Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không? Cha mẹ nào cũng có chung một tâm lý lo lắng khi thấy răng miệng của bé không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Để tìm hiểu về vấn đề trẻ mọc răng nanh trước răng cửa các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?
Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?

Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa

Mọc răng sữa là quy luật tất yếu của mỗi trẻ nhỏ và thông thường răng cửa sẽ là những chiếc răng mọc lên đầu tiên. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ mọc răng nanh trước răng cửa là do một số nguyên nhân như:

Do di truyền

Theo các nhà nghiên cứu, di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến và rất dễ dẫn đến hiện tượng trẻ mọc răng nanh trước răng cửa. Nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em cận nhất mọc răng nanh sớm hơn răng cửa thì khả năng em bé của bạn sẽ có tình trạng mọc răng tương tự.

Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa
Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa

Do cơ địa

Cơ địa của mỗi bé có sự phát triển khác nhau nên việc răng nanh phát triển sớm hơn răng cửa đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy cha mẹ không cần quá lo lắng về việc răng cửa mọc sau răng nanh.

Do chế độ dinh dưỡng

Nếu cha mẹ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé thì cơ thể của bé sẽ phát triển một cách bình thường. Còn nếu như chưa cung cấp đầy đủ thì việc phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có thể dẫn đến việc trẻ mọc răng nanh trước răng cửa.

Những vấn đề khác

Những tác động từ môi trường bên ngoài như va chạm, tình trạng ăn uống cũng ảnh hưởng đến giai đoạn mọc răng của trẻ.

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?
Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?

Thông thường, các bé sẽ mọc răng cửa trước sau đó mới đến răng nanh và các răng hàm. Do vậy khi thấy răng của bé mặc bất thường cha mẹ đều cảm cảm thấy lo lắng, không biết em bé của mình có bị sao không?

Trên thực tế, răng nhanh mọc trước răng cửa là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, việc mọc răng bất thường như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng, các răng khác vẫn có thể phát triển bình thường, sức khỏe của bé vẫn phát triển tốt.

Nếu có ảnh hưởng thì thì cũng chỉ là dễ gây ra hiện tượng sau khi thay răng sữa các răng vĩnh viễn mọc chen chúc, chồng chéo gây sai lệch khớp cắn và có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Hoặc những bệnh lý răng miệng do không vệ sinh răng miệng kỹ. Nhưng với sự phát triển của nha khoa hiện nay thì việc bé có hàm răng chưa được như mong muốn thì vẫn có thể điều chỉnh được mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé sau này.

Điều cha mẹ cần lo lắng nhất trong thời gian trẻ sơ sinh mọc răng nanh trước đó chính là hãy chăm sóc kỹ càng cho con nhỏ. Không để con đau ốm vặt, và cũng không nên quá lo lắng về thứ tự mọc răng của con nhỏ. Hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên nhất.

Cha mẹ cần làm gì khi bé mọc răng nanh trước

Cha mẹ cần làm gì khi bé mọc răng nanh trước
Cha mẹ cần làm gì khi bé mọc răng nanh trước

Khi trẻ có hiện tượng mọc răng nanh trước răng cửa, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Không tự nhổ răng nanh: Nếu thấy trẻ mọc răng nanh mọc trước răng cửa mẹ không được nhổ răng hay có tác động xấu đến răng trẻ. Bạn chỉ cần chú ý đến thứ tự và chăm sóc răng cho trẻ, nếu có dấu hiệu lạ hãy liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Chú ý bổ sung khoáng chất, vitamin thiết yếu và cả ăn đồ chứa canxi để trẻ phát triển tốt nhất là hàm răng.

Khi trẻ chưa biết tự vệ sinh răng miệng, cha mẹ hãy giúp bé vệ sinh răng miệng cẩn thận mỗi ngày. Khi bé biết hơn cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ đánh răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đánh răng ngày 2 lần kèm theo súc miệng diệt khuẩn để đảm bảo trẻ không bị các bệnh lý về răng như sâu răng, sưng lợi,…

Bố mẹ nên theo dõi, kiểm tra răng miệng của trẻ để phát hiện và điều trị kịp thời nếu trẻ có dấu hiệu bệnh lý.

Nên khám nha khoa định kỳ khi thấy trẻ mọc răng bất thường. Từ đó bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng của trẻ.

Nếu đến thời gian thay răng mà răng nanh chưa rụng thậm chí không lung lay thì phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín để thăm khám và nhổ bỏ chiếc răng đó. Vì nếu răng nanh sữa rụng muộn, hoặc chưa kịp rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc, đó là hiện tượng mọc lẫy. Nếu không xử lý sớm sẽ dẫn đến tình trạng răng chen lúc.

Trong thời gian bé mọc răng có thể gặp phải những đau nhức, khó chịu, sốt, mệt mỏi, cha mẹ hãy quan tâm bé và cùng bé vượt qua thời gian này một cách thuận lợi nhất.

Trên đây là những thông tin cần thiết về tình trạng trẻ mọc răng nanh trước răng cửa. Nếu mẹ vẫn có những lo lắng khi trẻ mọc răng nanh sớm hơn răng cửa hãy đưa trẻ đến nha khoa thăm khám sớm. Hoặc có thể liên hệ 1900 3331 để được bác sĩ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú