Răng sữa là gì? Có vai trò quan trọng thế nào?

Răng sữa mọc là một bước phát triển quan trọng của hàm răng. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh chưa hiểu rõ tầm quan trọng của răng sữa nên còn chủ quan trong việc hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng. Để có thêm những kiến thức mới về răng sữa, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của bé. Răng sữa thường mọc được hình thành từ khi trong bào thai và bắt đầu mọc vào khoảng từ 5 tháng tuổi trở đi. Tuy nhiên, có một số trẻ mọc răng sữa sớm hoặc muộn hơn do cơ địa, cấu tạo xương hàm, cấu tạo răng của mỗi bé khác nhau.

Thời gian và thứ tự mọc răng sữa của bé thường diễn ra theo các giai đoạn sau:

 • 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng
 • 4 răng cửa bên: 7 – 10 tháng
 • 4 răng hàm đầu tiên: 12 – 16 tháng
 • 4 răng nanh: 14 – 20 tháng
 • 4 răng hàm thứ 2: 20 – 32 tháng

Sau khi mọc hoàn thiện bé sẽ có tổng cộng 20 chiếc răng gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới.

Vai trò của răng sữa

Răng sữa, còn được gọi là răng nhỏ, là những nụ cười đầu tiên trong quá trình phát triển răng của trẻ em. Mặc dù chúng chỉ tồn tại trong thời kỳ trẻ con, nhưng chúng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe của hàm răng của trẻ.

Hỗ trợ chức năng nhai và nói

Răng sữa giúp trẻ nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn, từ đó giúp tiêu hóa tốt hơn. Nó cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng nói và phát âm.

Duy trì vị trí cho răng vĩnh viễn

Răng sữa giữ một vị trí cố định trong hàm răng, tạo ra không gian cho răng vĩnh viễn phát triển đúng vị trí. Khi một răng sữa thay quá sớm hoặc bị mất do sâu hỏng, chấn thương có thể gây ra vấn đề cho sự phát triển của răng vĩnh viễn.

Kích thích xương hàm phát triển

Việc mọc răng sữa giúp trẻ hình thành thói quen cắn và nhai đúng cách, điều này quan trọng cho việc phát triển cơ bản của hàm răng và cơ hàm.

Tạo nụ cười đẹp

Răng sữa là yếu tố quan trọng đối với vẻ đẹp của nụ cười của trẻ. Nếu răng sữa bị mất sớm, nó có thể ảnh hưởng đến việc phát triển răng vĩnh viễn và có thể cần điều trị điều chỉnh răng sau này.

Hậu quả mất răng sữa sớm

Việc mất răng sữa sớm có thể gây ra một số hậu quả như:

Thay đổi vị trí răng vĩnh viễn

Khi răng sữa mất sớm, có có thể dẫn đến sự di chuyển của các răng còn lại trong hàm răng. Điều này có thể làm thay đổi vị trí dự kiến của các răng vĩnh viễn, gây ra sai lệch khớp cắn.

Ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm

Thiếu một hoặc nhiều răng sữa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng và cơ hàm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như hàm răng thu hẹp, mất cân đối giữa hàm trên và dưới gây mất cân đối hàm răng. Ngoài ra, mất răng sữa sớm khiến răng vĩnh viễn mọc kẹt, mọc lệch.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Mất răng sữa sớm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của trẻ. Tình trạng này có thể gây ra sự tự ti và ảnh hưởng đến giao tiếp của trẻ hằng ngày.

Ảnh hưởng tới sức nhai và sức khỏe

Trẻ bị mất răng sữa sớm sẽ khiến việc ăn nhai của bé khó khăn hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách chăm sóc răng sữa

Để tránh trẻ bị mất răng sữa quá sớm cho mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để giúp trẻ có một bộ răng khỏe mạnh:

Với những trẻ sơ sinh chưa mọc răng sữa, cha mẹ cần hỗ trợ bé vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Cha mẹ dùng gạc, nước muối sinh lý hoặc nước ấm để giúp loại bỏ hết những cặn sữa bám trên nướu răng, trong khoang miệng. Từ đó giúp bảo vệ răng miệng của trẻ giúp răng sữa mọc lên thuận lợi.

Với những trẻ đã mọc răng sữa cha mẹ có thể hướng dẫn bé chải răng mỗi ngày. Lưu ý cho bé sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng đúng độ tuổi và hướng dẫn bé cách vệ sinh thế nào để không làm tổn thương răng, nướu mà vẫn làm sạch răng miệng.

Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt như bánh, kẹo quá nhiều. Đường có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Khuyến khích trẻ ăn thức ăn giàu canxi như sữa, phô mai, yogurt, và cà rốt. Canxi là một thành phần quan trọng trong việc giúp răng và xương hàm phát triển khỏe mạnh.

Đến giai đoạn bé bắt đầu thay răng sữa, cha mẹ hãy theo dõi, nếu phát hiện răng mọc bất thường hãy đưa bé tới nha khoa để bác sĩ kiểm tra và có biện pháp giúp răng vĩnh viễn mọc đúng cách.

Trên đây là một số những chia sẻ kiến thức về răng sữa, vai trò cũng như hậu quả mất răng sữa sớm sẽ gây nên những vấn đề gì. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về răng để quan tâm hơn khi trẻ mọc răng.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú