Nhổ răng khôn và tác hại khi không nhổ răng khôn mọc lệch là gì?

Nhổ răng khôn khi nào? Có đau không? Hay tác hại của việc không nhổ răng không mọc lệch là gì? Cần lưu ý điều gì sau khi nhổ răng khôn không? Cùng Nha Khoa Viet Smile giải đáp, tìm hiểu rõ hơn các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Nhổ răng khôn và tác hại khi không nhổ răng khôn mọc lệch là gì
Nhổ răng khôn và tác hại khi không nhổ răng khôn mọc lệch là gì?

Răng khôn là răng nào? Răng khôn mọc ở đâu và khi nào?

Răng khôn là răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba, là răng mọc cuối cùng của hàm. Răng khôn thường mọc vào độ tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi, khi cấu trúc xương hàm đã phát triển ổn định và không còn đủ chỗ cho răng khôn mọc.

Một người có thể có 32 răng (4 răng khôn mọc sau 28 răng đã có trước), răng khôn có thể mọc thẳng như răng bình thường. Tuy nhiên khi răng khôn bắt đầu mọc, bạn sẽ có cảm giác đau nhức ở vùng nướu và có thể gây sưng, đau hàm,.. với các trường hợp răng mọc lệch hay mọc ngầm.

Răng khôn mọc không diễn ra liên tục mà có thể nhú lên và mọc kéo dài 2-3 tháng cũng có thể là 6 tháng hay 1 năm khôn mới tiếp tục mọc sẽ gây những đau đớn, khó chịu, gây kích ứng các mô lợi.

Chính vì răng khôn mọc có thể gây nhiều ảnh hưởng, tác hại cho răng miệng cũng như sức khỏe mà chúng không đem lại nhiều lợi ích, chức năng cần thiết. Vậy nên, các nha sĩ thường khuyên nên nhổ răng khôn sớm trước khi gây tác động xấu đến răng hàm bên cạnh và sức khỏe răng miệng.

Răng khôn mọc ở vị trí nào?
Răng khôn mọc ở vị trí nào?

Thời điểm nào nên đi nhổ răng khôn?

Răng khôn dù nằm trong nhóm các răng hàm nhưng có rất ít vai trò, chức năng và thường mọc phí trong cùng của hàm nên có rất ít khoảng trống để mọc bình thường dẫn đến tình trạng mọc lệch, chen chúc và xô đẩy răng bên cạnh. Khi răng khôn đã phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ được các bác sĩ khuyên nên đi nhổ răng khôn để có thể giảm sự đau đớn, khó chịu cũng như ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Nhổ răng khôn không đau
Feedback nhổ răng khôn không đau

Thời gian nhổ răng khôn tốt nhất thường là từ 18-25 tuổi, khi chân răng khôn đã được hình thành khoảng 2/3 hoặc có thể là mọc hoàn chỉnh với tùy người. Còn đối với trường hợp trên 35 tuổi thì thường cần phẫu thuật để nhổ răng và sẽ gắp nhiều khó khăn hơn khi xương răng cứng và chắc chắn.

Một số thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn như:

– Răng khôn gây ra đau nhức, khó chịu và khiến cho các răng bên cạnh bị ảnh hưởng, tác động xấu

– Răng khôn chưa gây ảnh hưởng nhưng giữa răng khôn và các răng bên cạnh có khe mắc thức ăn thừa điều này lặp lại nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì sẽ thường được chỉ định nhổ răng khôn để ngăn chặn biến chứng.

– Răng khôn mọc chen lấn gây xô lệch các răng bên cạnh hay mọc thẳng, đủ chỗ không cản trở nướu, xương nhưng lại sai lệch khớp cắn với răng đối diện, răng khôn mọc dài cũng gây tình trạng nhồi nhét thức ăn hay gây tổn thưởng nướu với hàm đối diện.

– Răng khôn mọc bình thường nhưng có hình dạng, kích thước bất thường, có thể quá to hay quá nhỏ gây nhiều khó khăn trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Điều này cũng có thể gây sâu răng và viêm nha chu cho răng bên cạnh.

– Với một số trường hợp nhổ răng khôn được chỉ định để chỉnh nha hay khi răng răng khôn mọc và bị sâu răng hay viêm nha chu lan rộng gây đau nhức.

Tuy vậy, có một số vài trường hợp có thể không nhổ răng khôn nếu răng mọc thẳng, hình dạng bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu hay không gây biến chứng thì cần vệ sịnh làm sạch để không gây các bệnh về răng miệng.

Tác hại của việc không nhổ răng khôn mọc lệch là gì?

Vì răng khôn thường mọc khi hàm răng không còn đủ chỗ nên có thể bị mọc lệch, mọc ngầm gây nên những cơn đau và biến chứng nguy hiểm. Nếu răng khôn mọc lệch không nhổ sớm sẽ gây nên những tác hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

Nhổ răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lêch

Viêm chân răng (Viêm nướu), nhiễm khuẩn và viêm lợi trùm

Răng khôn mọc có khả năng gây viêm nhiễm phần nướu xung quanh răng, gây kích ứng, dễ bị chảy máu và có thể bị đỏ, sưng tấy. Nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt có thể gây tình trạng viêm lợi trùm có mủ ở răng đó cũng như răng bên cạnh.

Nhiều trường hợp viêm chân răng sưng cả vùng má và không thể há miệng làm gây ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống, sinh hoạt hay có thể bị sốt đến vài ngày. Nếu việc viêm chân răng không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Gây sâu răng và ảnh hưởng răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch hay không cũng đều có thể gây tình trạng sâu răng vì răng khôn mọc ở vị trí khó vệ sinh nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng. Ban đầu có thể là răng khôn nhưng dần sẽ ảnh hưởng đến các răng hàm bên cạnh cũng như các răng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Không chỉ vậy, các răng khôn mọc lệch hướng về các răng bên cạnh có thể sẽ gây tổn thương răng cận kề, có thể sâu răng khôn lan sang răng 7 hay xô lệch các răng cũng như ảnh hưởng đến hệ thống ăn nhai chính răng khôn: bị gãy, vỡ,..

Gây xô lệch răng

Tình trạng thường gặp nhất khi răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm tác động đến răng khác chính là khiến chúng di chuyển, xô lệch, sai vị trí ban đầu của các răng. Bởi vì là răng hàm mọc cuối cùng và không có chỗ mọc thì việc đẩy răng xung quanh để có thể mọc lên là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Chính việc xô đẩy các răng dẫn đến hàm răng bị chen chúc, sai khớp cắn cũng như gây mất thẩm mỹ. Vậy nên việc nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm được các bác sĩ khuyến cáo nên nhổ càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Gây ra u nang xương hàm và rối loạn cảm giác

Răng khôn mọc lệch có thể gây tiêu xương chân răng của răng bên cạnh hay có thể gây thoái hóa thành u nang làm hỏng, nứt gãy xương hàm, răng và các dây thần kinh rất nguy hiểm. Không chỉ vậy, các răng khôn mọc lệch còn gây chèn ép các dây thần kinh ở mặt khiến chúng ta dễ bị mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc và răng ở nửa cung hàm.

Vậy nhổ răng khôn có đau hay nguy hiểm gì không? Cùng VIET SMILE tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

Nhổ răng khôn không đau
Feedback nhổ răng khôn không đau uy tín

Nhổ răng khôn có đau và nguy hiểm không?

Câu hỏi thường gặp nhất khi nhắc đến nhổ răng khôn chính là nhổ có đau và nguy hiểm gì không? Không phải ai cũng sợ đau nhưng có lẽ việc sợ mặt bị sưng, sợ đau nhức, viêm nướu do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì ai cũng lo lắng. Giải pháp giúp bạn giải quyết triệt để những cơn đau hay các tình trạng, ảnh hưởng do răng khôn gây ra chính là nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nghe có vẻ đơn giản nhưng lại không hề đơn giản bởi khi nhổ răng cần được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiệp có kinh nghiệm, kỹ thuật cũng như làm đúng quy trình, trình tự.

Quá trình nhổ răng diễn ra khá nhanh chóng và thưởng 20 – 30 phút tùy thuộc vào tình trạng thực tế của răng. Trong quá trình nhổ răng khôn các bác sĩ sẽ đảm bảo bạn không cảm thấy đau đớn vì đã được tiến hành gây mê cục bộ. Nhưng sau khi nhổ xong và hết thuốc tê thì có thể bạn sẽ cảm thấy hơi nhức, đau nhẹ ở vùng nướu nhổ răng khôn.

Trải nghiệm nhổ răng không đau tại VIET SMILE

Bạn không cần qua lo lắng về việc sưng hay bị tổn thương nướu sau khi nhổ răng khôn vì đây là điều hết sức bình thường. Tùy vào cơ địa mỗi người cũng như tay nghề của bác sĩ hay chế độ chăm sóc răng miệng sau khi nhổ thì tình trạng này sẽ thuyên giảm sau 3-7 ngày. Nhưng nếu tình trạng sưng kéo dài hơn 1 tuần không thuyên giảm thì hãy liên hệ ngay với các bác sĩ để kịp thời khắc phục để tránh viêm nhiễm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.

Sau khi nhổ răng khôn thì cần lưu ý điều gì hay không? Hãy theo dõi ngay nội dung tiếp theo nhé!

Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý ngay sau khi nhổ răng khôn

Một số lưu ý sau khi nhổ răng
Một số lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng

Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ và nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cũng như chỉ định uống thuốc theo toa để giúp vết thương mau lành hơn. Nhổ răng khôn xong bạn nên tránh sử dụng thuốc khi không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị để hạn chế các biến chứng không đáng có.

Trong khoảng thời gian 1- 2 ngày đầu sau khi nhổ bạn sẽ được bác sĩ khuyên nên hạn chế vận động mạnh, làm việc nặng nhọc cũng như có chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Hạn chế việc ăn và uống đồ ăn, các chất kích thích hay hút thuốc lá

Một số đồ ăn cứng, dai hay giòn (bánh quy, đồ chiên rán,….) hay cả các đồ ăn cay nóng, đồ ngọt hay chua thì bạn cũng nên hạn chế ăn để tránh làm tổn tưởng ổ răng mới nhổ cũng như tránh cho việc mảnh vụn bám vào khiến vị trí nhổ dễ bị nhiễm trùng.

Không chỉ vậy, các chất kích thích như rượu bia hay hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn.

Khắc phục tình trạng sưng (nếu có)

Nhổ răng khôn có thể bị sưng là điều rất bình thường bởi khi nhổ răng mạch máu bị giãn, lưu lượng máu đi vào mô răng tăng lên để các tế bào có thể chữa vết thương. Với một số trường hợp khó khi nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì vùng sưng có thể rộng vào kéo dài hơn.

Bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tình trạng sưng ngay tại nhà bằng cách uống kháng sinh, kháng viêm theo chỉ định bác sĩ. Trong thời gian 24h đầu bạn có thể chườm đá ở má ngoài chỗ vừa nhổ, ấn và thả liên tục chứ không áp chặt một chỗ để tránh hiện tượng bỏng do lạnh. Chườm đá khoảng 30 phút rồi nghỉ khoảng 30 phút sau mới chườm lại trong 2-3h đầu sau nhổ sẽ giúp giảm sưng hiệu quả.

Ngoài ra, sau 2-3 ngày nhổ răng vẫn còn sưng thì có thể dùng phương pháp chườm nóng để làm giảm đau, làm tan máu tụ. Khi chườm nóng, nên sử dụng nước ấm cho vào túi chườm và thực hiện chườm như chườm lạnh.

Khắc phục tình trạng sưng
Khắc phục tình trạng sưng bằng phương pháp chườm lạnh

Kiểm soát chảy máu răng sau nhổ và vệ sinh răng miệng

Sau khi nhổ răng việc chảy máu là khó tránh khỏi nhưng thường chỉ trong ngày đầu tiên tại vị trí nhổ răng máu sẽ rỉ một chút. Bởi khi nhổ xong các bác sĩ sẽ khâu vết thương lại và hẹn lịch cắt chỉ trong khoảng 5-10 ngày nên việc chảy máu răng khá ít.

Khi nhổ răng xong bạn cảm thấy máu vẫn chảy nhiều và chưa đông lại dù có băng gạc thì hay liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Một lưu ý nữa là bạn không được súc miệng hay sử dụng nước sát khuẩn trong 24h đầu vì sẽ làm quá trình lành thương lâu hơn.

Sang ngày thứ 2 việc vệ sinh răng miệng cũng cần nhẹ nhàng trong việc đánh răng để tránh chà vào vết thương làm bật chỉ, rách vết khâu. Bạn cũng có thể súc miệng 4-5 lần/ ngày nếu vết thương đã cầm máu hoàn toàn nhưng tuyệt đối không được sử dụng máy tăm nước trong 2 ngày đầu sau nhổ răng khôn.

Vậy nên sau khi nhổ răng khôn bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và lưu ý khi ăn uống, vệ sinh để đảm bảo vết thương nhanh lành nhất.

Nhổ răng khôn không đau tại Nha Khoa Viet Smile

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho quá trình nhổ răng đạt kết quả tốt và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe chính là tay nghề của bác sĩ cũng như một địa chỉ nhổ răng uy tín. Bởi nếu việc nhổ răng khôn không được diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt và linh hoạt sẽ gây ảnh hưởng, khó chịu cho khách hàng.

Nhổ răng khôn bằng máy piezosurgery
Nhổ răng khôn bằng công nghệ Piezosurgery

Tại Viet Smile, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ nhổ răng khôn không đau với sự hỗ trợ đắc lực của máy siêu âm Piezosurgery – công nghệ nhổ răng mới và hiện đại nhất đặc biệt chỉ có ở VIET SMILE.

Nhổ răng khôn mọc lệch không đau bằng Piezotome

Máy Piezosurgery với sóng cao tần sử dụng linh hoạt ở nhiều thông số khác nhau nhẹ nhàng làm đứt các dây chằng xung quanh thân răng làm giảm đaugiúp bác sĩ dễ dàng lấy răng ra ngoài và không đau đớn. Nhưng trong quá trình nhổ răng khôn các bác sĩ vẫn có sử dụng kết hợp các khí cụ truyền thống để đạt kết quả nhổ răng tốt nhất.

Phương pháp nhổ răng khôn không đau bằng máy Piezosurgery là một bước tiến mới trong nha khoa hiện đại. Các bác sĩ sẽ kết hợp giữa phương pháp nhổ truyền thống với công nghệ nhổ răng không đau để tiết kiệm thời gian tối đa khi thao tác cũng như hạn chế cảm giác đau và nhổ răng an toàn nhất cho khách hàng.

Ký kết chuyển giao công nghệ nhổ răng không đau Piezosurgery

Nha Khoa Viet Smile luôn đảm bảo chất lượng, uy tín cũng như quy trình chặt chẽ giúp quá trình nhổ răng khôn nhẹ nhàng, an toàn và hạn chế sưng đau nhất cho mọi khách hàng. Bạn sẽ luôn được các bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo giúp bạn an tâm khi ghé thăm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn lo lắng gì hãy gọi ngay Tổng đài tư vấn và CSKH 24/7: 1900 3331 để được bác sĩ trực tiếp giải đáp và hỗ trợ ngay nhé.

Thời gian lành thương huyệt ổ răng sau nhổ là bao lâu?

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Tư vấn miễn phí

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên
    Số điện thoại
    Ghi chú