Răng số 5 có mấy chân?

Răng số 5 có mấy chân? Răng số 5 là một chiếc răng hàm nhỏ thứ hai thuộc nhóm răng hàm, nằm ở vị trí thứ 5 từ răng cửa đếm vào. Nó có kích thước vừa phải, không quá lớn, hình dáng như hình mũ nấm, thuôn dài và có các rãnh nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các thông tin về răng số 5 cho bạn đọc để bạn hiểu hơn về chiếc răng này.

Răng số 5 có mấy chân
Răng số 5 có mấy chân

Răng số 5 có mấy chân?

Răng số 5 là một chiếc răng hàm nhỏ thứ hai thuộc nhóm răng hàm, nằm ở vị trí thứ 5 từ răng cửa đếm vào. Nó có kích thước vừa phải, không quá lớn, hình dáng như hình mũ nấm, thuôn dài và có các rãnh nhỏ. Mặc dù kích thước của răng này không lớn bằng răng số 6, số 7 và số 8. Nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng là hỗ trợ ăn nhai, cắn xé cho răng nanh và răng hàm.

Thường thì, cả răng số 5 ở hàm trên và hàm dưới của con người chỉ có một chân duy nhất. Do răng này có kích thước khá nhỏ và ít quan trọng trong việc ăn nhai so với các răng xung quanh.

Không cần phải quá lo lắng khi phải nhổ răng số 5 ở hàm dưới, vì quá trình này thường diễn ra một cách dễ dàng. Chiếc răng này không có cấu trúc phức tạp và không đóng góp quá nhiều vào chức năng ăn nhai quan trọng.

Răng số 5 có mấy ống tủy?

Tủy răng là tổ chức mềm, nhạy cảm, nằm trong hốc giữa ngà răng và là nơi chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh của răng. Tủy răng được bao bọc và bảo vệ qua 2 cấu trúc là ngà răng và men răng. Mặc dù vậy nhưng ở một số vấn đề răng miệng như do chấn thương, sâu răng hoặc các tổn thương khác, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập và tấn công gây bệnh cho tủy răng với cái tên phổ biến là viêm tủy răng.
Răng số 5 có mấy ống tủy
Răng số 5 có mấy ống tủy

Cấu tạo của tủy răng bao gồm:

 • Buồng tủy: Buồng tủy là phần nằm ở thân răng chứa trần tủy và sàn tủy, có thể thấy trần tủy bằng các sừng tủy tương ứng với các ống tủy trên mặt nhai. Hai phần này là là ranh giới giữa buồng tủy và tủy chân răng. Các hàng răng nhỏ có sàn tủy thường không rõ ràng và các răng một chân sẽ không có sàn tủy.
 • Ống tủy: Phần này bao gồm ống tủy chân răng, ống tủy phụ, ống tủy bên. Ống tủy chân răng xuất hiện ở tầng tủy và kết thúc ở lỗ chân răng. Theo quy luật, có một ống tủy trong mỗi răng, ngoài ống tủy chính còn có một ống tủy phụ, có thể nhìn thấy các nhánh phụ được mở ra ở vùng đỉnh qua ống tủy phụ.
 • Lỗ chân răng: Mỗi ống tủy đều có lỗ chân răng.

Đối với thắc mắc về số lượng ống tủy của răng số 5, câu trả lời có thể là từ 1 đến 2 ống tùy thuộc vào từng người và từng chiếc răng. Để biết rõ hơn về số lượng ống tủy cụ thể của mỗi chiếc răng, bạn cần thực hiện chụp X-quang để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Răng số 5 có thay không?

Răng thứ 5 xuất hiện ban đầu khi trẻ khoảng từ 2 đến 3 tuổi và được coi là răng sữa, tồn tại cho đến khi trẻ đạt đến độ tuổi 10-12 tuổi, sau đó sẽ bắt đầu quá trình thay thế.

Khi trẻ đạt đến khoảng 10-12 tuổi, răng sữa sẽ bị thay thế bởi răng vĩnh viễn. Tại giai đoạn này, không có sự thay đổi nào nữa và răng vĩnh viễn mới không bao giờ mọc thêm hay thay đổi lần thứ hai.

Trong trường hợp nếu bị mất răng số 5, lực nhai sẽ bị giảm sút, chức năng ăn nhai không còn duy trì nên hệ tiêu hóa ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, mất răng số 5 sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm. Nếu người bệnh không khắc phục sớm sẽ khiến các răng còn lại mọc lệch, chen chúc… khiến việc nhai cắn bị xáo trộn.

Những điều cần biết về răng số 5
những điều cần biết về răng số 5

Nếu mất răng bạn sẽ phải đối mặt với các biến chứng như: tiêu xương, xô lệch hàm, lão hóa sớm,… Vì vậy, nhổ răng số 5 xong cần phải trồng lại là điều tất yếu để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Hiện nay, cấy ghép răng implant là biện pháp tối ưu nhất giúp khôi phục răng đã hỏng một cách hoàn hảo. Răng được phục hình là 1 chiếc răng hoàn toàn vững chắc, gồm 3 bộ phận là  chân răng – thân răng – mão răng bên trên.

Quy trình cấy ghép implant hoặc trồng răng implant là quá trình đưa một chân răng giả, thường được làm từ titanium vào xương hàm để thay thế chân răng tự nhiên đã bị hỏng. Thông thường, quá trình tích hợp implant vào xương hàm đòi hỏi thời gian chờ từ 3 đến 6 tháng để đảm bảo sự ổn định. Sau giai đoạn này, bác sĩ sẽ thực hiện việc lắp đặt một răng sứ lên implant, hoàn tất quá trình khôi phục răng và tái tạo hàm răng.

Vừa rồi Trung tâm Implant Việt Smile đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi răng số 5 có mấy chân và một số thông tin thêm về chiếc răng này. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe răng miệng, hãy gọi đến hotline 19003331 để được hỗ trợ tốt nhất từ chúng tôi.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú