Khớp cắn chéo là gì? Nguyên nhân do đâu?

Khớp cắn chéo là gì? Tình trạng này có gây ra ảnh hưởng gì hay không? Có những nguyên nhân nào gây ra khớp cắn chéo? Để hiểu rõ hơn về tình trạng khớp cắn chéo là gì cũng như ảnh hưởng và cách khắc phục tình trạng này, hãy cùng VIET SMILE theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Khớp cắn chéo là gì? Nguyên nhân do đâu?
Khớp cắn chéo là gì? Nguyên nhân do đâu?

Khớp cắn chéo là gì? Ảnh hưởng gì không?

Khớp cắn chéo là gì? Khớp cắn chéo là một trong các tình trạng sai lệch, các răng mọc lệch lạc gây mất cân đối cung hàm. Khi răng hai hàm cắn lại không có sự tiếp xúc, lồng múi tốt khiến khớp cắn không chuẩn, chức năng ăn nhai suy giảm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tình trạng khớp cắn chéo khá nhiều bạn gặp phải nhưng bạn khó nhận ra vì khó có thể tự nhận biết nếu chỉ nhìn ngoài mặt. Bởi không phải trường hợp khớp cắn chéo nào cũng gây ảnh hưởng thẩm mỹ ngoài mặt và thể hiện rõ ràng. Vì khi răng bị sai lệch, bạn quan sát hàm răng, khớp cắn trong miệng mới có thể phát hiện ra.

Khớp cắn chéo là gì? Ảnh hưởng gì không?
Khớp cắn chéo là gì? Ảnh hưởng gì không?

Tình trạng khớp cắn chéo cần quan sát, kiểm tra định kỳ để bác sĩ phát hiện và giúp bạn đưa ra những giải pháp khắc phục sớm, tránh ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. Khớp cắn chéo tưởng chừng chỉ có gây ra các ảnh hưởng nhỏ đến khớp cắn, ăn nhai. Nhưng thực tế rất nhiều trường hợp gặp tình trạng khớp cắn chéo bị lệch mặt, cằm lệch, sức khỏe suy giảm do quá trình ăn nhai suy giảm, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn và dễ gặp các bệnh lý răng miệng. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân, bạn nên thăm khám, kiểm tra, khắc phục càng sớm càng tốt. Vậy có những nguyên nhân nào có thể dẫn đến khớp cắn chéo?

Nguyên nhân nào gây khớp cắn chéo

Nguyên nhân nào gây khớp cắn chéo
Nguyên nhân nào gây khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo có thể do một số nguyên nhân gây ra như:

 • Do di truyền: Cấu trúc xương hàm phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền vì nếu gia đình bạn ở thế hệ trước gặp tình trạng khớp cắn chéo thì có khả năng bạn bị khớp cắn chéo là rất cao.
 • Do các thói quen xấu khi còn nhỏ: Các thói quen mút ngón tay, tật đẩy lưỡi, thở bằng miệng, sử dụng núm vú giả,…về lâu dài có thể gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn.
 • Trẻ thay răng sữa sớm, mất răng sớm, răng vĩnh viễn mọc muộn,..khi này các răng mọc không đúng vị trí có thể gây ra tình trạng chen chúc, lệch lạc khiến khớp cắn bị sai lệch.
 • Do quá trình phát triển của xương hàm: Khi xương hàm phát triển quá mức hay kém phát triển có thể khiến khớp cắn bị lệch, khớp cắn chéo.

Niềng răng khắc phục khớp cắn chéo được không?

Niềng răng khắc phục khớp cắn chéo được không?
Niềng răng khắc phục khớp cắn chéo được không?

Niềng răng là một giải pháp sử dụng hệ thống các khí cụ trong nha khoa để điều chỉnh, đưa răng về đúng vị trí. Chính vì vậy, đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng khớp cắn chéo tương đối hiệu quả. Bởi nếu một số trường hợp sai lệch quá nhiều do xương hàm thì cần kết hợp thêm phương pháp khác như phẫu thuật để có một khuôn mặt thẩm mỹ nhất.

Tùy vào mong muốn, tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn niềng răng bằng mắc cài hay hệ thống máng trong suốt để sở hữu hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt nhất. Bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ kiểm tra, tư vấn, đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của bạn nhất.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn, lo lắng gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú