Lắp răng tạm có ăn được không?

Lắp răng tạm có ăn được không? Trường hợp nào cần gắn răng tạm? Liệu sau khi lắp răng tạm quá trình ăn nhai có gặp ảnh hưởng gì hay không? Để hiểu rõ hơn về răng tạm là răng gì cũng như giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề lắp răng tạm có ăn được không, cùng VIET SMILE theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lắp răng tạm có ăn được không?
Lắp răng tạm có ăn được không?

Răng tạm là gì?

Răng tạm hay răng giả tạm thời là răng phục hình tạm thời sẽ được gắn với mục đích bảo vệ mô nướu trong thời gian chờ đợi lắp răng giả vĩnh viễn. Răng giả tạm thời thường được làm bằng nhựa, composite mức độ tự nhiên, tính thẩm mỹ, chức năng khó có thể như răng thật. Hay với một số trường hợp răng tạm có thể là răng sứ với bạn thực hiện thẩm mỹ răng sứ.

Răng tạm là gì?
Răng tạm là gì?

Răng tạm mục đích chính là đảm bảo thẩm mỹ trong khi chờ lành thương hay trong thời gian chờ bác sĩ thực hiện các bước tiếp theo trên răng. Ngoài ra, răng tạm còn giúp bảo vệ nướu, răng sau khi điều trị để không ảnh hưởng nhiều đến quá trình bạn ăn nhai.

Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng các vật liệu làm răng tạm khác nhau. Bác sĩ sẽ thiết kế dáng răng giả tạm tương tự răng thật của bạn nên bạn có thể thoải mái, tự tin giao tiếp ngay cả khi sử dụng răng tạm.

Trường hợp nào cần gắn răng tạm?

Trường hợp nào cần gắn răng tạm?
Trường hợp nào cần gắn răng tạm?

Răng tạm có thể được gắn với một số trường hợp như:

Trong quá trình trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp khắc phục răng mất hiệu quả. Sau khi thực hiện trồng răng implant, tùy vào tình trạng bạn cần chờ từ 3-6 tháng để trụ tích hợp ổn định xương hàm rồi mới gắn cố định răng sứ trên trụ. Trong các trường hợp, răng mất và trồng implant là răng phía trước, bác sĩ có thể gắn răng tạm để giúp bạn ăn nhai, đảm bảo thẩm mỹ khi giao tiếp, nói chuyện cùng mọi người.

Tùy vào mong muốn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn chất liệu răng tạm phù hợp với kinh tế, thẩm mỹ của bạn. Bởi chiếc răng tạm này, bạn có thể cần gắn cho đến khi lắp răng sứ hoàn thiện trên trụ implant đã tích hợp trong xương hàm.

Trong quá trình chờ làm răng sứ thẩm mỹ

Sau khi tạo hình cùi răng bác sĩ sẽ cần 3-5 ngày thực hiện thiết kế, chế tác răng sứ với màu sắc, dáng răng theo yêu cầu của bạn. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ lắp răng tạm bằng nhựa để đảm bảo thẩm mỹ hàm răng của bạn cũng như hỗ trợ quá trình ăn nhai. Răng tạm cũng giúp bảo vệ cùi răng thật trong quá trình đợi gắn răng sứ.

Ngoài ra, có một số trường hợp rất ít khách hàng được bác sĩ gắn răng sứ tạm là răng đã được chế tác theo đúng yêu cầu của bạn. Trước khi gắn răng sứ cố định bác sĩ sẽ gắn thử lên răng để bạn ngắm dáng hoặc một số ít trường hợp nếu bạn muốn gắn tạm để người nhà ngắm dáng, màu sắc thì cần trao đổi với bác sĩ.

Lắp răng tạm có ăn được không?

Lắp răng tạm có ăn được không?
Lắp răng tạm có ăn được không?

Vậy sau khi lắp răng tạm có ăn được không? Như chia sẻ ở trên, răng tạm sẽ được thiết kế có hình dáng tương tự răng thật vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa bảo vệ nướu, cùi răng và có thể giúp bạn ăn nhai trong thời gian chờ đợi các bước điều trị tiếp theo.

Chính vì vậy, lắp răng tạm có ăn được không thì bạn có thể ăn bình thường bạn nhé. Tuy nhiên, sau khi lắp răng tạm bạn nên hạn chế các thực phẩm quá dai, quá dính hay quá cứng mà nên sử dụng thực phẩm mềm, ăn đều hai bên. Bởi vì, răng tạm chỉ được gắn tạm thời nên quá trình sử dụng có thể bị sứt mẻ, rơi ra.

Khi này, bạn không nên quá lo lắng mà hãy liên hệ, đến gặp bác sĩ để được gắn bằng keo chuyên dụng hay chỉnh sửa lại, không gây ảnh hưởng quá trình ăn uống, sinh hoạt của bạn nhé. Qua bài viết này, VIET SMILE hy vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề lắp răng tạm có ăn được không cũng như hiểu rõ hơn về răng tạm. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
jQuery(document).ready(function($) { document.addEventListener( 'wpcf7mailsent', function( event ) { alert( 'Yêu cầu của bạn đã được gửi thành công' ); } ); } );
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú