Trồng răng đúng khớp cắn có lợi ích gì?

Trồng răng đúng khớp cắn là điều kiện tất yếu của một ca trồng răng khôi phục răng mất cần đạt được. Vậy lý do vì sao trồng răng cần đảm bảo đúng khớp cắn. Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết những lợi ích mà trồng răng đúng khớp cắn mang lại.

Trồng răng đúng khớp cắn có lợi ích gì?
Trồng răng đúng khớp cắn có lợi ích gì?

Thế nào là hàm răng chuẩn khớp cắn?

Hàm răng chuẩn khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới cắn vào nhau. Khi răng của bạn ở trạng thái nghỉ, chúng được sắp xếp sao cho hài hòa, không gây áp lực không cần thiết lên các răng, nướu và xương hàm.

Một hàm răng chuẩn khớp cắn thường được mô tả bởi những đặc điểm sau:

Thế nào là hàm răng chuẩn khớp cắn?
Thế nào là hàm răng chuẩn khớp cắn?

Hai hàm cắn khít vào nhau

Khi cắn lại các răng ở 2 hàm cắn khít vào nhau, không gây áp lực không đều lên một hoặc một nhóm răng. Khi miệng ở tư thế ngậm, 2 răng nanh và 4 răng cửa hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của răng đối xứng hàm dưới với tỷ lệ chuẩn xác. Đồng thời, các răng hàm số 4, 5, 6, 7 tiếp xúc với mặt nhai và không bị kênh cộm giúp hỗ trợ cho việc nhai thức ăn một cách hiệu quả và thoải mái

Hai hàm đối xứng

Hàm trên và hàm dưới phải có sự cân đối và đối xứng với nhau khi cắn. Để đánh giá một hàm răng chuẩn khớp cắn kẻ một đường thẳng dọc chia đôi khuôn mặt. Nếu đường thẳng này chia đều các bộ phận trên khuôn mặt như trán, mũi, miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần tương đương nhau.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng với khớp cắn

Một khuôn mặt sẽ đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn khi được chia 3 phần bằng nhau gồm: Khoảng cách từ chân tóc cho đến đầu mũi, từ đầu mũi cho đến gốc mũi và từ gốc mũi cho đến cằm.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết khuôn mặt có khớp cắn đạt chuẩn là gương mặt thon gọn dần về phía cằm, xương hàm thường nhọn, không bị thô kệch, khi cười hàm răng vẫn giữ được sự cân đối, hài hòa.

Trồng răng đúng khớp cắn có vai trò gì?

Một hàm răng đúng khớp cắn có vai trò vô cùng quan trọng phương pháp trồng răng khôi phục răng mất.

Trồng răng đúng khớp cắn có vai trò gì?
Trồng răng đúng khớp cắn có vai trò gì?

Giúp răng implant chịu lực cắn tốt

Một hàm răng có khớp cắn đúng giúp cho hàm răng chuyển động trơn tru trong việc nhai nghiền thức ăn. Chính bởi vậy, trồng răng đúng khớp cắn khi lực nhai truyền theo chiều ngang các răng implant có đầy đủ các khả năng chịu lực theo dạng này.

Tránh ảnh hưởng xấu đến răng giả

Khi khớp cắn lệch, tình trạng kênh cộm xuất hiện, một số răng lệch tác động vào vị trí trồng răng implant. Từ đó, lực cắn va chạm đột ngột và mạnh có nguy cơ làm hỏng răng implant và xương ổ răng nâng đỡ xung quanh. Khi trồng răng khớp cắn chuẩn sẽ giúp làm giảm tác động mạnh hay lực va chạm mạnh đột ngột vào implant giúp kéo dài tuổi thọ của răng implant.

Để đạt được sự cân xứng 2 hàm, khi thực hiện bác sĩ sẽ cần tính toán kỹ sự tham gia của lực nhai, vị trí và sự di chuyển của răng đối diện cũng như toàn hàm dựa vào độ tuổi, tình trạng xương ổ răng, chất lượng niêm mạc, vị trí và hướng trồng răng. Đồng thời, xem xét đến tính thẩm mỹ và thói quen vệ sinh răng miệng của từng trường hợp.

Trồng răng đúng khớp cắn có lợi ích gì?

Trồng răng là phương pháp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của những chiếc răng đã mất. Tuy nhiên, bác sĩ cần thực hiện đúng, đảm bảo chuẩn khớp cắn. Khi trồng răng đúng khớp cắn sẽ mang lại nhiều lợi ích:

Trồng răng đúng khớp cắn có lợi ích gì?
Trồng răng đúng khớp cắn có lợi ích gì?

Phòng ngừa tiêu xương hàm

Trồng răng implant bác sĩ sẽ cấy một trụ bằng titanium vào trong xương hàm để thay thế răng mất. Khi trụ implant được thực hiện đúng kỹ thuật, lực nhai tác động lên xương hàm sẽ đều đặn từ đó ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm làm biến dạng khuôn mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Độ bền cao

Răng implant được cấy chính xác dần trụ sẽ tích hợp chắc chắn với xương hàm. Răng implant ổn định sẽ giúp tăng độ bền của răng implant, kết hợp với việc chăm sóc đúng cách trụ implant có thể sử dụng đến trọn đời.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng

Sau khi thực hiện trồng răng implant chuẩn khớp cắn, việc vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Từ đó mang lại một hơi thở thơm mát cùng với hàm răng trắng sáng, tự nhiên. Đồng thời, hạn chế được sự phát triển của các vi khuẩn gây sâu răng, viêm sưng nướu…

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bảo vệ răng còn lại

Khi mất một răng, các răng xung quanh có thể chịu áp lực lớn hơn do phải chịu gánh nặng của việc nhai. Trồng răng mới, chuẩn khớp cắn sẽ giúp bảo vệ răng còn lại và ngăn chặn việc chúng di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Cải thiện chức năng nhai

Một chiếc răng được trồng đúng khớp cắn sẽ giúp việc ăn nhai trở nên tốt hơn, tiết kiệm thời gian cắt, nghiêng thức ăn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Bệnh cạnh đó, còn tránh tình trạng mòn men răng, đau khớp thái dương hàm do mất răng lâu ngày không được khôi phục lại gây ra.

Tăng tự tin

Với những răng cần trồng ở vị trí răng cửa, nếu bác sĩ thực hiện sai vị trí, răng sau khi trồng lệch khớp cắn sẽ khiến nụ cười của bạn kém thẩm mỹ. Trồng răng chuẩn khớp cắn sẽ giúp nụ cười của bạn hài hòa hơn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trồng răng đúng khớp cắn giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chúng. Nếu cần tư vấn thêm về các phương pháp khôi phục răng mất bạn hãy liên hệ 1900 3331 để được bác sĩ giải đáp.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú