Các kiểu mọc răng khôn mà bạn cần lưu ý đến

Các kiểu mọc răng khôn mà bạn cần lưu ý đến – Các kiểu mọc răng khôn nào phổ biến hiện nay? Răng khôn là chiếc răng được gọi với cái tên là “răng ngu” bởi chúng không mọc theo một hướng nhất định và thường để lại nhiều phiền phức. Vậy để biết có những kiểu mọc răng khôn nào, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các kiểu mọc răng khôn mà bạn cần lưu ý đến
Các kiểu mọc răng khôn mà bạn cần lưu ý đến

Tại sao con người lại mọc răng khôn

Thực tế, một hàm răng của con người có tổng là 32 chiếc răng bao gồm cả răng số 8. Do vậy việc mọc răng khôn ở người là điều hoàn toàn bình thường. Răng khôn chúng chỉ khác hơn so với các răng khác là mọc vào độ tuổi trưởng thành.

Cũng như những răng khác, răng khôn cũng gồm 4 cái, 2 cái ở trên và 2 cái ở dưới. Tuy nhiên, số lượng mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau, có người mọc 1 răng, 2 răng, 3 răng, 4 răng hoặc thậm chí không có cái nào.

Các kiểu mọc răng khôn ở người

Răng khôn thường có nhiều kiểu mọc khác nhau và dưới đây là một số hướng mọc phổ biến như:

Các kiểu mọc răng khôn ở người
Các kiểu mọc răng khôn ở người

Răng 8 mọc thẳng

Đây là trường hợp răng khôn mọc đúng vị trí và theo hướng thẳng hàng. Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng thường không gây ra các vấn đề gì nguy hiểm cho răng miệng.

Răng khôn mọc lệch

Đây là kiểu mọc phổ biến nhất của răng khôn. Kho mọc chúng sẽ nằm nghiêng về một hướng chứ không nằm thẳng hàng trên cung hàm. Với răng khôn mọc lệch được chia làm 2 kiểu: mọc nghiêng trái (mọc lệch gần) và mọc nghiêng phải (mọc lệch xa)

Răng khôn mọc lệch trái là trục răng mọc nghiêng bên trái khoảng 45 độ và đổ vào răng số 7. Thân răng số 8 tì đè vào thân răng số 7. Hầu như răng khôn mọc lệch có thể không mọc lên hoặc vẫn mọc nhú lên nhưng không thể nhú cao lên bằng với mặt răng bên cạnh. Với những răng khôn mọc lệch về phía răng số 7 thường gây chèn ép lên răng này, nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn tới tình trạng hỏng răng, xô lệch răng.

Răng khôn mọc lệch phải là trục răng nghiêng về bên phải hoặc có thể hiểu là răng khôn mọc lệch ra má. Khi đó thân răng mọc lệch ra phía má còn chân răng mọc về phía chân răng số 7. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tiêu chân răng 7, sưng nướu, sưng má, viêm niêm mạc má,….

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc ngang 90 độ

Răng khôn mọc ngang 90 độ là trường hợp nghiêm trọng nhất. Với hướng mọc nãy răng khôn thường mắc kẹt hoàn toàn trong xương hàm hoặc dưới niêm mạc nướu. Điều này có thể gây ra đau đớn, sưng viêm và các vấn đề bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Răng 8 mọc ngược

Trường hợp này có thể xảy ra theo 2 hướng là răng khôn mọc đâm vào xương hàm hoặc đâm vào răng số 7 và chúng có xu hướng mọc nằm ngang, gây nên những cơn đau nhức kéo dài, dắt thức ăn và khiến bạn khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí chúng còn gây nên một số hậu quả nghiêm trọng.

Răng khôn mọc ngầm

Răng mọc ngầm là những răng mọc nhưng bị kẹt trong xương hàm hoặc không thể xuyên qua nướu nhô ra ngoài, nghĩa là bên ngoài sẽ không thấy răng mọc ngầm xuất hiện trên hàm răng. Với trường hợp này chỉ nhìn thấy răng khôn khi chụp phim x-quang.

Vì sao mỗi người lại có kiểu mọc răng khôn khác nhau

Vì sao mỗi người lại có kiểu mọc răng khôn khác nhau
Vì sao mỗi người lại có kiểu mọc răng khôn khác nhau

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và thường mọc vào độ tuổi trưởng thành, từ 17 – 25 tuổi. Đây là thời điểm các răng, nướu và xương hàm đã phát triển thuận lợi. Vậy nên khi răng khôn mọc chúng sẽ cần phải tìm chỗ để mọc nên thường có nhiều hướng mọc khác nhau.

Còn ở mỗi người lại có hướng mọc khác nhau là do sự biến đổi trong di truyền và cấu trúc miệng của mỗi người. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Di truyền: Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kiểu mọc răng khôn. Nếu các thành viên trong gia đình của bạn có kiểu mọc răng khôn giống nhau, thì có khả năng răng khôn của bạn cũng sẽ có kiểu tương tự.

Kích thước miệng và không gian trong miệng: Kích thước miệng và không gian trong miệng của mỗi người có thể khác nhau. Nếu miệng của bạn nhỏ hoặc không có đủ không gian cho răng khôn, chúng có thể mọc chéo, mắc kẹt hoặc gây ra vấn đề khác.

Một số triệu chứng khi răng khôn mọc?

Một số triệu chứng khi răng khôn mọc?
Một số triệu chứng khi răng khôn mọc?

Khi răng khôn mọc, đặc biệt là khi chúng mọc không đúng cách, bạn có thể trải qua một loạt triệu chứng và tình trạng không thoải mái. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi răng khôn mọc:

Đau đớn: Đây là triệu chứng phổ biến nhất khi răng khôn mọc. Đau thường xuất hiện ở vùng quanh răng khôn, niêm mạc nướu, hoặc các răng lân cận ảnh hưởng đến ăn nhai và cuộc sống hằng ngày

Sưng nướu đỏ, viêm nhiễm: Vùng niêm mạc nướu quanh răng khôn có thể xảy ra. Với những răng khôn mắc kẹt hoặc lợi trùm răng khôn có thể dẫn đến viêm nhiễm, có thể đi kèm với sưng tấy, đỏ, và mủ.

Tê và sưng bên trong miệng: Một số người có thể trải qua tình trạng tê và sưng bên trong miệng ở vùng gần răng khôn.

Khó khăn khi mở miệng hoàn toàn: Răng khôn mọc có thể làm hạn chế khả năng mở miệng một cách hoàn toàn, gây ra khó khăn khi ăn và nói chuyện.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các kiểu mọc răng khôn mà bạn cần biết đến. Nếu cần tư vấn về răng khôn bạn vui lòng liên hệ 1900 3331 để được giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú