Cách chữa viêm tủy răng hiệu quả theo từng tình trạng

Viêm tủy răng là một trong những bệnh nha khoa khá phổ biến nhưng chúng ta lại rất chủ quan với nó. Thực tế, viêm tủy răng nguy hại hơn chúng ta tưởng và phải được điều trị sớm. Việc chữa trị viêm tủy răng hiện nay cũng có những sai lầm từ đó làm cho việc viêm tủy có thể bị tái lại và nặng hơn.

Cách chữa viêm tủy răng hiệu quả theo từng tình trạng
Cách chữa viêm tủy răng hiệu quả theo từng tình trạng

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng nguy hiểm nằm ở sự phát triển âm thầm của nó

Viêm tủy giai đoạn tiền tủy viêm gần như khó phát hiện bằng mắt thường nên chúng ta chủ quan không chữa trị, bệnh âm thầm phát triển đến giai đoạn 2, sau đó chuyển sang giai đoạn 3 lại hết đau. Và cuối cùng là viêm tủy hoại tử tủy và gây nhiều biến chứng khác.

Viêm tủy nguy hiểm vì nó mang đến nhiều vấn đề rất nguy hại khác:

Sau khi tủy bị hoại tử nếu không chữa trị kịp thời có nguy cơ dẫn đến các bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm…, hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng, áp xe chân răng,… dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc và gây nên những tình trạng nghiêm trọng hơn nữa cho sức khỏe răng miệng.

Các trường hợp viêm tủy răng

Viêm tủy răng được chia làm 2 trường hợp theo mức độ nghiêm trọng của bệnh:

Trường hợp 1: Viêm tủy răng có phục hồi (tiền viêm tủy):

Biểu hiện: Đây là tình trạng viêm nhẹ và triệu chứng chủ yếu là những cơn đau nhức nhẹ và thoáng qua trong quãng thời gian ngắn. Đặc biệt các cơn đau hay xuất hiện khi ăn hoặc uống các thực phẩm nóng hoặc lạnh, hoặc là các cơn đau xuất hiện vào ban đêm. Thông thường viêm tủy dạng này đều bị ở các răng có bị sâu răng nhưng không được chữa trị kịp thời.

Trường hợp 2: Viêm tủy răng không phục hồi
Viêm tủy răng không hồi phục được chia làm 3 dạng theo mức độ nghiêm trọng:

– Dạng 1: Viêm tủy cấp
Các cơn đau tự nhiên kéo dài trong vài giờ hoặc chỉ trong vài phút mà không cần yếu tố kích thích nào. Cơn đau nhói và có thể kèm theo ở đau vùng nửa đầu và mặt cùng bên. Cảm giác đau lúc này là rất khó chịu, “ăn không ngon mà ngủ cũng không yên”.

Chúng ta dễ dàng nhận biết được viêm tủy ở giai đoạn này bằng cách quan sát lỗ sâu. Lỗ sâu hở và nhìn thấy các đốm đỏ sẫm xuất hiện.

– Dạng 2: Viêm tủy mạn
Cơn đau lúc này lại chấm dứt hoặc chỉ thoáng qua, do tủy không còn phản ứng với các tác nhân kích thích, tủy răng coi như đã chết. Lúc này nhìn vào chỗ sâu hay tổn thương răng chúng ta sẽ thấy màu tối sậm, hơi thở có mùi.

Dạng 3: Viêm tủy răng hoại tử tủy và có thể đi kèm nhiều biến chứng
Các cơn đau lại tiếp tục xuất hiện và cảm giác không chỉ là đau răng mà còn đau và sưng các vùng xung quanh, nướu sưng hoặc có dịch mủ ở nướu (viêm nướu), hôi miệng, sưng mặt, gây sốt viêm nhiễm.

Lý do cơn đau xuất hiện trở lại và dữ dội hơn đó là do viêm tủy đã dẫn đến các biến chứng khác, thậm chí nặng hơn bạn có thể bị áp xe chân răng và rủi ro nhất là mang đến nguy cơ nhiễm trùng máu.

Cách chữa viêm tủy răng hiệu quả

Đầu tiên cần phải chẩn đoán Viêm tủy răng chính xác:

Bằng việc thăm khám tại nha khoa và chụp phim quanh chóp (răng) sẽ giúp bác sĩ biết được bạn có bị viêm tủy hay không và viêm tủy ở giai đoạn nào. Từ đó, đưa ra giải pháp chữa trị hiệu quả là một trong các giải pháp sau:

Điều trị viêm tủy răng mà không lấy tủy hoàn toàn: Áp dụng khi điều trị viêm tủy răng ở giai đoạn 1 (viêm tủy có phục hồi)

Tiến trình điều trị:
– Bước 1: Bác sĩ tiến hành làm sạch khuẩn tại vị trí lỗ sâu dẫn đến viêm tủy, loại bỏ tủy viêm.

– Bước 2: Khôi phục chỗ tổn thương trên răng (lỗ sâu hoặc vết gãy, mẻ răng) bằng phương pháp trám hoặc phục hình răng sứ

Hiệu quả: Tủy sẽ tự phục hồi và chúng ta vẫn giữ lại được tủy răng, viêm tủy được chữa trị hiệu quả, không tái phát.

Điều trị viêm tủy răng bằng cách lấy tủy răng triệt để và bịt kín ống tủy:

Áp dụng: khi răng bị viêm tủy không hồi phục: viêm tủy cấp, viêm tủy mạn, hay viêm tủy hoại tử

Tiến trình:
– Bước 1: Bác sĩ sẽ làm sạch khuẩn ở vùng bị viêm và lấy sạch tủy ở trong ống tủy răng (của răng bị viêm tủy)

– Bước 2: Đóng ống tủy của răng bị viêm (cách ly ống tủy của răng này với các ống tủy răng khác)

– Bước 3: Khôi phục mô răng bị tổn thương (lỗ sâu hoặc chỗ gãy, vỡ) bằng phương pháp trám hoặc phục hình răng sứ

Hiệu quả: Viêm tủy được chữa triệt để, không tái lại, răng được hồi phục.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú