Khi nào nhổ răng cấm? Nhổ răng cấm hết bao nhiêu?

Răng cấm thường được các chuyên gia nhắc đến với vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quá trình ăn uống, song song với đó là chức năng thẩm mỹ, phát âm. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà răng cấm sứt, vỡ, bị sâu quá lớn, bị viêm nhiễm nặng, được chỉ định nhổ bỏ. Một số thông tin Nha khoa Việt Smile chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi khi nào nhổ răng cấm, giá bao nhiêu. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.

Nhổ răng cấm
Nhổ răng cấm hết bao nhiêu?

Răng cấm là gì?

Mỗi người trưởng thành thường có 32 răng, chia thành 4 nhóm là răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm.

Răng cấm là các răng số 6, số 7, thuộc nhóm răng hàm. Đây đều là các răng có kích thước lớn nhất trên cung hàm, mặt nhai của các răng cấm thường rộng và có nhiều hố rãnh, nhiều múi răng. Răng hàm số 6, số 7 đảm nhiệm chức năng ăn nhai quan trọng, có nhiệm vụ nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Do vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh chức năng ăn nhai, các răng cấm khỏe mạnh cùng các răng trên cung hàm giúp bạn có một hàm răng đầy đủ, khuôn miệng cân đối cùng nụ cười tự tin. Răng cấm số 6, số 7 cũng giúp việc phát âm của bạn được chuẩn xác, tròn vành, rõ chữ hơn.

Răng cấm số 6 mọc lên khi chúng ta 6 – tuổi, răng cấm số 7 mọc khi chúng ta 12 -13 tuổi, chúng chỉ mọc một lần duy nhất trong đời và không thay, không mọc lại khi nhổ răng cấm. Chúng ta, có 4 phần cung hàm, mỗi phần cung hàm có 2 răng cấm. Như vậy, tổng cộng ta có tất cả 8 chiếc răng cấm. Răng cấm thường có từ 2 – 4 chân răng. Thông thường các răng cấm hàm trên thường có 3 chân, hàm dưới 2 chân, mỗi răng sẽ có 2 -3 ống tủy hoặc nhiều hơn.

Hình ảnh răng cấm
Vị trí răng cấm trên cung hàm

Vì cùng thuộc nhóm răng hàm nên nhiều người thường nhầm lẫn răng khôn và răng cấm là một. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rằng răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 (răng số 8) nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm, sau răng hàm số 6 và số 7.

Các răng cấm thường nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên khó vệ sinh nên nếu không chăm sóc kĩ càng, răng cấm rất dễ bị sâu, hỏng. Bởi vậy bạn cần đặc biệt chú ý chăm sóc những chiếc răng này thật tốt, khi đó bạn sẽ không cần lo ngại việc nhổ răng cấm.

Răng cấm sâu
Cần chăm sóc răng cấm tốt, tránh sâu hỏng

Răng cấm có nhổ được không?

Vì sao răng hàm số 6, số 7 được gọi là răng cấm. Cái tên này xuất phát từ quy luật hình thành của những chiếc răng đặc biệt – răng số, số 7 chỉ mọc một lần duy nhất và sẽ không thay răng. Răng cấm, tức là cấm được nhổ bỏ, cấm được đụng đến bởi vì chúng chỉ mọc lên 1 lần duy nhất trong đời, không mọc lại nếu bị gãy, rụng. Chính vì vậy chúng ta cần phải chăm sóc và bảo vệ những chiếc răng cấm trên cung hàm thật tốt.

Nếu vì bất cứ lí do gì khiến răng cấm hỏng, bị mất việc phục hình, trồng lại những chiếc răng này là điều cần thiết, giúp bạn tránh được biến chứng của việc mất răng như tiêu xương hàm, tụt nướu, xô lệch răng, lão hóa sớm…

Răng cấm là gì
Răng cấm – cấm được nhổ bỏ

Răng cấm số 6, số 7 là các răng ăn nhai chủ lực. Nếu mất răng cấm sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm. Với hầu hết các răng, nhất là răng cấm khi gặp vấn đề, bác sĩ luôn ưu tiên thực hiện các kỹ thuật điều trị phục hồi nhằm bảo tồn răng. Chỉ khi chúng bị tổn thương quá nặng, không thể cứu chữa được nữa mới buộc phải nhổ bỏ.

Các trường hợp cần nhổ răng cấm đó là:

 • Răng cấm bị sâu quá nặng, cấu trúc răng bị phá vỡ mà không thể điều trị bảo tồn được nữa
 • Răng cấm bị viêm nha chu nặng, viêm nhiễm lan rộng không điều trị phục hồi được.
 • Răng cấm bị chấn thương nặng, chỉ còn lại phần chân răng rất ít
 • Răng cấm bị lung lay mạnh do lợi tụt, không bám chắc được vào thân răng

Việc nhổ răng cấm trong các trường hợp bệnh lý nặng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm lan rộng, ảnh hưởng tới các mô mềm quanh răng, tránh ảnh hưởng tới các răng kế cận, tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe toàn thân.

Tuy nhiên bằng mắt thường và tự cảm nhận bạn có thể sẽ khó rõ nhận thấy mức độ nghiêm trọng trên răng. Cách tốt nhất và nhanh nhất là đến gặp nha sỹ để được thăm khám trực tiếp càng sớm càng tốt, để được chẩn đoán chính xác và đưa ra chỉ định răng cấm có nên nhổ bỏ hay không.

Nhổ răng cấm bao nhiêu tiền?

Răng cấm có nhổ được không? Câu trả lời là có. Nhổ răng được xem là phương án cuối cùng bác sĩ đưa ra, thường được chỉ định khi răng hàm số 6, răng hàm số 7 bị tổn thương quá nghiêm trọng, không thể điều trị bảo tồn răng được nữa.

Nhổ răng cấm bao nhiêu tiền? Tại Việt Smile, chi phí để bạn nhổ răng cấm là 500 nghìn/ 1 răng cấm nếu bạn chọn nhổ bằng phương pháp truyền thống. Nếu nhổ răng cấm bằng công nghệ sóng siêu âm thì chi phí sẽ nhỉnh hơn một chút. Khảo sát trên thị trường thì đây là mức giá vô cùng hợp lí so với chất lượng dịch vụ tối ưu mà bạn nhận được.

Giá nhổ răng cấm
Nhổ răng cấm bao nhiêu tiền?

Nhổ răng cấm có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên sâu tiểu phẫu tại Hệ thống Nha khoa Việt Smile cho biết: “Nhổ răng cấm có nguy hiểm không là còn tùy vào rất nhiều yếu tố như: kỹ thuật của bác sĩ – tình trạng răng cấm – sức khỏe khách hàng – công nghệ hỗ trợ. Nếu nhổ răng cấm được thực hiện bởi bác sĩ chuyên sâu có kinh nghiệm theo đúng quy trình, kỹ thuật trong môi trường vô trùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại sẽ không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì cho sức khỏe của bạn”.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, công nghệ nhổ răng bằng máy sử dụng các bước sóng siêu âm, được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nha khoa, trong đó có tiểu phẫu nhổ răng. Nhờ vậy thao tác nhổ bỏ răng cấm bị sâu nặng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, không đau, hạn chế chảy máu tối đa. Đồng thời, vết thương sau nhổ cũng nhanh lành thương.

Thay vì lo lắng nhổ răng cấm có nguy hiểm không, bạn nên đến cơ sở nha khoa hoặc bệnh viện răng hàm mặt uy tín để được bác sĩ thăm khám – kiểm tra – chỉ định nhổ răng cấm và tiến hành quy trình nhổ an toàn, chuẩn y khoa.

Nhổ răng cấm có đau không?

Nhổ răng cấm có đau không là băn khoăn của hầu hết mọi người khi có ý định nhổ răng. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bởi theo quy trình thực hiện bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để vô cảm vị trí răng cấm được chỉ định nhổ bỏ nên bạn sẽ không thấy bất kì cảm giác đau nhức gì. Quá trình nhổ răng cấm diễn ra khá nhanh chóng chỉ 5 -10 phút nên bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu. Trường hợp răng cấm có chân răng hình móc câu, sát dây thần kinh thì bác sĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Sau khi vệ sinh răng miệng và gây tê, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm để tách răng cấm ra khỏi mô mềm, sau đó nhấc chúng ra khỏi cung hàm bằng dụng cụ chuyên dụng. Ngay sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn cắn gạc cầm máu, hướng dẫn cách chăm sóc sau tiểu phẫu nhổ răng cấm.

Nhổ răng cấm có nguy hiểm không sẽ không còn đáng lo ngại nữa khi bạn đến Nha khoa Việt Smile. Với máy nhổ răng siêu âm độc quyền Piezosurgery hiện đại nhất đến từ Italia, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng sử dụng các bước sóng với tần số từ 28Khz – 36Khz để làm đứt dây chằng quanh răng, đưa răng cấm ra ngoài, đảm bảo không sót chân răng.Với sự hỗ trợ của máy nhổ răng hiện đại nha sĩ thao tác nhanh chóng, chính xác, khách hàng không phải há miệng lâu, không cần nghỉ làm sau tiểu phẫu nhổ răng cấm.

Khi thuốc tê tan hết, có thể bạn sẽ thấy hơi ê nhức vùng vừa nhổ răng cấm, tuy nhiên đây hoàn toàn là biểu hiện bình thường, bạn có thể tiến hành chườm lạnh hoặc uống viên giảm đau bác sĩ kê để cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu sau nhổ răng thấy vùng má sưng nhẹ bạn có thể chườm ấm vào ngày thứ 2. Sau 1-2 ngày hiện tượng sưng, đau sẽ hết hoàn toàn.

Bạn tuyệt đối không nên ăn thức ăn quá cứng, quá dai, đồ quá nóng, lạnh sau nhổ răng, không nhai thức ăn ở vị trí răng cấm vừa nhổ. Thay vào đó hãy sử dụng đồ mềm, nguội như cháo, súp, bánh mềm… Bạn đặc biệt lưu ý không nên thức khuya, không nên súc miệng mạnh, không hút thuốc hay hoạt động thể chất mạnh trong ngày đầu sau nhổ răng.

Vì thuộc nhóm răng hàm có chân răng phức tạp, với vị trí sâu phía trong cung hàm hơi khó tiếp cận nên việc nhổ răng cấm yêu cầu cao về kỹ thuật nhổ răng, bởi vậy bạn hãy nghiên cứu kĩ để lựa chọn cơ sở uy tín cho mình nhé. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp tiểu phẫu diễn ra an toàn, giúp bạn không cần lo lắng nhổ răng cấm có đau không cũng như nhổ răng cấm có nguy hiểm không.

Răng cấm giữ nhiệm vụ quan trọng trên cung hàm, do vậy khi mất răng cấm việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ khuôn mặt. Do vậy, nha sĩ luôn khuyến khích nên trồng răng cấm bằng các phương pháp phục hình như trồng răng implant để có thể lấy lại cảm giác ăn nhai ngon miệng, duy trì sự trẻ trung cho khuôn mặt.

Với nội dung bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã có những thông tin cơ bản nhất về những chiếc răng cấm trên cung hàm của chúng ta. Chắc hẳn bạn đã biết khi nào cần nhổ răng cấm rồi phải không nào? Nếu còn bất cứ băn khoăn nào bạn hãy gọi tới tổng đài 1900 3331 để được bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất, hoàn toàn miễn phí.

Trồng răng implant răng số 6 không đau – đảm bảo ăn nhai.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú