Khớp cắn ngược là gì? Làm sao để khắc phục?

Khớp cắn ngược là gì? Khớp cắn ngược có gây ảnh hưởng gì không? Khi gặp tình trạng khớp cắn ngược làm sao để khắc phục? Khớp cắn ngược là một trong các trường hợp sai lệch khớp cắn khá phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng. Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn về tình trạng khớp cắn ngược là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Khớp cắn ngược là gì? Làm sao để khắc phục?
Khớp cắn ngược là gì? Làm sao để khắc phục?

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay răng móm là tình trạng xảy ra khá phổ biến và có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Tình trạng khớp cắn ngược là khi các răng hàm trên và hàm dưới bị mất cân đối. Với khớp cắn bình thường, răng hàm trên sẽ cắn phủ ngoài răng hàm dưới.

Nhưng khi bị khớp cắn ngược thì các răng hàm dưới sẽ bao phủ ngoài răng hàm trên. Nhiều trường hợp móm nặng khiến xương hàm dưới đưa ra trước, góc nghiêng sẽ thấy khuôn mặt bị gãy, lưỡi cày.

Khớp cắn ngược là gì?
Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược có thể được chia thành 3 dạng theo mức độ nặng nhẹ:

 • Khớp cắn ngược do răng: khi này cấu trúc xương hàm của bạn phát triển bình thường nhưng do răng cửa mọc không đúng hướng gây ra tình trạng cắn ngược. Nếu không điều trị từ sớm trong giai đoạn trẻ đang phát triển có thể tác động gây sai lệch xương hàm.
 • Khớp cắn ngược do xương: Với trường hợp này, xương hàm dưới có thể quá phát triển hay xương hàm trên kém phát triển khiến các răng cửa hàm trên nằm trong so với hàm dưới gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng ngoài mặt.
 • Khớp cắn ngược do cả xương và răng: đây là trường hợp gặp khá nhiều bởi hầu hết các bạn đều có thể bị sau lệch răng sau đó sai lệch xương hàm vì không được điều trị sớm. Khi bị cắn ngược do cả răng và xương hàm tùy vào mức độ bạn có thể cần kết hợp nhiều phương pháp để khắc phục.

Khớp cắn ngược có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: di truyền từ người thân, do thói quen xấu từ nhỏ (chống cằm, đẩy lưỡi, nghiến răng,…) trong giai đoạn cấu trúc xương, răng của trẻ đang phát triển. Dù là nguyên nhân nào thì khớp cắn ngược nếu không khắc phục sớm đều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng gì?

Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng gì?
Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng gì?

Bạn đã có thể hiểu sơ qua về khớp cắn ngược là gì qua chia sẻ ở trên, vậy khi gặp tình trạng khớp cắn ngược thì có sao không?

Với các bạn bị răng móm hay khớp cắn ngược thì có thể gặp phải một số ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giao tiếp

Khi gặp tình trạng khớp cắn ngược thì khuôn mặt của bạn có thể bị gãy, mất thẩm mỹ, thiếu cân đối do phần cằm đưa ra trước. Chính điều này, sẽ khiến bạn không tự tin với nụ cười của mình và ngại giao tiếp, gây cản trở công việc, xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai, phát âm

Khi răng bị sai lệch, quá trình ăn nhai sẽ gặp khó khăn, hạn chế hơn cũng như có thể khiến bạn chán ăn, gây đau mỏi hàm, tác động xấu đến răng, gia tăng tình trạng mất răng. Cùng với đó, khớp cắn ngược có thể khiến bạn nói ngọng, khó nghe hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng,sức khỏe

Do răng mọc sai lệch nên quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thức ăn dễ đọng lại, khó làm sạch. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…lâu dần có thể gây lung lay, mất răng. Điều này cũng có thể làm cho hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng, khiến sức khỏe suy giảm.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược?

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược
Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Tùy vào mức độ sai lệch bác sĩ sẽ thăm khám đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn. Dưới đây là hai phương pháp thường được sử dụng để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược.

Niềng răng/chỉnh nha

Niềng răng là giải pháp sử dụng hệ thống khí cụ để răng dịch chuyển về đúng vị trí, khớp cắn theo kế hoạch bác sĩ đưa ra. Tùy vào nhu cầu, tình hình tài chính bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài hay niềng răng khay trong suốt. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng nhưng đều giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt theo đúng mong muốn.

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược
Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Phẫu thuật xương hàm

Với các trường hợp khớp cắn ngược do xương nặng thì bác sĩ có thể tư vấn, chỉ định bạn nên phẫu thuật để có một khuôn mặt cân đối, góc nghiêng hài hòa hơn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn vẫn nên thăm khám, kiểm tra tại cơ sở uy tín để đảm bảo bạn đủ tuổi thực hiện, không gây ảnh hưởng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ có thể kết hợp hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật xương hàm để đưa răng về đúng vị trí, khuôn mặt thẩm mỹ nhất. Qua bài viết này, VIET SMILE hy vọng bạn hiểu hơn về khớp cắn ngược là gì cũng như ảnh hưởng do tình trạng này gây ra. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú