Khớp cắn đối đầu là gì? Điều trị bằng cách nào?

Khớp cắn đối đầu là gì? Khớp cắn đối đầu là một dạng sai lệch khớp cắn xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi khớp cắn 2 hàm không đều sẽ khiến cho thẩm mỹ khuôn mặt và việc ăn nhai khó khăn hơn. Nhưng khớp cắn đối đầu có những đặc điểm nào và điều trị bằng cách nào cùng VIET SMILE đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khớp cắn đối đầu là gì? Điều trị bằng cách nào?
Khớp cắn đối đầu là gì? Điều trị bằng cách nào?

Khớp cắn đối đầu là gì?

Khớp cắn đối đầu là gì?
Khớp cắn đối đầu là gì?

Khớp cắn đối đầu hay còn gọi là khớp cắn đối đỉnh, biểu hiện rõ nhất là rìa cắn của các răng cửa hàm trên và hàm dưới tiếp xúc với nhau khi ta đóng miệng ở trạng thái nghỉ. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn nhẹ nên khi nhìn thẳng nhiều người sẽ nhầm lẫn với khớp cắn đúng.

Nhưng khi nhìn ở góc nghiêng bạn sẽ thấy môi hàm trên hơi bị thụt vào trong làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt. Về lâu dài khớp cắn đối đầu có thể dẫn đến các vấn đề như mài mòn răng, đau đớn, khó khăn trong việc nhai thức ăn và có thể ảnh hưởng đến cả khớp cắn, cấu trúc xương của hàm.

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn đối đầu

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn đối đầu
Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn đối đầu

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc có khớp cắn đối đầu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Di truyền: Một số trường hợp khớp cắn có thể do yếu tố di truyền, khi có những vấn đề về cấu trúc hàm mặt được kế thừa từ thế hệ trước như ông bà, bố mẹ.

Những thói quen xấu: Một số thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi có thể gây ra sự không đều trong khớp cắn.

Sự phát triển bất thường của xương hàm: Một số trường hợp xương hàm phát triển bất khiến khiến hàm trên bị ngắn, hẹp và hàm dưới bị nhô ra xa so với bình thường. Khi các răng mọc lên sẽ không ăn khớp với nhau dẫn tới tình trạng khớp cắn đối đầu.

Ảnh hưởng của khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu tuy là một dạng sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ, nhưng nếu để tình trạng răng miệng này kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như:

Ảnh hưởng của khớp cắn đối đầu
Ảnh hưởng của khớp cắn đối đầu

Mài mòn răng

Khi có điểm tiếp xúc không đúng giữa các răng qua việc ăn nhai lâu ngày sẽ dẫn đến mài mòn răng men răng. Khi đó răng sẽ mất đi lớp bảo vệ bên ngoài, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công sâu vào bên trong răng gây sâu răng, viêm tủy, hỏng răng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Khó khăn trong chức năng nhai

Khớp cắn đối đầu có thể kèm theo hiện tượng mặt nhai các răng hàm không chạm vào nhau. Khi đó việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn hơn, gây ra vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra, còn đi khiến hàm bị cứng, mỏi gây đau đớn, khó chịu trong miệng và thậm chí là đau đầu.

Vấn đề khớp thái dương hàm

Khớp cắn đối đầu không quá nặng nhưng cũng có thể gây ra các vấn đề về khớp thái dương hàm, gây đau và khó chịu ở vùng quanh tai, hàm hoặc cổ.

Răng bị suy yếu

Khớp cắn không đúng, lực nhai phân bổ không đều sẽ tạo áp lực duy nhất lên một số răng nhất định, với khớp cắn đối đầu răng cửa sẽ chịu lực nhai lớn nhất khiến chúng bị yếu đi, dễ bị sứt mẻ, gãy rụng răng sớm.

Chính bởi những lý do đó bác sĩ thường khuyên bạn nên tìm hiểu các phương pháp thẩm mỹ hàm răng giúp đưa chúng về khớp cắn đúng.

Phương pháp khắc phục khớp cắn đối đầu

Khắc phục khớp cắn đối đầu được thực hiện bởi nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng:

Phương pháp khắc phục khớp cắn đối đầu
Phương pháp khắc phục khớp cắn đối đầu

Niềng răng

Một trong những phương pháp điều chỉnh khớp cắn đối đầu tốt nhất và an toàn nhất hiện nay không ai khác chính là niềng răng – chỉnh nha. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ để tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mà không gây ảnh hưởng đến răng gốc. Niềng răng còn phù hợp với với cả các tình trạng răng từ nhẹ đến nặng.

Hiện nay có rất nhiều hình thức niềng răng khác nhau như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài sứ
 • Niềng răng mắc cài pha lê
 • Niềng răng khay trong suốt

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được những ưu, nhược điểm của từng loại và để biết loại niềng răng nào phù hợp với mình.

Bọc răng sứ

Với những trường hợp khớp cắn đối đầu nhẹ, bạn có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để giúp cải thiện khuyết điểm này. Khi bọc sứ sẽ cần mài một phần cùi răng theo đúng tỷ lệ, lúc này bác sĩ sẽ điều chỉnh sao sau khi lắp răng sứ sẽ tạo được một khớp cắn tốt nhất. Với phương pháp này thời gian thực hiện nhanh chóng hơn.

Phẫu thuật xương hàm

Những trường hợp bị khớp cắn đối đầu do xương hàm phát triển không đều, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật xương hàm.

Trước tiên bác sĩ sẽ cần thăm khám, chụp phim để đánh giá tình trạng sai lệch khớp cắn và xương hàm để lên một phác đồ điều trị cụ thể. Với những trường hợp chỉ do xương hàm bác sĩ sẽ thực hiện bổ sung hoặc cắt bớt xương hàm để đưa về khớp cắn tốt. Còn nếu do cả răng và xương hàm, sau phẫu thuật bạn có thể phải thực hiện thêm niềng răng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Như đã thấy khớp cắn đối đầu tuy không biểu hiện rõ ràng nhưng cũng đủ để ảnh hưởng đến cuộc sống của người khi gặp phải. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khớp cắn đối đầu và cách để làm sao khắc phục. Nếu cần tư vấn về các vấn đề răng miệng khác bạn có thể liên hệ 1900 3331 để được bác sĩ giải đáp.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú