Răng kẹ là gì? Khắc phục ra sao?

Răng kẹ thừa là gì? Chiếc răng này có gây ra ảnh hưởng gì hay không? Và làm sao có thể khắc phục hiệu quả tình trạng răng kẹ? Khi nhắc đến chiếc răng này chắc hẳn nhiều bạn chưa hình dung được chúng là như thế nào, mọc ở đâu và gây ra ảnh hưởng gì. Để hiểu hơn về răng kẹ, cùng theo dõi thông tin VIET SMILE chia sẻ trong bài viết này nhé!

Răng kẹ là gì? Khắc phục ra sao?
Răng kẹ là gì? Khắc phục ra sao?

Răng kẹ là như thế nào?

Răng kẹ hay răng thừa là chiếc răng mọc chen vào giữa hai chiếc răng mọc đúng vị trí trên cung hàm. Chiếc răng mọc thừa này thường có hình thể dị dạng và chúng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên hàm răng. Bình thường răng sẽ phát triển qua hai giai đoạn là răng sữa thường có 20 chiếc và sẽ thay răng vĩnh viễn với 32 chiếc.

Răng kẹ là như thế nào?
Răng kẹ là như thế nào?

Vậy nên, khi số răng trên cung hàm của bạn vượt quá số lượng như trên, có thể đó là những chiếc răng mọc thừa. Răng thừa có thể mọc 1 hay nhiều răng ở trên cung hàm và chúng sẽ không có chức năng trên cung hàm. Vì vậy, chúng thường gây ra một số ảnh hưởng với các bạn gặp phải tình trạng này.

Răng mọc thừa có thể do răng đó có mầm bị chia đôi, do di truyền hay do một số nguyên nhân khác loạn xương đòn ở sọ, bệnh sứt môi,… Nhìn chung, dù nguyên nhân do đâu, mọc ở vị trí nào thì răng thừa cũng gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ khuôn mặt của bạn.

Ảnh hưởng răng kẹ gây ra là gì?

Ảnh hưởng răng kẹ gây ra là gì?
Ảnh hưởng răng kẹ gây ra là gì?

Răng kẹ thừa thường mọc chen ngang ở giữa vị trí các răng ở trên cung hàm nên có thể gây ra một số ảnh hưởng như:

Gây sai lệch khớp cắn, sức khỏe suy giảm

Răng kẹ thừa khi mọc lên có thể chiếm chỗ của các răng bên cạnh, khiến các răng bị xô lệch, chen chúc làm khớp cắn bị sai lệch. Khi khớp cắn bị sai lệch có thể khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, bạn có thể gặp bệnh lý về khớp thái dương hàm hay ảnh hưởng hệ tiêu hóa do thức ăn chưa được nghiền nhỏ. Từ đó, có thể khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút.

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Vị trí răng thừa thường mọc nhiều ở vị trí giữa các răng cửa. Đây là các răng có vị trí ở phía trước, ngoài việc cắn xé thức ăn thì chúng còn đóng vai trò quan trọng đến tính thẩm mỹ nụ cười, khuôn mặt. Do vậy, răng mọc thừa ở nhóm răng cửa sẽ là cho nụ cười của bạn kém thẩm mỹ, khuôn mặt mất sự cân đối.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Răng mọc thừa thường mọc lộn xộn, có hình dáng, kích thước dị dạng, bất thường khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, cặn thức ăn dễ bám lại. Việc chải răng hàng ngày có thể khó làm sạch và cao răng, mảng bám hình thành về lâu dài sẽ khiến hơi thở có mùi và gây một số bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,… thậm chí có thể gây lung lay, mất răng.

Nếu nhận thấy trên cung hàm xuất hiện những chiếc răng mọc thừa bạn nên thăm khám, kiểm tra sớm để khắc phục và đảm bảo sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân cũng như tự tin với nụ cười của mình sớm nhất nhé!

Làm sao để khắc phục răng kẹ?

Làm sao để khắc phục răng kẹ?
Làm sao để khắc phục răng kẹ?

Dù răng kẹ mọc thừa ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm thì chúng đều có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Một giải pháp khắc phục an toàn, hiệu quả giúp bạn loại bỏ chiếc răng kẹ thừa và sở hữu khớp cắn tốt được nhiều bạn lựa chọn hiện nay chính là niềng răng.

Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể tiến hành nhổ răng kẹ và sử dụng các khí cụ để kéo đóng khoảng trống sau khi nhổ răng cũng như điều chỉnh khớp cắn của bạn tốt hơn.

Tùy vào mong muốn thẩm mỹ, tài chính mà bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hay niềng răng bằng máng trong suốt để cải thiện tình trạng của mình. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Vậy nên, hãy tìm hiểu và đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám loại bỏ chiếc răng kẹ gây ảnh hưởng và sở hữu cho mình nụ cười như ý càng sớm càng tốt bạn nhé. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú