Nguyên nhân khiến trụ implant bị đào thải

Nguyên nhân khiến trụ implant bị đào thải. Cắm Implant là một trong những kỹ thuật khó của lĩnh vực nha khoa, chi phí để trồng răng cũng không hề rẻ. Nhiều khách hàng bỏ tiền bạc, thời gian song vẫn có trường hợp khi cấy implant sau một thời gian bị đào thải. Vậy lí do khiến việc trồng răng thất bại là gì, làm gì để hoàn thiện một ca trồng răng an toàn. Bác sĩ Nha khoa VIET SMILE sẽ giải đáp cho bạn.

Nguyên nhân khiến trụ implant bị đào thải
Nguyên nhân khiến trụ implant bị đào thải

Răng implant bị đào thải là như thế nào?

Cấy ghép implant là quá trình cấy ghép một chân răng giả được làm từ titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng tự nhiên đã hỏng. Thông thường, bạn sẽ cần chờ khoảng 3 – 6 tháng để trụ implant tích hợp vào xương hàm 1 cách chắc chắn. Sau đó, bác sĩ sẽ phục hình 1 răng sứ lên trên implant và hoàn thiện toàn bộ quá trình.

Cấu tạo của 1 răng implant hoản chỉnh gồm 3 phần:

 • Trụ implant (vai trò như chân răng, được cấy thẳng vào xương hàm)
 • Abutment (khớp nối giữa trụ Implant và mão răng sứ),
 • Răng sứ (có hình dáng, kích thước và màu sắc như răng thật).
Răng implant
Trồng răng implant khôi phục răng bị mất

Răng implant bị đào thải là tình trạng trụ implant và xương hàm mất đi khả năng tích hợp, không có sự liên kết chặt chẽ giữa xương hàm và răng implant. Nếu trụ implant kém ổn định, lưng lay… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống hàng ngày, trụ không vững chắc sẽ không thể chịu được lực ăn nhai.

Các giai đoạn đào thải trụ răng implant có thể diễn ra trong các thời điểm sau:

 • Đang trong quá trình lành thương sau khi cấy ghép
 • Trong giai đoạn phục hình răng implant
 • Sau khi kết thúc toàn bộ quá trình trồng răng implant

Răng implant bị đào thải còn gọi là răng implant mất tích hợp hay cắm ghép Implant thất bại. Nếu răng implant bị đào thải không được phát hiện sớmcó thể gây những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người mất răng.

Dấu hiệu cho thấy trụ implant bị đào thải

Dấu hiệu cho thấy trụ implant bị đào thải
Dấu hiệu cho thấy trụ implant bị đào thải

Mất tích hợp xương ở giai đoạn cắm trụ

Nếu trụ implant chưa được phục hình thì sẽ có dấu hiệu mất tích hợp xương xung quanh implant, điều này được thể hiện rõ trên phim X-quang. Có nhiều lý do để quá trình tích hợp giữa xương hàm và trụ implant không thể diễn ra theo đúng cơ chế của nó. Xương hàm quá yếu, mật độ quá loãng không đủ để giữ vững trụ implant hay bác sĩ cắm ghép sai kỹ tuật cũng là nguyên nhân khiến cho Implant bị đào thải.

Trụ implant trồi lên, lộ thân implant

Tình trạng đào thải trụ implant có dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là lộ thân implant do trụ Implant trồi lên. Hiện tượng này có thể xuất phát từ bác sĩ thiếu chuyên môn về implant, cấy ghép sai kỹ thuật, thao tác cắm ghép không chuẩn.. làm răng Implant bị đào thải khỏi cơ thể.

Lung lay răng

Lung lay răng implant là một dấu hiệu cho thấy implant bị đào thải. Tình trạng răng implant lung lay xuất hiện nếu trụ đã được phục hình (tức hoàn thiện việc lắp cố định răng sứ bên trên implant). Trường hợp này có thể do lực tác động lên mão sứ hoặc xương hàm quá tải hay do trụ implant không chính hãng.

Nguyên nhân khiến trụ implant bị đào thải

Trụ implant nếu không tích hợp với môi trường miệng sẽ bị đào thải trong vòng 3-4 tháng đầu sau khi cấy ghép. Nguyên nhân gốc rễ đó là không có sự bám dính giữa xương và implant cũng như không có sự gắn kết xương và hình thành mô sợi giữa bề mặt implant. Một trong số những yếu tố tác động đến quá trình đào thải đó là:

Người cắm ghép không kiêng hút thuốc lá

Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến trụ implant bị đào thải. Trong thuốc lá có rất nhiều các chất độc hại như nicotine, carbon monoxide, hydrogen cyanide… Đây đều là những chất làm chậm sự lành của vết. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra quá trình tiêu xương ổ răng sẽ diễn ra nhanh hơn ở những khách hàng có thói quen hút thuốc thường xuyên.

Mật độ xương không phù hợp

Mỗi khách hàng sẽ có mật độ xương đặc hay xương xốp khác nhau, giúp ổn định implant cũng như ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của trụ răng implant sau khi cấy ghép. Nếu xương yếu, mật độ xương quá ít, không phù hợp cũng dễ làm cho trụ implant bị đào thải khỏi xương hàm.

Cắm ghép implant bị nhiễm trùng 

Bộ Y tế luôn đặt vấn đề vô khuẩn là điều kiện tiên quyết trong phẫu thuật implant, giúp implant tích hợp vào xương thành công tuyệt đối. Ngoài nguy cơ nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant đến từ nguyên nhân hút thuốc lá, thói quen vệ sinh răng miệng kém hay khách hàng bị tiểu đường nặng khó kiểm soát thì các dụng cụ thiết bị hỗ trợ cấy ghép implant không đủ điều kiện vô khuẩn chính là nguyên nhân khiến răng implant bị đào thải.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc bị nhiễm khuẩn sau khi cấy ghép implant đó là chảy máu liên tục sau 24h phẫu thuật kèm theo sốt kéo dài. Thậm chí, một số trường hợp kích ứng xương, mô nướu dẫn đến sưng đau chỗ vị trí cấy ghép và sưng nề kéo dài.

Trụ implant kém chất lượng

Trụ răng implant không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng đến việc tích hợp giữa trụ implant và xương hàm gây nên tình trạng tự đào thải. Khi trồng răng lựa chọn 1 cơ sở uy tín sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe để đưa tới kết quả cắm ghép hoàn hảo cho bạn. Tiến hành cắm trụ implant từ các thương hiệu nổi tiếng – chính hãng, được kiểm định gắt gao của giới chuyên môn mới đảm bảo tính tương thích cao với cơ thể, an toàn, không  gây biến chứng.

Kỹ thuật thực hiện không chính xác

Kỹ thuật thực hiện không chính xác
Kỹ thuật thực hiện không chính xác

Cấy ghép implant là kỹ thuật khó trong nha khoa, đòi hỏi cần độ chính xác cao, do bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đảm nhiệm bởi  đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định không hề nhỏ đến kết quả trồng răng.

Trước khi tiến hành cần khảo sát kỹ lưỡng để xác định tình trạng xương hàm, xương ổ và chỉ định hướng khắc phục chính xác, lựa chọn thời gian cấy ghép tối ưu nhất cũng như tư vấn loại trụ tương thích cho khách hàng và kiểm soát phẫu thuật cấy ghép thuận lợi. Nếu bác sĩ không đủ chuyên môn, kinh nghiệm thì nguy cơ thao tác không đúng kỹ thuật hoàn toàn có thể diễn ra: đặt trụ implant lệch,, đặt quá nông, đặt sai góc…khiến cho răng Implant bị đào thải.

Chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt

Ngoài các nguyên nhân trên, nguyên nhân đào thải trụ implant cũng có thể đến từ việc các khách hàng không tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Đó là những chú ý về chế độ vệ sinh, ăn uống, kiêng kem hợp lý và lịch thăm khám định kỳ. Chính vì vậy, việc nghe theo chỉ định của các nha sĩ là điều rất quan trọng.

Cách tốt nhất có thể ngăn chặn hiện trạng đào thải implant là bạn hãy lựa nha khoa uy tín có các loại Implant chính hãng, đảm bảo chất lượng,có đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về cấy ghép implant, quy trình cấy ghép được thực hiện đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, trong điều kiện vô trùng và chuẩn kỹ thuật. Đồng thời bạn cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên sâu implant, có ý thức chăm sóc răng miệng đúng cách.

Hiện nay, Nha khoa VIET SMILE là một trong những đơn vị nha khoa đang rất được tin tưởng xứng đáng để bạn “chọn mặt gửi vàng” .Với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao của đội ngũ các bác sĩ VIET SMILE không chỉ mang đến cho bạn chiếc răng mới đẹp, tuổi thọ cao  mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quy trình thực hiện.

Cắm lại implant sau khi bị đào thải có đau không?

Khi răng trụ implant bị đào thải, các bác sĩ cần tiến hành trồng lại implant từ đầu, những quy trình thực hiện cũng sẽ phức tạp hơn lần đầu. Ngoài ra, ở lần cấy ghép Implant thứ hai, khách hàng cũng sẽ cảm thấy khó chịu hơn so với lần đầu.

Cắm lại implant sau khi bị đào thải có đau không?
Cắm lại implant sau khi bị đào thải có đau không?

Thế nhưng, khách hàng cũng không cần phải lo lắng nhiều nếu lựa chọn đúng trung tâm nha khoa uy tín. Bởi với sự hỗ trợ của kỹ thuật hiện đại cũng như tác dụng của thuốc gây tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình thực hiện cấy răng implant.

Tuy nhiên,  khi thuốc tê hết tác dụng bạn chắc chắn sẽ cảm thấy đau nhức ít nhiều  tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, việc sưng nhẹ có thể diễn ra trong một vài ngày nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Lúc này bạn nên bổ sung thực phẩm dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, chờ implant tích hợp vào xương hàm.

Cắm lại implant sau khi bị đào thải có đau không? Chắc hẳn bạn đã có lời đáp chính xác rồi nhé.

Làm gì để cắm implant thành công, không bị đào thải?

Làm gì để cắm implant thành công, không bị đào thải?
Làm gì để cắm implant thành công, không bị đào thải?

Không ai muốn cắm lại implant sau khi bị đào thải. Bởi vậy bạn hãy tìm hiểu thật kĩ trung tâm implant.

 • Lựa chọn nha khoa thật sự uy tín ngay từ khi có ý định trồng răng implant để được trồng răng đúng kỹ thuật, tránh phải thực hiện lại lần 2
 • Chọn dòng trụ răng chính hãng, phù hợp để trụ tích hợp chắc chắn trong xương mà không xảy ra tình trạng răng implant bị đào thải.
 • Tuyệt đối không được hút thuốc lá trước và sau 6 tuần khi cấy implant. Tốt nhất nên cai hẳn thuốc lá và rượu bia.
 • Thực hiện chế độ vệ sinh răng  miệng đúng cách, tránh viêm nhiễm

Cấy ghép implant được coi là phương pháp phục hình răng giả hiện đại, giúp khách hàng  có lại được chiếc răng vĩnh viễn bền chắc. Chính vì vậy, khách hàng cần lưu ý kỹ những điều trên ngay từ đầu nhé!

Trồng răng implant ở đâu tốt?

Hiện nay, với nhu cầu làm đẹp của khách hàng tăng cao, các trung tâm nha khoa cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng uy tín và cũng được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Một trong những địa chỉ cấy ghép implant đáng tin cậy nhất mà chúng ta cần đề cập tới đó chính là Nha khoa VIET SMILE . Nơi đây đã được Bộ y tế cấp giấy phép hoạt động, sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với chứng chỉ implant nha khoa cùng hệ thống trang thiết bị tân tiến hiện đại đã thực hiện thành công hàng nghìn ca trồng răng implant.

Thời điểm cấy ghép răng implant cho khách hàng

Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, các khách hàng có thể liên hệ ngay tới hotline 1900 3331 của Việt Smile để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú