hình răng cố định tiên tiến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Các chuyên gia nha khoa dành cho chiếc răng Implant bắt vít sự đánh giá rất cao, cả về thẩm mỹ lẫn khả năng ăn nhai.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào trong xương hàm của khách hàng để thay thế chân răng đã mất. Được chế tác với chất liệu đặc biệt, trụ Implant có khả năng tương thích nhanh chóng với cơ thể mà không gây ra tác dụng phụ, không bị cơ thể đào thải.

Thời gian để hoàn tất kỹ thuật trồng răng bắt vít sẽ dao động trong khoảng từ 1-6 tháng tùy vào từng trường hợp cụ thể. Thông qua khớp nối Abutment được cố định, mão răng sứ sẽ được gắn chặt lên trên. Như vậy, 1 chiếc răng Implant bắt vít hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 bộ phận:

Mão răng sứ được chế tác bởi sứ nguyên khối, có hình dáng và kích thước, màu sắc tương tự như răng tự nhiên.
Khớp nối Abutment là bộ phận giúp kết nối giữa mão răng sứ và trụ Implant, tăng độ vững chắc cho răng nhân tạo.
Trụ Implant được chế tác từ Titanium nguyên chất, có hình dáng như 1 chiếc ốc vít kích cỡ nhỏ, giúp thay thế vai trò của chân răng đã mất.

Theo đánh giá chung, răng bắt vít là những chiếc răng nhân tạo duy nhất có thể khôi phục đến hơn 98% khả năng ăn nhai, thẩm mỹ như răng thật. Ngoài ra, trồng răng bắt vít còn có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, đáp ứng tốt đối với tất cả các trường hợp cần được phục hình răng.

Bắt vít trên implant là như thế nào?

Mão bắt vít trên implant sẽ có lỗ bắt vít nằm dọc theo trục implant bên dưới và có thể nhìn thấy được. Để có thể sử dụng mão bắt vít trên implant, thì vị trí implant lý tưởng nên nằm ở trung tâm của răng nếu là rằng sau và ở cingulum nếu là răng trước. Một trong những bất lợi của phục hình bắt vít là lỗ bắt vít có thể nhìn thấy.

Nó có thể được ngụy trang một phần bằng vật liệu composite sau khi gắn, nhưng rất khó để trùng với màu sứ xung quanh. Điều này không phải là vấn đề ở răng trước, bởi vì, giống như trong một số tình huống, lỗ bắt vít nằm ở cingulum là vùng không nhìn thấy và không gây ra vấn đề thẩm mỹ. Ngược lại, nó có thể là vấn đề thẩm mỹ ở rằng sau, đặc biệt là ở hàm dưới, vì có thể nhìn thấy lỗ vít ngay cả khi đã được che bằng composite.

Vấn đề này càng rõ ràng hơn khi phục hình là mão sứ-kim loại. Lỗ bắt vít, hoàn toàn bằng kim loại, sẽ bị nhìn thấy qua nút composite; hơn nữa, một số kỹ thuật viên còn để lại vòng kim loại quanh lỗ vít để nâng đỡ sứ, từ đó gây ra vấn đề thẩm mỹ nhiều hơn. Hiện nay, với sự ra đời của những vật liệu phục hồi mới như zirconia hoặc lithium disilicate, thì dường như chúng ta không còn gặp phải vấn đề này nhiều nữa. Do đó, ngay cả khi màu của nút composite sử dụng để che lỗ bắt vít không hoàn toàn trùng với màu sứ xung quanh, thì thực tế là sườn bên dưới có màu gần giống màu răng sẽ ít gây ra vấn đề thẩm mỹ.

Phục hình bắt vít trên implant mang lại lợi ích gì?

Một trong những ưu điểm của phục hình bắt vít trên implant là dễ kiểm soát biên dạng phần thoát của phục hình và dễ xử lý mô mềm kế cận, đặc biệt là khi implant được đặt sâu dưới nướu. Gắn phục hình tạm tại thời điểm phẫu thuật, hoặc như trong một số tình huống cụ thể là phục hình sau cùng, sẽ giúp tạo hình mô mềm như mong muốn, từ đó đem lại kết quả sau cùng tốt hơn. Lực siết vít khi gắn phục hình sẽ đẩy mô mềm lên, và với sự kiểm soát cẩn thận biên dạng phần thoát của phục hình này, phần nào có thể điều chỉnh mô mềm đạt kết quả thẩm mỹ hơn.

Hiển nhiên, chúng ta vẫn có thể đạt được kết quả thẩm mỹ tương tự với phục hình gắn xi măng, bằng cách kiểm soát mô mềm xung quanh và biên dạng phần thoát với abutment tùy chỉnh kết hợp với gắn phục hình tạm tại thời điểm phẫu thuật. Tuy nhiên, một lợi thế nữa của phục hình bắt vít so với phục hình gắn xi măng là việc không sử dụng xi măng, đặc biệt là khi implant được đặt dưới nướu. Không chỉ với phục hình gắn xi măng, mà nha sĩ lúc nào cũng cố gắng đặt bờ của abutment tùy chỉnh nằm dưới nướu nếu có thể để ngăn abutment bị lộ ra. Do đó, rất khó để làm sạch xi măng dư sau khi gắn phục hình, từ đó gây ra những nguy cơ tiềm ẩn mà có thể dễ dàng tránh được với phục hình bắt vít.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất nhé!

 

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú