Dụng cụ lấy tủy răng gồm những gì?

Dụng cụ lấy tủy răng gồm những gì? Khi điều trị tủy răng bạn thấy bác sĩ sử dụng rất nhiều những dụng cụ, nhưng có lẽ ít bạn biết được dụng cụ đó có tên là gì. Cùng tìm hiểu về những dụng vụ lấy cao răng trong bài viết dưới đây của nha khoa VIET SMILE bạn nhé.

Dụng cụ lấy tủy răng gồm những gì?
Dụng cụ lấy tủy răng gồm những gì?

Lấy tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là thủ thuật nha khoa được thực hiện nhằm loại bỏ những phần tủy răng bị hư hỏng bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Sau đó sẽ sử dụng vật liệu nha khoa có màu sắc tương tự với răng thật để bù đắp lại những phần răng bị thiếu giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của chiếc răng đó.

Trước khi điều trị tủy răng bác sĩ sẽ cần thăm khám, đánh giá tình trạng răng để đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với mỗi khách hàng.

Lấy tủy răng là gì?
Lấy tủy răng là gì?

Thời gian điều trị tủy răng bao lâu?

Để sắp xếp thời gian hợp lý cho quá trình điều trị tủy, nhiều bạn đặt ra câu hỏi Thời gian điều trị tủy răng bao lâu? Thực tế thời gian điều trị tủy bao lâu phụ thuộc vào số lượng răng và tình trạng tủy răng của mỗi bạn.

Do vậy thời gian điều trị sẽ khác nhau và bác sĩ sẽ cần thăm khám để đưa ra thời gian dự kiến chính xác cho bạn. Tuy nhiên để quá trình điều trị tủy diễn ra thuận lợi và không làm ảnh hưởng đến công việc cá nhân bạn nên sắp xếp một buổi sáng hoặc chiều.

Dụng cụ lấy tủy răng

Những dụng cụ điều trị tủy răng được bác sĩ sử dụng có thể kể đến như:

Dụng cụ lấy tủy răng
Dụng cụ lấy tủy răng

Tay khoan và mũi khoan

Tay khoan nha khoa có tác dụng loại bỏ các mô răng đã hư hỏng trước khi tiến hành trám bít răng.

Mũi khoan nha khoa là phần đầu của tay khoan làm từ chất liệu khác nhau (kim cương, hợp kim thép bền…), hình dáng và kích thước khác nhau dùng cho các công đoạn khác nhau.

Cây thám trâm

Cây thám trâm có 2 đầu dài nhọn và sắc được sử dụng để định vị các lỗ ống tủy.

Cây nạo ngà

Dụng cụ có hình dáng gần giống cây thám trâm nhưng hai đầu có hướng ngược nhau. Cây nạo ngà có tác dụng lấy mô ngà sâu, tủy răng và xi-măng trám tạm.

Gương nha khoa

Gương được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và lấy tủy răng, có tác dụng phóng đại hình ảnh để bác sĩ có thể quan sát rõ biểu hiện của mô nướu và buồng tủy hẹp. Từ đó dễ dàng hơn trong quá trình loại bỏ mô ngà bị hư hại và làm sạch mô tủy răng bên trong buồng tủy, ống tủy chân.

Kìm kẹp bông

Kìm kẹp dùng để kẹp bông y tế và vật liệu tổng hợp. Kìm còn có các ngàm khóa để giữ vật liệu được sử dụng để trám bít khoang tủy.

Trâm nội nha

Trâm nội nha
Trâm nội nha

Trâm nội nha là dụng cụ được làm từ titanium, thép không gỉ, niken,… với đặc tính dễ uốn dẻo, sắc bén, khó gãy và có nhiều màu sắc tương ứng với kích cỡ của đường kính ống tủy.

Trâm nội nha chia ba loại với các công dụng khác nhau:

 • Trâm gai: Trâm bao gồm những sợi dây có gai dọc theo cây trâm, có kích thước lớn nhỏ, được sử dụng để làm sạch mô tủy bị viêm nhiễm và hoại tử.
 • Trâm dũa: Dụng cụ này có đầu là sợi kim loại hoặc nhựa dài, xoắn, kích thước tương ứng với đường kính ống tủy dùng để làm rộng và làm láng thành ống tủy giúp quá trình làm sạch mô tủy và trám bít buồng tủy diễn ra thuận lợi
 • Trâm nạo: Dụng cụ này có các vòng xoắn tương tự như trâm dũa nhưng mật độ vòng xoắn thưa hơn dùng để khoan rộng ống tủy.

Máy định vị chóp, đo chiều dài ống tủy

Một ca điều trị tủy chính xác cần đến sự chính xác, do vậy việc sử dụng máy định vị chóp và đo chiều dài ống tủy sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác chiều dài ống tủy để quá trình trám bít diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ sử dụng thêm hình ảnh từ X-Quang và kiến thức giải phẫu vùng chóp để làm tăng đáng kể tỷ lệ thành công cho một ca điều trị tủy.

Máy điều trị nội nha

Máy điều trị nội nha là thiết bị này có màn hình điều khiển và tay cầm tương tự như trâm nội nha. Máy tự động tạo ra lực xoắn và đổi chiều để bác sĩ dễ dàng tạo hình khoang tủy và làm sạch tủy răng bị viêm nhiễm. Đây là một trong những thiết bị cần thiết cho quá trình chữa tủy.

Thông qua những chia sẻ trên bạn có thể biết được quá trình điều trị tủy của mình bác sĩ sử dụng những dụng cụ nào. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hãy đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám hoặc liên hệ 1900 3331 để được bác sĩ tư vấn nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú