Vì sao có nhiều người mọc răng khôn không đau?

Vì sao có nhiều người mọc răng khôn không đau? Mọc răng khôn không đau có cần thiết phải nhổ răng? Răng khôn khi mọc chúng thường gây ra nhiều phiền toái cho con người nhưng ở một số trường hợp răng khôn mọc trong âm thầm, không gây đau. Vậy nên nhiều khách hàng không biết có nên nhổ chiếc răng 8 đó đi không? Bài viết dưới đây nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn giải đáp.

Vì sao có nhiều người mọc răng khôn không đau?
Vì sao có nhiều người mọc răng khôn không đau?

Tại sao có người mọc răng khôn không đau?

Mọc răng khôn mọc vào thời gian khá muộn nên thường gây ra đau nhức, khó chịu. Nhưng ở một số người răng khôn mọc nhưng không gây đau. Vậy tại sao có người mọc răng khôn không đau?

Tại sao có người mọc răng khôn không đau?
Tại sao có người mọc răng khôn không đau?

Răng khôn mọc thẳng

Một trong số những lý do giúp bạn không bị đau nhức khi mọc răng khôn là răng khôn của bạn mọc thẳng, ít gây ra nhiều phiền toái. Nguyên nhân giúp răng của bạn mọc thẳng và bình thường trên cung hàm là do xương hàm của bạn đủ rộng, khoảng trống thuận lợi để răng khôn mọc lên. Do vậy khi mọc chúng sẽ không cần phải tìm chỗ để phát triển nên bạn sẽ ít bị đau đớn hơn.

Răng khôn mọc ngầm ở sâu trong xương hàm

Răng mọc ngầm là tình trạng răng nằm sâu bên trong xương hàm, mọc ở ngay dưới nướu nhưng không thể trồi lên được mà nằm phía dưới nướu. Răng khôn mọc ngầm vẫn có thể mọc lên bình thường nhưng sẽ gây ra đau nhức nhiều.

Tuy nhiên, ở một số người răng khôn mọc ngầm ở trong xương hàm không có dấu hiệu mọc lên thì chúng sẽ không gây đau. Những chiếc răng này chỉ có thể nhìn thấy được khi chụp phim x-quang. Với trường hợp này nhiều người lầm tưởng rằng mình không mọc răng khôn vì không mang đến cảm giác đau.

Răng khôn mọc ngầm ở sâu trong xương hàm
Răng khôn mọc ngầm ở sâu trong xương hàm

Người không có răng khôn

Răng khôn nhiều người nghĩ là ai cũng sẽ phải có răng khôn, nhưng không có rất nhiều người không mọc răng khôn. Đó cũng chính là lý do bạn không bao giờ cảm thấy đau nhức ở vùng nướu răng ở trong cùng.

Nguyên nhân bạn lớn nhất khiến bạn không mọc răng khôn là do di truyền. Nếu một số thành viên trong gia đình bạn như: ông bà, bố mẹ, anh chị em,… không mọc răng khôn, thì rất có thể bạn đã thừa hưởng gen di truyền từ người đó.

Mọc răng khôn không gây đau liệu có cần nhổ không?

Nhiều bạn thắc mắc răng khôn mọc không gây đau thì liệu có cần nhổ răng không? Thực tế, việc nhổ răng khôn mọc thẳng khôn không đau có cần nhổ không là phải tùy vào từng trường hợp. Để đưa ra quyết định bác sĩ sẽ cần thăm khám, chụp phim và đánh giá. Dưới đây là một số trường hợp cần và không cần nhổ răng khôn mọc không gây đau:

Mọc răng khôn không gây đau liệu có cần nhổ không?  
Mọc răng khôn không gây đau liệu có cần nhổ không?

Trường hợp răng khôn không cần nhổ

Với những chiếc răng khôn mọc thẳng hoàn toàn không gây đau mà có đủ những điều kiện sau thì không cần nhổ:

 • Răng khỏe mạnh, không mắc bệnh lý
 • Răng khôn hàm trên mà có răng đối diện ăn khớp
 • Răng khôn mọc hoàn toàn dễ dàng vệ sinh
 • Răng khôn dùng để chỉnh nha

Trước đây mất răng hàm bạn sẽ cần làm cầu răng hoặc cấy implant để thay thế răng mất. Nhưng với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại những chiếc răng hàm bị mất có thể niềng răng để kéo răng 8 thay thế cho răng mất.

Vậy nên với những trường hợp răng 8 có đủ điều kiện để kéo thay thế răng mất thì bạn không cần phải nhổ.

Răng khôn mọc thẳng
Răng khôn mọc thẳng

Trường hợp răng khôn cần nhổ

Răng khôn mọc lệch vẫn có khả năng phát triển nên có thể gây chèn ép đến răng số 7 kế cận. Về lâu dài răng số 7 có thể gặp phải các vấn đề như sâu răng, viêm tủy, tiêu chân răng, lung lay răng, mất răng số 7 ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Ảnh hưởng đến răng kế cận: Khi răng khôn của bạn mọc ngầm không gây đau nhưng có dấu hiệu đâm vào răng số 7 gây tổn thương thì bạn nên nhổ. Bởi sau một thời gian vi khuẩn sẽ đi qua viết thường trên răng gây bệnh dẫn tới hỏng răng số 7.

Răng khôn bị sâu: Răng khôn tuy mọc thuận lợi không gây đau nhưng khi chúng bị sâu do vệ sinh răng miệng kém hoặc không tới thì bạn nên nhổ. Bởi răng bị sâu nếu không được điều trị chúng sẽ phát triển và lây lan sang các răng, vùng mô mềm xung quanh gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Vậy là nha khoa VIET SMILE đã cùng bạn đi tìm hiểu xong nội dung về việc Vì sao có nhiều người mọc răng khôn không đau? và khi mọc răng khôn không đau thì có cần nhổ không. Hy vọng với những kiến thức đó sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú