Có nên nhổ răng số 7 không?

Có nên nhổ răng số 7 không? Đây là câu hỏi được đặt ra khi bạn đang gặp các vấn đề về răng số 7 như sâu răng chết tủy, tổn thương vỡ răng phần lớn. Trong bài viết dưới đây Trung tâm Implant sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên và đưa ra các phương án khắc phục sau khi mất răng số 7.

Có nên nhổ răng số 7 không

Có nên nhổ răng số 7 không?

Răng số 7 thường xuất hiện trong khoảng từ 11 – 13 tuổi, thường mọc muộn hơn ở hàm trên so với hàm dưới. Đây là một chiếc răng vĩnh viễn, chỉ mọc duy nhất một lần trong đời. Bạn cần học cách chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận vì khi nó bị mất đi, không có chiếc nào có thể thay thế. Mặc dù nhiều người nhầm tưởng rằng răng số 7 là răng sữa nên không cần quan tâm nhiều, nhưng thực tế, việc chú ý đến nó là cực kỳ quan trọng để tránh các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy,…

Trong trường hợp răng số 7 bị hỏng, viêm nhiễm hoặc bị tổn thương, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, thường là các phương pháp bảo tồn. Tuy nhiên, nếu răng số 7 gặp các vấn đề nghiêm trọng như dưới đây, việc tốt nhất là phải nhổ bỏ để ngăn chặn việc ảnh hưởng đến sức khỏe và các răng lân cận:

 • Răng hỏng, vỡ sát chân răng, hoặc viêm buồng tủy nghiêm trọng.
 • Răng số 7 bị viêm nhiễm nặng hoặc viêm nha chu, thậm chí là viêm xương.
 • Răng bị viêm tủy, viêm tét nứt chân răng, và xuất hiện các triệu chứng tiêu xương hàm.

Xem thêm: Răng số 7 có mấy ống tủy?

Một số rủi ro có thể gặp khi mất răng số 7

Mất răng số 7 có sao không

Dưới đây là một số hậu quả bạn có thể phải đối mặt khi mất răng số 7:

 • Khả năng nhai suy giảm đáng kể: Rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa, việc mất răng số 7 khiến cho khả năng nhai của bạn giảm đi đáng kể.
 • Nguy cơ xô lệch các răng khác trên cung hàm: Khi răng số 7 mất, một khoảng trống xuất hiện, khiến các răng xung quanh như răng số 5 và số 6 phải gánh vác thêm công việc của răng số 7. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến việc các răng này xô lệch vào vị trí của răng số 7 mất, gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của hàm răng.
 • Nguy cơ tiêu xương ổ răng: Xương ổ răng phát triển thông qua lực nhai liên tục. Khi răng mất, lực nhai không được phân tán đều, dẫn đến việc xương hàm ở khu vực răng mất bắt đầu tiêu biến. Điều này có thể dẫn đến việc mất nâng đỡ cho hàm răng, biến dạng khuôn cằm, làm cho da lão hóa và chảy xệ.

Nhổ răng số 7 có bị hóp má không?

Như đã nói ở trên, nếu bạn không thực hiện biện pháp khắc phục kịp thời sau khi nhổ răng số 7, hiện tượng tiêu xương răng sẽ xảy ra. Trong quá trình này, diện tích ổ răng, các cấu trúc dây chằng, và mô xung quanh dần dần co lại và tiêu biến theo thời gian. Khi xương hàm tiêu biến, cung hàm sẽ dần hẹp lại, làm cho khuôn mặt trở nên hóp và có thể dẫn đến hình dạng không đều khi bạn mất một chiếc răng.

Ngoài ra, việc hóp cung hàm cũng sẽ kéo theo việc da má chùng xuống và phần cằm sụp vào bên trong. Điều này làm cho việc lộ nếp nhăn ở khóe miệng trở nên dễ dàng khi bạn cười. Đó chính là lý do khiến khuôn mặt trở nên già hơn, hàm trên giảm kích thước và đôi khi môi thụt vào trong.

Giải pháp khắc phục khi mất răng số 7

Cách khắc phục khi mất răng số 7

Sau khi mất răng số 7, có một số giải pháp khắc phục phổ biến bao gồm:

Trồng răng implant

Làm cầu răng sứ hoặc áp dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Răng implant là một quy trình y tế tiên tiến, trong đó một răng giả được cố định chắc chắn bằng cách gắn vào một chốt titan được trồng vào xương hàm, tạo nên một giải pháp vĩnh viễn và tự nhiên nhất.

Cầu răng sứ

Cách khắc phục mất răng số 7 bằng cầu răng sứ thường liên quan đến việc sử dụng một chiếc cầu răng sứ để nối 3 thân răng sứ với nhau. Trong quy trình này, hai răng bên cạnh sẽ chịu trách nhiệm nâng đỡ cầu răng, còn chiếc răng ở giữa sẽ thay thế cho răng số 7 đã mất. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, ít nhất hai răng bên cạnh cần phải ở trong tình trạng khỏe mạnh. Mặc dù vậy, hiện nay, phương pháp này ít được ưa chuộng trong trường hợp mất răng do có các phương pháp khác được coi là hiệu quả hơn.

Niềng răng kéo răng số 8 thay thế răng số 7

Sự lựa chọn cuối cùng, niềng kéo răng số 8 thay thế răng số 7. Tuy nhiên không phải răng số 8 nào cũng có thể thay thế răng số 7. Tiêu chuẩn để kéo răng 8 thay thế răng mất gồm:

 • Răng số 8 còn nguyên vẹn không có sâu vỡ lớn
 • Răng mọc thẳng hoặc mọc nghiêng ít và có mô nha chu khỏe mạnh
 • Chân răng  thẳng

Khi đó bác sĩ có thể sử dụng các khí cụ chỉnh nha điều chỉnh cho răng số 8 thay thế vị trí răng số 7 đã mất, đây là phương pháp cực tối ưu để giữ cho bạn có một hàm răng tự nhiên, không cấy ghép răng implant.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn biết có nên nhổ răng số 7 không, các trường hợp nào nên nhổ răng số 7, mất răng số 7 sẽ để lại hậu quả gì và các phương án khắc phục khi đã mất răng số 7. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ hotline 1900 3331 để được nha khoa Việt Smile giải đáp nhanh nhất nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú