Răng số 5 là răng nào? 7 thông tin cần biết

Răng số 5 là răng gì, răng số 5 có phải răng vĩnh viễn không? mọc ở vị trí nào.. Răng này có mấy chân và ống tủy, răng số 5 có chức năng quan trọng không….. Bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Smile sẽ giúp bạn nắm bắt các thông tin cơ bản nhất về răng số 5.

Tìm hiểu về răng số 5
Tìm hiểu về răng số 5

1. Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 thuộc nhóm răng tiền hàm. Răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ thứ hai nằm giữa răng hàm nhỏ thứ nhất (răng số 4) và răng cối lớn thứ nhất (răng cấm số 6).Từ vị trí răng cửa đếm theo hướng vào sâu trong cung hàm thì chiếc răng số 5 nằm ở số thứ tự thứ 5.

Vị trí răng số 5
Răng số 5 đứng ở vị trí thứ 5 – tính từ răng cửa đếm vào

Nếu mọc hoàn chỉnh thì mỗi người chúng ta đều sẽ có đầy đủ 4 chiếc răng số 5, tương ứng ở cả 4 cung hàm, tức là 2 chiếc ở hàm dưới và 2 chiếc ở hàm trên.

Răng số 5 có kích thước nhỏ hơn răng số 6, số 7 và số 8, tuy nhiên chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng là hỗ trợ ăn nhai, cắn xé cho răng nanh và răng hàm. Đặc biệt, răng số 5 cũng đảm nhiệm vai trò phát âm và giữ cơ mặt ổn định. Bởi mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò nhất định trong định hình hệ thống nhai, giữ nét hài hòa cho khuôn mặt. Điều này lí giải vì sao, khi mất răng số 5 hoặc bất kì răng nào trên cung hàm bạn dễ gặp phải tình trạng hóp má, trông già trước tuổi.

2. Răng số 5 có mấy chân?

Về cấu trúc, những chiếc răng số 5 thường chỉ có 1 chân duy nhất. Dù là răng sữa số 5 hay răng vĩnh viễn thì tủy răng đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng, tủy răng được xem là trái tim của răng, đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng, Do vậy, bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt để tránh những ảnh hưởng xấu xảy ra.

3. Răng số 5 có mấy ống tủy

Răng số 5 có mấy ống tủy là thắc mắc của rất nhiều người. Tùy vào vị trí của từng răng số 5 trên cung hàm số lượng ống tủy sẽ khác nhau, chúng thường có từ một đến hai ống tủy.

Để biết chính xác từng ống tủy của các răng hàm lớn thứ 2 ở hàm trên và hàm dưới bạn cần được chụp X-quang để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

Tủy răng không chỉ là nguồn sống của răng mà còn góp phần tái tạo ngà răng và đáp ứng miễn dịch. Nếu vì lí do nào đó tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm việc điều trị tủy là điều cần thiết.

Răng số 5 có mấy ống tuỷ
Răng số 5 có 1-2 ống tủy

4. Răng số 5 có thay không?

Răng số 5 ban đầu mọc lên ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi. Đây là chiếc răng sữa tồn tại cho đến khi bé 10 – 12 tuổi thì thay. Điều này có nghĩa là răng số 5 sẽ thay 1 lần khi bé ở độ tuổi 10 đến 12 tuổi. Sau thời điểm này vì bất cứ lí do nào mà răng vĩnh viễn số 5 bị hỏng sẽ không thể mọc lại.

Răng số 5 thay không
Răng sữa số 5 sẽ thay khi trẻ 10 -12 tuổi

Răng số 5 ở mỗi trẻ thay có thể không giống nhau, thời gian thay răng sữa số 5 sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của các bé. Cụ thể:

 • Răng hàm lớn thứ 2 – răng 5 sẽ thay khi bé 10 – 12 tuổi
 • Răng số 5 hàm dưới thay muộn hơn một chút, khi bé khoảng 11 – 12 tuổi.

Với trường hợp răng sữa số 5 sâu răng nhẹ, hàn trám răng là cách an toàn cho bé. Các trường hợp răng sữa số 5 sâu nặng không thể điều trị, thì bác sĩ buộc chỉ định nhổ răng để tránh vi khuẩn lây lan lan sang các răng bên cạnh.

Trẻ bị sâu răng sữa số 5 có thể nhổ được, tuy nhiên, bác sĩ cần theo dõi quá trình mọc răng vĩnh viễn để tránh răng mọc lên bị lệch lạc, thiếu thẩm mỹ.

5. Răng số 5 có phải răng vĩnh viễn không?

Ban đầu khi mới mọc thì răng số 5 là răng sữa, tới tuổi thay răng thì chiếc răng này sẽ rụng, răng vĩnh viễn mọc lên theo quy luật.

Khi răng sữa số 5 rụng được thay thế bằng răng vĩnh viễn – thời điểm chúng ta 10 -12 tuổi chúng sẽ không thay thêm lần nào nữa và không mọc lại lần thứ 2. Như vậy, quá trình hình thành và thay răng vĩnh viễn của răng số 5 chỉ diễn ra duy nhất 1 lần trong đời.

6. Nhổ răng 5 được không?

Thông thường, với những chiếc răng vĩnh viễn bị sứt, mẻ hoặc bị sâu thì bác sĩ sẽ ưu tiên phương án bảo tồn răng tối đa. Với răng số 5, nếu răng bị sâu bác sĩ sẽ đưa các phương pháp điều trị như trám răng, bọc răng sứ, chữa tủy để bảo vệ răng.

Các trường hợp sâu răng số 5 nặng không thể điều trị thì việc nhổ răng là chỉ định bắt buộc, là phương án cuối cùng của bác sĩ đưa ra. Khi đó, việc nhổ răng số 5 là giải pháp ngăn ngừa các viêm nhiễm lan rộng, đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Một số trường hợp bắt buộc nha sĩ cần chỉ định nhổ răng số 5 cụ thể là:

 • Răng số 5 bị sâu nặng, có nguy cơ lây lan bệnh lý sang các răng khỏe mạnh bên cạnh.
 • Răng số 5 bị tổn thương, gãy vỡ nặng, xâm lấn nghiêm trọng đến cấu trúc, không thực hiện được chức năng ăn nhai và cũng không thể phục hình trở lại bằng các phương pháp nha khoa khác.
 • Trong trường hợp răng số 5 bị viêm tủy để lâu và không được điều trị sớm có thể gây nhiễm trùng lan rộng, hình thành các ổ viêm ở chân răng. Biện pháp tốt nhất là phải nhổ bỏ răng đi.
 • Răng số 5 bị viêm nha chu nghiêm trọng,tiêu xương nhiều, răng đã lung lay thì nhổ răng số 5 hàm trên/ dưới là điều không thể tránh khỏi.
 • Trường hợp răng 5 mọc ngầm gây u nang dưới nướu..
 • Nhổ răng số 5 để chỉnh nha – niềng răng

7. Nhổ răng số 5 bị sâu có đau không?

Thông thường, trước khi bạn nhổ răng số 5, dù là răng sâu hay nhổ răng số 5 để phục vụ quá trình niềng thì các bác sĩ đều cần thăm khám kĩ càng và đưa ra chỉ định.

Bất kỳ ca nhổ răng nào, dù là răng khôn, răng ngầm hay nhổ răng số 5 bác sĩ đều sẽ sử dụng thuốc tê nhằm vô cảm vị trí sẽ nhổ răng, vì vậy bạn sẽ không bị đau hay khó chịu gì trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, nhổ răng số 5 cũng đơn giản và nhanh chóng bởi chúng chỉ có 1 chân duy nhất, kích thước không quá lớn như các răng hàm khác.

Đặc biệt, khi nhổ răng số 5 được thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín, bởi bác sĩ chuyên sâu tiểu phẫu dày dặn kinh nghiệm, quy trình nhổ răng theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thì bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều.

Hệ thống Nha khoa Việt Smile hiện là một trong những địa chỉ nhổ răng số 5 an toàn, hiệu quả được các khách hàng tin tưởng lựa chọn. Không chỉ đảm bảo về chuyên môn, tay nghề vững vàng của bác sĩ và quy trình tiêu chuẩn, các, ca nhổ răng số 5 tại Việt Smile còn được thực hiện rất nhanh chóng nhờ ứng dụng công nghệ nhổ răng hiện đại.

Với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu âm, quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm quy trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, êm ái, tiết kiệm thời gian. Máy nhổ răng piezosurgery với các bước sóng được điều chỉnh với tần số tự động sẽ tác động lên vùng răng cần nhổ, bóc tách mô nướu ra khỏi chân răng một cách nhẹ nhàng, chính xác.

Kỹ thuật nhổ răng số 5 bằng sóng siêu âm không xâm lấn đến phần nướu của răng nên tình trạng chảy máu sẽ được hạn chế tối đa, việc hồi phục sau tiểu phẫu cũng nhanh hơn.

Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê bạn có thể thấy ê ẩm tại vùng nhổ răng, lúc này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nếu đau nhiều bạn có thể sử dụng. Tình trạng đau, nhức sau tiểu phẫu nhổ răng số 5 là hiện tượng hoàn toàn bình thường, điều này sẽ chấm dứt sau khoảng 2 -3 ngày. Sau nhổ răng nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách cắn bông gạc trong 30 – 45 phút để cầm máu, bạn nhớ cắn bông đủ thời gian.

Hơn hết, bạn hãy nhớ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cần lưu ý ăn uống đồ ăn mềm trong ngày đầu, không nên ăn đồ ăn quá cứng và dai .

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã có thêm thông tin hữu ích về răng số 5.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy gọi ngay tới số Hotline 1900 3331 để được các bác sĩ Việt Smile giải đáp nhé.

Cấy ghép implant 5 răng hàm – không đau, ăn nhai ngon miệng

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú